Trang chủKiến ThứcCổ phiếu Penny là gì? Hoạt động thế nào?

Cổ phiếu Penny là gì? Hoạt động thế nào?

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu penny có thể được định nghĩa chung là cổ phiếu vốn hóa nano giao dịch với giá dưới 5 USD/cổ phiếu. Nhiều nhà đầu tư thấy những cổ phiếu giá thấp này hấp dẫn như một công cụ đầu cơ vì chúng cho phép họ mua nhiều cổ phiếu, dự đoán tiềm năng tăng giá lên mức giá cao hơn nhiều trong tương lai.

Cổ phiếu Penny 1
Định nghĩa Cổ phiếu Penny

Cổ phiếu Penny hoạt động như thế nào?

Cổ phiếu này thường giao dịch giống như các loại cổ phiếu khác nhưng có những điểm khác biệt quan trọng cần biết. Ví dụ: hầu hết các cổ phiếu giá rẻ được giao dịch trên thị trường tự do, thông qua Nhóm thị trường OTC, ít được quản lý hơn nhiều so với NASDAQ hoặc Sở giao dịch chứng khoán New York.

Sự khác nhau giữa cổ phiếu Penny so với cổ phiếu khác

– Giá thấp hơn: Cổ phiếu có giá dưới 5 USD/ cổ phiếu và nhiều cổ phiếu có giá dưới 1 USD. Một số cổ phiếu penny thậm chí có thể được định giá dưới 1 xu mỗi cổ phiếu.

– Tiềm năng tăng giá cao hơn: Do định giá thấp như vậy, chúng có thể có tiềm năng tăng giá cao hơn, nhưng rủi ro mất tiền gốc cao hơn so với các cổ phiếu khác, ngay cả ở mức giá đã thấp.

– Chủ yếu giao dịch trên thị trường OTC: trong khi các cổ phiếu khác chủ yếu giao dịch trên NYSE và NASDAQ. Các cổ phiếu giao dịch trên thị trường OTC được gọi là “danh sách bảng màu hồng” và thường được gọi là cổ phiếu bảng màu hồng hoặc chỉ bảng màu hồng (viết tắt).

Cổ phiếu Penny 2
Cổ phiếu Penny chủ yếu trên thị trường OTC

– Yêu cầu quy định thấp hơn: Các cổ phiếu trong danh sách bảng màu hồng không bắt buộc phải đáp ứng các loại yêu cầu quy định giống như các cổ phiếu được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn.

– Thanh khoản thấp & Rủi ro biến động cao hơn: Cổ phiếu này có xu hướng có tính thanh khoản thấp vì chúng thường không được giao dịch thường xuyên. Điều này có thể làm tăng rủi ro biến động giá, gây khó khăn cho các nhà đầu tư cổ phiếu penny trong việc tìm giá phản ánh chính xác giá trị thị trường. Ngoài ra, những người trong nội bộ thường giữ lại phần lớn vốn chủ sở hữu của một cổ phiếu penny, khiến họ có thể quyết định hướng giá.

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu

Mặc dù có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể với cổ phiếu này, nhưng chúng có những rủi ro đặc biệt khiến chúng không phù hợp với nhiều nhà đầu tư. Như trường hợp của bất kỳ loại hình đầu tư nào khác, các nhà đầu tư nên cân nhắc những ưu và nhược điểm của cổ phiếu penny trước khi mua cổ phiếu.

Ưu điểm

– Giá thấp: Vì cổ phiếu của các cổ phiếu penny rất rẻ nên nhà đầu tư có thể mua một vị thế lớn hơn với chi phí thấp hơn so với nhiều cổ phiếu thông thường.

– Tiềm năng mang lại lợi nhuận cao: Cổ phiếu penny thường là của các công ty nhỏ, chưa thành lập. Mặc dù chúng thường có rủi ro thị trường tương đối cao, nhưng điểm thu hút chung đối với các cổ phiếu penny là tiềm năng tăng trưởng vượt bậc của chúng.

– Lợi nhuận nhanh: Sự dao động giá rộng, ngắn hạn là đặc điểm của các cổ phiếu penny khiến chúng trở thành mục tiêu tiềm năng cho lợi nhuận ngắn hạn cao của các nhà giao dịch xoay vòng.

Nhược điểm 

– Khó nghiên cứu: Vì cổ phiếu thường đại diện cho các công ty nhỏ, chưa thành lập và vì nhiều công ty trong số đó không bắt buộc phải nộp báo cáo cho Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC), nên các nhà đầu tư có thể gặp khó khăn trong việc đánh giá tình hình tài chính của những cổ phiếu này.

– Rủi ro cao/Thanh khoản thấp: Giá của các cổ phiếu có thể dao động lớn, đặc biệt là trong ngắn hạn. Tính thanh khoản thấp góp phần gây ra rủi ro này bởi vì khi có ít người giao dịch hơn đối với một cổ phiếu nhất định, có thể khó tìm được người mua, điều này có thể khiến cổ phiếu gặp rủi ro giảm giá đáng kể

– Dễ bị lừa đảo: Bởi vì chúng thường có ít yêu cầu công bố thông tin hơn so với các cổ phiếu khác, nên chúng có thể dễ bị ảnh hưởng bởi cái gọi là âm mưu “bơm và đổ”. Điều này xảy ra khi các nhà đầu tư mua cổ phiếu, chỉ quảng bá những phẩm chất hấp dẫn của nó, bơm tiền một cách giả tạo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT