Trang chủKiến ThứcCổ phiếu ngành bán lẻ có gì đặc biệt? Cơ hội và...

Cổ phiếu ngành bán lẻ có gì đặc biệt? Cơ hội và rủi ro

Dịch vụ bán lẻ ngày nay càng trở nên sôi động, với nhiều nhóm sản phẩm và nhiều hình thức kinh doanh đa dạng. Điều này đã thúc đẩy các doanh nghiệp trong ngành không ngừng phát triển.

Vì thế nên, cổ phiếu ngành bán lẻ rất có tiềm năng và nhận được không ít sự quan tâm của nhà đầu tư. Vậy cổ phiếu nhóm ngành bán lẻ có gì đặc biệt? Và bạn nên chọn mã cổ phiếu nào tốt nhất cho mình? Cùng Nhatkytrader tìm hiểu ngay nào!

Đặc điểm cổ phiếu ngành bán lẻ

Cổ phiếu ngành bán lẻ dùng để chỉ nhóm các cổ phiếu từ những doanh nghiệp chuyên về dịch vụ bán lẻ và tiếp thị trực tiếp đến người tiêu dùng. Nhóm các doanh nghiệp này sẽ có ở nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau trong đời sống. 

Bán lẻ là việc cung cấp về hàng hóa và dịch vụ trực tiếp cho người tiêu dùng cuối trong chuỗi cung ứng. Doanh nghiệp trong ngành có thể là đơn vị trực tiếp hoặc trung gian về cung cấp hàng hóa và dịch vụ đến cho khách hàng. 

Mặt hàng bán lẻ rất phong phú. Tiêu biểu như nhu yếu phẩm, lương thực, hàng gia dụng, hàng điện tử, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp,… 

Các kênh phân phối cũng đã dạng. Có thể hoạt động theo hình thức truyền thống hoặc những kênh bán hàng thương mại điện, tự động, trực tuyến hiện đại. 

Cổ phiếu ngành bán lẻ có lượng vốn hóa trung bình. Tuy nhiên theo điều kiện phát triển của nhu cầu xã hội, giá trị của các cổ phiếu này đang dần tăng lên và có tiềm năng tăng trưởng tốt. 

Ngành bán lẻ đa dạng về số lượng doanh nghiệp hoạt động. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn với các mã cổ phiếu cho danh mục của mình. 

nganh-ban-le
Một số đặc điểm của cổ phiếu nhóm bán lẻ

Cơ hội và rủi ro đối với nhóm ngành cổ phiếu này

Xét về cơ hội và rủi ro hiện nay của nhóm cổ phiếu ngành bán lẻ, nhà đầu tư nên lưu ý như sau:

Về cơ hội

 • Cổ phiếu ngành bán lẻ nhận được tín hiệu tích cực từ các nhà phân tích, bởi kỳ vọng hưởng lợi từ xu hướng thị trường và nhu cầu của người tiêu dùng. 
 • Được đánh giá là ngành có mức tăng trưởng khá tốt trong những năm qua. Cổ phiếu của ngành có động lực tăng nhờ quy mô dân số phát triển. 
 • Sức mua từ người tiêu dùng phục hồi sau thời kỳ đại dịch Covid-19. Thị trường bán lẻ sôi động và có những bước tiến tích cực hơn. 
 • Tổng mức bán lẻ về hàng hóa và doanh thu nhóm dịch vụ theo thống kê năm 2022 đạt 567,990 tỷ đồng, ghi nhận mức tăng 19.8% so với mức tăng 15% hồi năm 2019. 
 • Dự báo từ chuyên gia, đến năm 2030, Việt Nam là quốc gia top 10 thị trường hàng tiêu dùng lớn nhất trên thế giới. 
 • Tình hình tài chính của doanh nghiệp bán lẻ luôn khả quan, bởi nhận được nguồn vốn FDI đầu tư lớn. 

Làm thế nào để đầu tư cổ phiếu ngành than hiệu quả?

Về rủi ro

 • Doanh nghiệp trong ngành có thể chịu ảnh hưởng chung do thực trạng nền kinh tế vĩ mô. Điều này có thể tác động đến hiệu quả kinh doanh và nguồn lợi nhuận, khiến giá cổ phiếu biến động. 
 • Ảnh hưởng của dịch bệnh, thiên tai bất ngờ, khiến cho người tiêu dùng không có điều kiện để chi tiêu. 
 • Hoạt động bán lẻ tiến lên hay lùi bước phụ thuộc khá nhiều vào thu nhập và túi tiền của người dân. Chính sách lương giảm và các ngành nghề khác kinh doanh không hiệu quả khiến cho người dân dễ mất việc làm. 
 • Cạnh tranh không lành mạnh, dịch vụ thiếu chất lượng, không chú trọng vào trải nghiệm khách hàng khiến cho doanh nghiệp kinh doanh kém hiệu quả. 
co-phieu-nganh-ban-le
Nhà đầu tư phải hiểu về lợi thế và hạn chế của những cổ phiếu này

Có nên lựa chọn đầu tư cổ phiếu ngành bán lẻ?

Cổ phiếu ngành bán lẻ được đánh giá vẫn còn nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển. Do đó, chọn đầu tư cổ phiếu này sẽ giúp bạn có được lợi thế tìm kiếm lợi nhuận trong tương lai.

Tuy nhiên, để quá trình đầu tư đạt hiệu quả như mong đợi, bạn cần phải lưu ý xem xét một số các chỉ tiêu ảnh hưởng:

 • Xem xét về tình hình nền kinh tế trong nước và xu hướng thị trường thế giới. Từ đó lựa chọn mã cổ phiếu của nhóm ngành phù hợp với nhu cầu mà người tiêu dùng sẽ hướng đến. 
 • Chỉ số về hàng hóa tồn kho. Khi doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả thì chỉ số này sẽ rất cao do việc bán hàng thuận lợi. Đây cũng là dấu hiệu dễ dàng để nhà đầu tư nhận biết sức khỏe của doanh nghiệp. 
 • Chú ý đến biên lợi nhuận gộp. Việc quản lý về chi phí và tài chính của doanh nghiệp hiệu quả sẽ giúp biên lợi nhuận đạt mức cao.

Mã cổ phiếu ngành điện nào đáng để đầu tư hiện nay?

 • Đánh giá về thương hiệu và khả năng làm chủ chuỗi cung ứng. Doanh nghiệp có sự chủ động trong cải tiến dịch vụ, xây dựng hình ảnh, áp dụng nhiều chương trình, chính sách tốt, hàng hóa chất lượng và mức giá cạnh tranh. 
co-phieu-ban-le
Cổ phiếu ngành bán lẻ được khuyến nghị có tiềm năng tốt

Một vài mã cổ phiếu tiềm năng

Dưới đây là gợi ý các mã cổ phiếu ngành bán lẻ tiềm năng mà bạn có thể tham khảo:

SànCông tyThông tin chung
HOSEFRTC.T C.P Bán lẻ Kỹ thuật số FPT– Vốn hóa: 13,760.48

– Chỉ số EPS: 3,871

– Chỉ số P/E: 18.73

– Mức giá: 102,100 đồng

HOSEPNJ C.T C.P Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận– Vốn hóa: 25,944.77

– Chỉ số EPS: 7,526

– Chỉ số P/E: 10.62

– Mức giá: 78,000 đồng

HOSEMSNC.T C.P Tập đoàn Masan– Vốn hóa: 93,004.82

– Chỉ số EPS: 2,628

– Chỉ số P/E: 30.74

– Mức giá: 66,700 đồng

HOSEMWGC.T C.P Đầu tư Thế giới Di động– Vốn hóa: 60,549.99

– Chỉ số EPS: 3,646

– Chỉ số P/E: 10.97

– Mức giá: 41,500 đồng

HOSEDGWC.T C.P Thế giới số– Vốn hóa: 8,637.67

– Chỉ số EPS: 5,421

– Chỉ số P/E: 6.87

– Mức giá: 52,000 đồng

Nếu đang tìm kiếm sự đa dạng danh mục đầu tư của mình, bạn có thể tham khảo các mã cổ phiếu ngành bán lẻ. Lĩnh vực này ngày càng sôi động, với nhiều doanh nghiệp không ngừng ra đời và dịch vụ càng được nâng cao. Việc nắm rõ cơ hội và rủi ro sẽ giúp cho quá trình giao dịch của bạn an toàn, thuận lợi và có được tỷ lệ thành công tối ưu hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT