Trang chủKiến ThứcCổ tức ưu đãi là gì? Cách xử lý cổ tức ưu...

Cổ tức ưu đãi là gì? Cách xử lý cổ tức ưu đãi

Cổ tức ưu đãi là một khái niệm mà bạn sẽ nghe nhắc đến khi nói về thị trường giao dịch chứng khoán. Vậy loại cổ tức này có điểm gì khác biệt so với cổ tức phổ thông? Trong trường hợp không may có rủi ro, việc xử lý với cổ tức ưu đãi sẽ thực hiện như thế nào? Ở bài viết dưới đây, Nhatkytraders sẽ cùng bạn giải đáp rõ hơn vấn đề này. 

Cổ tức ưu đãi
Cổ tức ưu đãi và những vấn đề liên quan

Cổ tức ưu đãi là gì?

Cổ tức ưu đãi là khoản lợi nhuận thụ động mà nhà đầu tư sẽ nhận được khi trở thành cổ đông của công ty cổ phần. Tuy nhiên điểm lưu ý quan trọng là cổ tức ưu đãi sẽ có nhiều sự ưu ái và được hưởng ưu đãi tốt hơn nếu so với cổ tức phổ thông. 

Cổ tức ưu đãi sẽ được công ty cổ phần chia cho nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu ưu đãi. Mức chia và thời gian chia cổ tức sẽ tùy thuộc vào quy định của từng công ty. 

Việc chia cổ tức hiện nay thường được áp dụng theo một trong ba hình thức phổ biến đó là:

 • Chia cổ tức trực tiếp bằng tiền mặt
 • Chia cổ tức dựa theo sở hữu cổ phần trong công ty
 • Chia cổ tức bằng tài sản khác của công ty quy định

Tỷ suất cổ tức trong chứng khoán mang ý nghĩa gì?

Cổ tức ưu đãi có thể chia theo nhiều hình thức khác nhau
Cổ tức ưu đãi có thể chia theo nhiều hình thức khác nhau

Phân biệt với cổ tức phổ thông

Mặc dù đều là cổ tức, nhưng cổ tức ưu đãi và cổ tức phổ thông sẽ có những điểm khác biệt nhất định. Vì vậy bạn cần lưu ý phân biệt như sau:

Yếu tố phân biệtCổ tức ưu đãiCổ tức phổ thông
Bản chấtChia theo cổ phiếu ưu đãi, có nhiều ưu thế và ưu đãi tốt hơnChia theo cổ phiếu phổ thông, ở mức cơ bản và không có nhiều lợi thế
Đối tượng được hưởngNgười sở hữu cổ phiếu ưu đãiNgười sở hữu cổ phiếu thường
Khả năng chuyển đổiCó thể chuyển thành cổ tức phổ thông do tính chất của cổ phiếu ưu đãiKhông thể chuyển thành cổ tức ưu đãi dpo tính chất của cổ phiếu phổ thông
Mức cổ tứcLà loại cổ tức cố định theo thỏa thuận ban đầu, không bị ảnh hưởng bởi hiệu quả kinh doanhLà loại cổ tức thay đổi, có thể tăng hoặc giảm tùy theo kết quả kinh doanh của công ty
Quản lýKhông có quyền tham gia quản lý vào hoạt động của công tyCó quyền tham gia quản lý vào hoạt động của công ty
Biểu quyếtKhông có quyền biểu quyếtCó quyền biểu quyết

Ưu tiên

Được ưu tiên trước hết nếu công ty không may gặp rủi ro phá sảnMức độ ưu tiên sẽ xếp sau loại cổ phiếu ưu đãi

Cách xử lý cổ tức ưu đãi hiệu quả

Một vài trường hợp công ty cần phải xử lý với cổ tức ưu đãi để có thể đáp ứng phù hợp với tất cả nhà đầu tư đang có vốn góp vào. Nếu xảy ra trường hợp này, cần phải xử lý như thế nào? Bạn có thể tham khảo như sau:

Xét khi cổ phiếu ưu đãi là nợ phải thanh toán

Với trường hợp này, trước tiên, cổ tức ưu đãi sẽ trở thành chi phí tài chính sau khi thực hiện hạch toán. Như vậy, công ty cổ phần sẽ không cần điều chỉnh các yếu tố liên quan trong quá trình hợp nhất về báo cáo tài chính. 

Trong thời hạn 6 tháng, tính từ ngày kết thúc phiên họp cổ đông thường niên, công ty phải thanh toán cổ tức ưu đãi đầy đủ cho nhà đầu tư. 

Ban quản trị công ty phải có trách nhiệm trong việc:

 • Xác định cụ thể mức cổ  tức chi trả trên mỗi cổ phiếu
 • Lập danh sách những cổ đông nhận được cổ tức ưu đãi
 • Chi tiết cổ tức với khoản đầu tư của từng nhà đầu tư
 • Thời gian chi trả và hình thức chi trả cổ tức cụ thể

Những điều này phải được chốt chậm nhất là 30 ngày tính theo kỳ chi trả cổ tức cho nhà đầu tư. 

Hướng dẫn cách chia cổ tức chính xác Bật mí công thức chia hiệu quả

Xét khi cổ phiếu ưu đãi là vốn của chủ sở hữu

Công ty phải có nghĩa vụ xác định rõ ràng về phần cổ tức ưu đãi tương ứng với số cổ phiếu ưu đãi đã phát hành. Điều này được thực hiện theo nguyên tắc:

 • Lợi nhuận sau khi trừ thuế sẽ được xác định phần cổ tức ưu đãi. Dựa vào tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu ưu đãi, công ty sẽ tính giá trị cổ tức ưu đãi phù hợp. 
 • Trường hợp cổ tức ưu đãi lũy kế, công ty phải tách bạch với khoản lợi nhuận ở kỳ đang thực hiện. Điều này cần phải lưu ý khi thể hiện trên bảng cân đối kế toán của công ty. 
 • Cổ tức ưu đãi cũng cần phải tách riêng với các khoản trích khen thưởng, bồi dưỡng cho nhân viên. 
 • Cổ đông có thể nắm giữa cả cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi trong cùng một công ty. Do đó, công ty cần phải phân chia cổ tức thích hợp với tỷ lệ loại cổ phiếu nắm giữ. 
co-tuc-uu-dai-2
Cần lưu ý cách xử lý với cổ tức hợp lý để đảm bảo hiệu quả

Có thể thấy, cổ tức ưu đãi là khoản lợi nhuận thụ động khá thú vị đối với nhà đầu tư rót vốn vào công ty cổ phần. Để không bị ảnh hưởng về quyền lợi, bạn cần phải tìm hiểu và nắm rõ những yếu tố liên quan đến loại cổ tức này. Từ đó tự tin hơn trong chọn giao dịch và góp phần nâng cao thu nhập từ thị trường chứng khoán ngày một tốt hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT