Trang chủBlogCổ phiếu Large-caps, Mid-caps và Small-caps

Cổ phiếu Large-caps, Mid-caps và Small-caps

Khi bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư cần xác định được cổ phiếu nào mới thực sự phù hợp với cá nhân. Cổ phiếu trên thị trường chứng khoán được phân loại dựa trên giá trị vốn hóa của thị trường, việc phân loại này giúp nhà đầu tư có những quyết định chính xác hơn.

Cổ phiếu Large-caps, Mid-caps và Small-caps

Cổ phiếu Large-caps, Mid-caps và Small-caps
Cổ phiếu Large-caps, Mid-caps và Small-caps

Tham khảo: Cổ phiếu Large-caps, Mid-caps và Small-caps

Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa vốn hóa thị trường của các danh mục cổ phiếu hãy xem ngay bài vết nhé!

Vốn hóa thị trường là gì

Vốn hóa thị trường là tổng số cổ phiếu đang lưu hành của một công ty trên thị trường nhân với giá hiện tại của mỗi cổ phiếu. Nó là một thước đo để đánh giá ước tính của một công ty.

Giả sử rằng Công ty ABC có 20.000 cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường và mỗi cổ phiếu của Công ty ABC có giá 20 Rs. Khi đó, giá trị vốn hóa thị trường của Công ty ABC sẽ được tính như sau:

Số cổ phiếu đang lưu hành x giá mỗi cổ phiếu: 20.000 x 20 = 4,000,000 Rs
Do đó, giá trị vốn hóa thị trường của Công ty ABC là 4,00,000 Rs.

Các công ty được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán có thể được phân loại thành ba loại lớn: cổ phiếu large-caps (blue-chips), cổ phiếu mid-caps và cổ phiếu small-caps (Penny).

Cổ phiếu large-caps (blue-chips)

Các công ty có vốn hóa lớn là những doanh nghiệp đã được thành lập và có thị phần đáng kể trên thị trường, giá trị vốn hóa từ 20.000 Rs crore trở lên. Các công ty này thường thống trị ngành và rất ổn định. Các doanh nghiệp này có khả năng giữ vững phong độ ngay cả trong thời kỳ suy thoái, hoạt động kinh doanh qua nhiều thập kỷ và danh tiếng tốt.

Nếu bạn là người ngại rủi ro thì việc nắm giữ các cổ phiếu này là sự lựa chọn tốt nhất. Các cổ phiếu này thường ít biến động hơn so với các nhóm cổ phiếu khác, không bị tác động bởi thị trường. Các nhà đầu tư dài hạn luôn quan tâm đến nhóm cổ phiếu này bởi khả năng sinh lời và chia cổ tức khá hấp dẫn

Cổ phiếu mid-caps

Nhóm cổ phiếu này thường có vốn hóa thị trường duy trì mức trung bình tầm trên 5.000 Rs crore nhưng dưới 20.000 Rs. Đầu tư vào các công ty này có thể rủi ro hơn so với đầu tư vào các công ty thị trường vốn hóa lớn.

Mặt khác, các công ty vốn hóa trung bình cũng có khả năng chuyển thành công ty vốn hóa lớn trong dài hạn. Các công ty này cung cấp tiềm năng tăng trưởng cao hơn so với các cổ phiếu vốn hóa lớn, nên nhiều nhà đầu tư vẫn bị thu hút vào các doanh nghiệp thuộc nhóm này.

Cổ phiếu small-caps (Penny)

Các công ty thuộc nhóm này thường là những doanh nghiệp có vốn hóa thị trường dưới 5.000 Rs crore. Các công ty này có quy mô tương đối nhỏ hơn và có tiềm năng tăng trưởng đáng kể, khả năng biến động vô cùng cao.

Các nhà đầu tư mạo hiểm và lướt sóng rất thích đầu tư vào các doanh nghiệp thuộc nhóm này trong thời gian ngắn. Trong nền kinh tế sau khủng hoảng thì nhóm cổ phiếu này thưởng khả năng hồi phục tốt hơn.

Sự khác biệt của các công ty Large-caps, Mid-caps, Small-caps

Vai trò của các cổ phiếu Large-caps, Mid-caps, Small-caps

Vốn hóa thị trường đóng vai trò quan trọng trong lựa chọn danh mục đầu tư của bạn. Qua những giai đoạn khác nhau, hoạt động của cổ phiếu cũng sẽ có nhiều thay đổi. Khi các nhóm vốn hóa trung bình hoặc nhỏ đang giảm mạnh, các nhóm vốn hóa lớn trong danh mục đầu tư của bạn có thể ổn định lợi nhuận tổng thể. Vì vậy, điều quan trọng là các nhà đầu tư cổ phiếu phải liên tục đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ bằng cách đầu tư trên các giá trị vốn hóa thị trường. Nó sẽ giúp danh mục đầu tư của bạn vượt qua các điều kiện thị trường thay đổi.

Chỉ cần đảm bảo các yếu tố về mục tiêu tài chính của bạn, mức độ ưa thích rủi ro và cơ hội đầu tư trước khi đầu tư. Ngoài ra, hãy nhớ rằng đầu tư vào thị trường cổ phiếu hoặc đòi hỏi phải nghiên cứu và phân tích. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều nhà môi giới có có chương trình đào tạo và hỗ trợ cho nhà đầu tư mới, hãy lựa chọn sàn giao dịch phù hợp với chiến lược đầu tư của bạn Điều này sẽ giúp bạn tiếp cận với nghiên cứu và phân tích thị trường, cùng với nhiều nguồn tài nguyên giáo dục.

Kết luận

Qua bài viết này, Nhatkytraders muốn mang đến những kiến thức hữu ích của các loại cổ phiếu trên thị trường, giúp các nhà đầu tư chứng khoán có những chiến lược đầu tư phù hợp. Chúc bạn thành công

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT