Trang chủKiến ThứcCổ phiếu ngành dầu khí tiềm năng đáng đầu tư

Cổ phiếu ngành dầu khí tiềm năng đáng đầu tư

Một trong những nhóm cổ phiếu có độ nhạy cảm cao với biến động lên xuống của giá cả thị trường đó là cổ phiếu ngành dầu khí. Các cổ phiếu này được đánh giá có tiềm năng lớn và chịu sự ảnh hưởng trực tiếp từ giá dầu. Vậy cơ hội và rủi ro khi chọn đầu tư sẽ như thế nào? Mã cổ phiếu dầu khí nào đáng để bạn quan tâm hiện nay? Câu trả lời sẽ có qua cập nhật của Nhatkytraders

Tiềm năng cổ phiếu ngành dầu khí hiện nay
Tiềm năng cổ phiếu ngành dầu khí hiện nay

Đặc điểm cổ phiếu ngành dầu khí

Cổ phiếu ngành dầu khí sẽ có những đặc điểm sau:

 • Cổ phiếu ngành dầu khí được dùng để gọi chung cho các mã của những công ty về sản xuất và kinh doanh lĩnh vực dầu khí được niêm yết trên sàn chứng khoán. 
 • Dầu khí là top ngành kinh tế trọng điểm của cả nước. Hoạt động của ngành bao gồm tiến hành thăm dò, tổ chức khai thác, thực hiện chế biến, khâu vận chuyển và giao dịch sản phẩm về dầu – khí. 
 • Thiên nhiên ban tặng cho Việt Nam trữ lượng dầu khí tương đối dồi dào. Điều này đã góp phần giúp cho hoạt động của ngành ngày càng mở rộng. Hàng năm, Việt Nam xuất khẩu lượng lớn dầu thô đến nhiều quốc gia trên thế giới. 
 • Thị trường dầu khí Việt Nam nhận được quan tâm và đầu tư của nhiều doanh nghiệp lớn. Công nghệ khai thác, chế biến và trình độ quản lý của những công ty trong nước ngày một phát triển. 
 • Tính đến hiện tại, có 12 mã cổ phiếu ngành dầu khí được niêm yết tại ba sàn giao dịch chứng khoán trong nước. Nhờ đó mà nhà đầu tư có thể lựa chọn mã cổ phiếu tiềm năng cho mình. 
 • Cổ phiếu dầu khí có độ nhạy cảm cao, biến động theo giá dầu trên thị trường giao dịch. Khi giá dầu tăng, nhóm cổ phiếu này sẽ leo điểm. Ngược lại, khi giá dầu giảm, nhóm cổ phiếu này cũng rớt điểm theo. 
Nhà đầu tư cần nắm vững các đặc điểm nhóm cổ phiếu này
Nhà đầu tư cần nắm vững các đặc điểm nhóm cổ phiếu này

Cơ hội và rủi ro đối với nhóm cổ phiếu này

Xét về cơ hội và rủi ro khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu ngành dầu khí hiện nay như sau:

Về cơ hội

 • Tiềm năng cổ phiếu tăng trưởng tốt và có lợi trong lâu dài. Bởi dầu khí là ngành công nghiệp trọng điểm và là mũi nhọn của nền kinh tế. 
 • Trữ lượng khoáng sản dầu mỏ và khí tự nhiên ở Việt Nam vẫn còn nhiều. Dự báo ngành dầu khí sẽ có tiềm lực để bứt tốc mạnh mẽ trong thời gian tới. 
 • Các công ty về khai thác, chế biến và kinh doanh dầu khí hoạt động ngày càng sôi nổi. Thị phần và giá trị ngày càng được mở rộng trên thị trường. 
 • Kỹ thuật, công nghệ và trình độ lao động ngành được tiên tiến hóa. Điều này giúp cho thị trường dầu khí tại Việt Nam sẽ có cơ hội đi lên. 

Về rủi ro

 • Việc thăm dò và khai thác dầu khí còn gặp nhiều khó khăn. Phần lớn trữ lượng dầu trong tự nhiên tồn tại ở những vùng biển sâu xa bờ, vô cùng nguy hiểm. 
 • Nền kinh tế toàn cầu đang suy thoái và căng thẳng về chính trị – xung đột đã khiến cho nhu cầu dầu có nhiều biến động. Đây là yếu tố khiến cho giá dầu mỏ trên thị trường không ngừng thay đổi. 
 • Tình hình lạm phát, tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng. Nhu cầu về dầu mỏ và sản phẩm từ dầu mỏ của giảm đi đáng kể. 
 • Một số công ty trong ngành hoạt động không hiệu quả, giảm lợi nhuận khiến cho giá cổ phiếu đi xuống. 
 • Sự cạnh tranh từ những nguồn nhiên liệu thay thế khác như năng lượng sạch, năng lượng hóa thạch,…. Điều này cũng khiến thị phần của ngành dầu khí giảm đi đáng kể. 

Có nên lựa chọn đầu tư hay không?

Nhìn chung có nhiều yếu tố tác động, làm ảnh hưởng và dịch chuyển thị trường nhiên liệu nói chung và dầu khí nói riêng. Tuy nhiên, để nói đến sự ảnh hưởng lớn nhất thì cần phải có thời gian dài trong tương lai. Ở hiện tại, dầu khí vẫn là nguồn cung cấp nhiên liệu hàng đầu cho người tiêu dùng. Do đó, nhóm cổ phiếu ngành dầu khí vẫn được đánh giá có tiềm năng lý tưởng cho nhà đầu tư. 

Năm 2023, tâm điểm của thị trường chứng khoán gần như đổ dồn về các mã cổ phiếu dầu khí. Bởi khả năng thanh khoản được ghi nhận có mức tăng đột biến. Nhiều mã thậm chí còn vượt đỉnh cũ nhờ vào thông tin liên quan được công bố từ chính phủ. 

Tình trạng thiếu hụt nguồn cung dầu mỏ trên thế giới ngày càng lớn khi OPEC+ công bố việc cắt giảm sản lượng của các nước thành viên. Đây là cơ hội tốt cho một số quốc gia ngoài tổ chức đẩy mạnh sản lượng xuất khẩu dầu mỏ. 

Việc có đầu tư và lựa chọn mã cổ phiếu ngành dầu khí ra sao sẽ tùy thuộc vào chiến lược của từng cá nhân. Tuy nhiên, khi đánh giá tổng thể bạn sẽ nhận thấy cơ hội tốt ở nhóm cổ phiếu này. Thế nên, bạn có thể quan tâm và tham khảo chi tiết hơn cho mình để nắm bắt thời cơ kịp thời nhất. 

Nhà đầu tư nên chú ý tìm hiểu trước khi chọn đầu tư
Nhà đầu tư nên chú ý tìm hiểu trước khi chọn đầu tư

Điểm qua một vài mã cổ phiếu tiềm năng

Dưới đây là một vài mã cổ phiếu ngành dầu khí tiềm năng trên thị trường mà bạn có thể chú ý đến:

SànCông tyThông tin niêm yết
HOSEPLXTập đoàn Xăng dầu Việt Nam– Ngày niêm yết: 21/4/2017

– Vốn hóa: 48.981 tỷ đồng

– Giá ngày giao dịch đầu tiên: 48.900 đồng

– Khối lượng niêm yết: 1.293.878.081 cổ phiếu

– Khối lượng lưu hành: 1.270.592.235 cổ phiếu

HOSEPVDTổng C.T C.P Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí– Ngày giao dịch đầu tiên: 5/12/2006

– Vốn hóa: 14.174 tỷ đồng

– Giá ngày giao dịch đầu tiên: 130.000 đồng

– Khối lượng niêm yết hiện: 556.296.006 cổ phiếu

– Khối lượng lưu hành: 555.880.006 cổ phiếu

UPCOMBSRCông ty C.P Lọc hóa Dầu Bình Sơn– Ngày niêm yết: 1/3/2018

– Vốn hóa: 60.459 tỷ đồng

– Giá ngày giao dịch đầu tiên: 31.300 đồng

– Khối lượng niêm yết: 244.119.369 cổ phiếu

– Khối lượng lưu hành: 3.100.499.616 cổ phiếu

UPCOMOILTổng C.T Dầu Việt Nam– Ngày giao dịch đầu tiên: 7/3/2018

– Vốn hóa: 10.755 tỷ đồng

– Giá ngày giao dịch đầu tiên: 24.200 đồng

– Khối lượng niêm yết: 201.425.936 cổ phiếu

– Khối lượng lưu hành: 1.034.229.500 cổ phiếu

HNXPVSTổng C.T C.P Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam

– Vốn hóa: 16.967 tỷ đồng

– Ngày giao dịch đầu tiên: 20/9/2007

– Giá ngày giao dịch đầu tiên: 126.000 đồng

– Khối lượng niêm yết: 477.966.290 cổ phiếu

– Khối lượng lưu hành: 477.966.290 cổ phiếu

Chọn lựa nhóm cổ phiếu ngành dầu khí được đánh giá là cơ hội đầu tư giàu tiềm năng hiện nay. Vì thế bạn có thể dành thời gian để tham khảo thị trường này. Tuy nhiên để giao dịch hiệu quả, bạn cần phải có kinh nghiệm và chiến lược đầu tư thật thông minh. Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT