Trang chủBên lềCổ phiếu Lemonade: Mua, bán hay giữ?

Cổ phiếu Lemonade: Mua, bán hay giữ?

Cổ phiếu của Lemonade đã giảm 45% so với giá IPO. Các nhà đầu tư lo lắng về tiềm năng tăng trưởng dài hạn của cổ phiếu này. Cổ phiếu có vẻ rẻ nhưng có thể xứng đáng được định giá chiết khấu.

Cổ phiếu Lemonade: Mua, bán hay giữ?
Cổ phiếu Lemonade: Mua, bán hay giữ?

Liệu công ty bảo hiểm trực tuyến được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) này có còn là một khoản đầu tư đáng giá?

Nhiều nhà đầu tư đã cảm thấy chán nản với cổ phiếu Lemonade (LMND) trong 4 năm qua. Công ty bảo hiểm trực tuyến này ra mắt công chúng ở mức giá 29 USD vào tháng 7/2020, tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại là 183,26 USD vào ngày 11/1/2021, nhưng hiện giao dịch ở mức khoảng 16 USD.

Lemonade ban đầu gây ấn tượng với các nhà đầu tư về tiềm năng đột phá của chatbot và thuật toán dựa trên AI, giúp đơn giản hóa quy trình mua gói bảo hiểm cho những người mua lần đầu.

Tuy nhiên, xu hướng tăng giá của cổ phiếu đã rút lui khi tốc độ tăng trưởng của công ty nguội dần, Lemonade chịu nhiều thua lỗ hơn và lãi suất tăng làm giảm mức định giá bong bóng của họ. Các nhà đầu tư có quan điểm trái ngược có nên tiếp tục đặt cược vào Lemonade? Hãy cùng xem xét các trường hợp tăng và giảm giá của công ty này.

Tốc độ tăng trưởng chính của Lemonade

Các chatbot AI của Lemonade đã khiến họ trở thành một lựa chọn phổ biến cho những người mua bảo hiểm trẻ tuổi. Tại thời điểm IPO, khoảng 70% khách hàng của Lemonade trong độ tuổi dưới 35 tuổi. Ban đầu công ty chỉ cung cấp bảo hiểm cho chủ nhà và người thuê nhà, nhưng sau đó đã mở rộng sang thị trường bảo hiểm nhân thọ, sức khỏe thú cưng và ô tô.

Lemonade chủ yếu đo lường sự tăng trưởng của mình về tổng số khách hàng, phí bảo hiểm có hiệu lực (IFP) và tổng phí bảo hiểm thu được (GEP). Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của cả 3 chỉ số chính đều giảm tốc sau đợt IPO. Tỷ suất lợi nhuận gộp đã điều chỉnh của ngân hàng này cũng giảm do tỷ lệ tổn thất gộp vẫn cao hơn nhiều so với mức lý tưởng là 40%-60% đối với hầu hết các công ty bảo hiểm.

Tăng trưởng doanh thu hàng đầu của Lemonade chậm lại ngay cả khi họ tung ra các sản phẩm bảo hiểm mới và mua lại Metromile vào năm 2022 để đẩy nhanh việc mở rộng Lemonade Auto. Công ty kỳ vọng doanh thu sẽ chỉ tăng 20% ​​vào năm 2024, so với mức tăng 67% vào năm 2023. Họ cũng tin rằng sẽ không có lãi trong tương lai gần.

Lemonade chủ yếu đo lường sự tăng trưởng của mình về tổng số khách hàng, phí bảo hiểm có hiệu lực (IFP) và tổng phí bảo hiểm thu được (GEP)

Lý do nên bán cổ phiếu Lemonade

Phe gấu nghĩ rằng nếu bỏ qua tất cả những lời cường điệu về AI, Lemonade chỉ là một công ty bảo hiểm nhỏ thiếu quy mô để theo kịp các đối thủ lớn hơn. Công ty này chỉ phục vụ 2,1 triệu khách hàng trong quý I/2024, trong khi Allstate (ALL) phục vụ hơn 16 triệu khách hàng và State Farm có hơn 85 triệu hợp đồng có hiệu lực.

Bảo hiểm là một ngành công nghiệp trưởng thành ủng hộ những doanh nghiệp dẫn đầu thị trường với lợi thế kinh tế nhờ quy mô. Do Lemonade thiếu những phẩm chất đó nên công ty có thể tiếp tục thua lỗ nặng khi tung ra các sản phẩm bảo hiểm mới và tăng cường nỗ lực tiếp thị.

Những nhà đầu cơ giá xuống cũng sẽ chỉ ra rằng Allstate, State Farm và nhiều công ty bảo hiểm lâu đời khác đã tung ra các chatbot AI của riêng họ và các công cụ hỗ trợ AI để hợp lý hóa quy trình giới thiệu và yêu cầu bồi thường. Những dịch vụ mới đó có thể thu hút khách hàng rời bỏ Lemonade khi tốc độ tăng trưởng doanh thu của công ty chậm lại.

Cuối cùng, phe giảm giá sẽ cho bạn biết rằng cổ phiếu Lemonade thiếu một con đường có ý nghĩa để đạt được lợi nhuận. Công ty kỳ vọng khoản lỗ đã điều chỉnh trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao (EBITDA) sẽ thu hẹp từ 178 triệu USD vào năm 2023 xuống mức lỗ 151 – 155 triệu USD vào năm 2024, tuy nhiên vẫn còn lâu mới hòa vốn.

Lý do nên mua hoặc nắm giữ cổ phiếu Lemonade

Những người đầu cơ giá lên sẽ khuyên bạn hãy gắn bó với Lemonade vì cổ phiếu có vẻ rẻ so với doanh thu gấp 2 lần năm nay. Những người trong nội bộ công ty cũng đã mua nhiều gấp 9 lần số lượng cổ phiếu họ bán ra trong 12 tháng qua, cho thấy họ tin rằng cổ phiếu của công ty có thể chạm đáy.

Lemonade cũng kết thúc quý gần nhất với 927 triệu USD tiền mặt, các khoản tương đương tiền và chứng khoán khả mại, vì vậy công ty sẽ không bị phá sản sớm. Công ty dự kiến ​​​​sẽ đạt được dòng tiền hòa vốn vào cuối năm 2024 khi tiếp tục tự động hóa nhiều quy trình hơn. Sự ổn định đó, cùng với giá trị doanh nghiệp thấp 925 triệu USD, có thể khiến cổ phiếu Lemonade trở thành mục tiêu tiếp quản hấp dẫn cho một công ty bảo hiểm hoặc công ty Fintech lớn hơn.

Lemonade cũng kết thúc quý gần nhất với 927 triệu USD tiền mặt
Lemonade cũng kết thúc quý gần nhất với 927 triệu USD tiền mặt

Lập luận nào có ý nghĩa hơn?

Hoạt động kinh doanh của Lemonade vẫn chưa gặp khó khăn nhưng có thể đây sẽ vẫn là một cổ phiếu tạo ra nhiều ý kiến trái chiều. Các tính năng do AI điều khiển của công ty rất sáng tạo, nhưng chúng sẽ không giúp họ duy trì khả năng cạnh tranh trong một thị trường thiên về quy mô và giá thấp.

Con hào của Lemonade rất hẹp, tốc độ tăng trưởng đang chậm lại và công ty vẫn đang gánh chịu những khoản lỗ nặng nề. Cổ phiếu Lemonade có vẻ bị định giá thấp, được kỳ vọng sẽ tiếp tục giao dịch ở mức chiết khấu thấp cho đến khi công ty ổn định được mức tăng trưởng doanh thu và điều chỉnh quy mô kinh doanh phù hợp.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT