Trang chủKiến ThứcCổ phiếu ngành dệt may mà nhà đầu tư có thể cân...

Cổ phiếu ngành dệt may mà nhà đầu tư có thể cân nhắc

Giữa thời buổi kinh tế suy thoái và nhu cầu về thời trang thế giới giảm sút do ảnh hưởng lạm phát, liệu cổ phiếu ngành dệt may có còn là lợi thế để đầu tư? Cơ hội và thách thức đối với nhóm cổ phiếu này là như thế nào? Tìm hiểu một số mã cổ phiếu dệt may vẫn được đánh giá tiềm năng, Nhatkytraders sẽ giúp bạn giải đáp tường tận hơn!

Cổ phiếu ngành dệt may có phải là sự lựa chọn tiềm năng?
Cổ phiếu ngành dệt may có phải là sự lựa chọn tiềm năng?

Đặc điểm cổ phiếu ngành dệt may

Đối với Việt Nam, dệt may được biết đến là mặt hàng xuất khẩu chủ lực, góp phần mang về nhiều ngoại tệ cho quốc gia. Mặc dù đây không phải là nhóm sản phẩm thiết yếu, thế nhưng lại được đánh giá là nhóm sản phẩm tiêu dùng có sự ưa chuộng rất lớn trên thế giới. 

Nhờ vào lợi thế nguồn lao động trẻ và công việc không yêu cầu trình độ cao, nên công nghiệp dệt may trong nước đã không ngừng phát triển. Nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh hoạt động nhà xưởng để đáp ứng đơn hàng của các quốc gia. 

Yếu tố về thời tiết, thị hiếu và phong tục tập quán có tác động rất lớn đến ngành dệt may. Cổ phiếu ngành dệt may cũng có sự tác động từ nhu cầu dệt may của thế giới. Vì thế, hoạt động của doanh nghiệp sẽ điều chỉnh tăng giảm theo nhu cầu thị trường. 

Nguồn doanh thu và lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng khi có sự điều chỉnh từ giá nguyên vật liệu và nhân công. Điều này tác động đến giá trị cổ phiếu của doanh nghiệp trong ngành dệt may. 

Chú ý các đặc điểm của nhóm ngành này
Chú ý các đặc điểm của nhóm ngành này

Cơ hội và rủi ro đối với nhóm ngành cổ phiếu này

Với nhóm cổ phiếu ngành dệt may, một số cơ hội và rủi ro được đánh giá như sau:

Cơ hội

  • Ngành dệt may được các chuyên gia dự đoán sẽ có cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ so với thời điểm đại dịch Covid-19. Kể cả phân khúc thời trang giá rẻ và thời trang cao cấp đều ổn định và đang có xu hướng phát triển. 
  • Dệt may vẫn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Đây là yếu tố quan trọng để tạo động lực cho các doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh hoạt động. 
  • Mức giá cổ phiếu sợi bông được điều chỉnh giảm nhẹ trong thời gian qua. Chính sách về thuế nhập khẩu sợi bông từ Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ… có thể tạo điều kiện cho doanh nghiệp sợi bông trong nước đi lên. 
  • Nguồn lao động dồi dào, cùng cơ sở hạ tầng đồng bộ và cải tiến về máy móc, công nghệ, sẽ giúp Việt Nam thu hút nhiều nhãn hàng chọn gia công, với các đơn hàng lớn. 

Rủi ro

  • Sự điều chỉnh tăng từ mức giá nguyên vật liệu và chi phí thuê công nhân ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Nếu không có sự cân bằng, giá trị cổ phiếu ngành dệt may sẽ biến động dữ dội. 
  • Biên lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp dệt may trong năm 2022 bị thu hẹp rõ rệt. Điều này một phần là do chi phí và một phần nữa là do cung – cầu mất cân đối. 
  • Việc sản xuất, vận chuyển và cung ứng của ngành có thể gặp gián đoạn bất ngờ do ảnh hưởng từ dịch bệnh, thiên tai, xung đột chiến tranh,…
Cổ phiếu dệt may có một số cơ hội và thách thức nhất định
Cổ phiếu dệt may có một số cơ hội và thách thức nhất định

Có nên lựa chọn đầu tư cổ phiếu ngành dệt may?

Mặc dù bị ảnh hưởng lớn từ tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu, lạm phát và chiến tranh ở phương Tây, thế nhưng cổ phiếu ngành dệt may hiện nay vẫn có một số tín hiệu tích cực:

Trader full time là gì? 10 Điều trader full time nên biết

  • Giá trị xuất khẩu của toàn ngành trong tháng 7 năm nay ghi nhận xu hướng tăng trở lại. Với mức tăng cụ thể là 4.1% so với tháng trước đó và giá trị xuất khẩu đạt 3.65 tỷ USD. 
  • Ngành dệt may trong nước kỳ vọng mức độ tăng trưởng sẽ càng khả quan hơn nữa trong những tháng còn lại của năm 2023. Điều này được thúc đẩy bởi nhu cầu sản phẩm dệt may từ một số thị trường đang dần quay trở lại. 
  • Các mã cổ phiếu ngành dệt may hiện nhận được tín hiệu tốt từ sự quan tâm của nhà đầu tư. Một số mã cổ phiếu tiềm năng đang ghi nhận mức lợi nhuận tăng trong 3 quý đầu năm 2023. 

Mặc dù không quá hot như cổ phiếu công nghệ hay cổ phiếu kinh tế, nhưng nhóm cổ phiếu ngành dệt may vẫn có sức hút riêng. Đặc biệt cơ hội tăng trưởng và khả năng sinh lời trong dài hạn vẫn được đánh giá cao. Do đó, bạn có thể tham khảo và lựa chọn thêm nhóm cổ phiếu này cho mình. 

Điểm qua một vài mã cổ phiếu tiềm năng

Một vài mã cổ phiếu dệt may tiềm năng, được các chuyên gia khuyến nghị hiện nay đó là:

SànCông tyThông tin chung
HOSESTKC.T C.P Sợi Thế Kỷ– Vốn hóa: 2,446.48

– Cổ phiếu lưu hành: 94,095,501

– Chỉ số EPS: 1,179

– Chỉ số P/E: 22.31

– Mức giá: 26,000

HOSEMSHC.T C.P May Sông Hồng– Vốn hóa: 2,850.54

– Cổ phiếu lưu hành:

– Chỉ số EPS: 3,014

– Chỉ số P/E: 12.61

– Mức giá: 38,750

HNXTNGC.T C.P Đầu tư và Thương mại TNG– Vốn hóa: 2,043.41

– Cổ phiếu lưu hành: 113,523,002

– Chỉ số EPS: 2,164

– Chỉ số P/E: 8.55

– Mức giá: 18,500

HOSETCMC.T C.P Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công– Vốn hóa: 3,842.79

– Cổ phiếu lưu hành: 81,946,677

– Chỉ số EPS: 2,071

– Chỉ số P/E: 19.99

– Mức giá: 41,400

UPCOMVGTTập đoàn Dệt May Việt Nam– Vốn hóa: 5,900

– Cổ phiếu lưu hành: 500,000,000

– Chỉ số EPS: 172

– Chỉ số P/E: 68.41

– Mức giá:  11,800

Với các thông tin tìm hiểu, bạn có thể cân nhắc việc tham khảo nhóm cổ phiếu ngành dệt may. Các mã cổ phiếu này tuy không quá hấp dẫn nhưng được đánh giá vẫn có tiềm năng tăng trưởng. Nếu theo đuổi các chiến lược giao dịch dài hạn, bạn có thể lựa chọn để đa dạng danh mục đầu tư của mình. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT