Trang chủBên lềNăm 2024 mong đợi với cổ phiếu Goldman Sachs và Bank of...

Năm 2024 mong đợi với cổ phiếu Goldman Sachs và Bank of America

Đó là tin tuyệt vời cho Goldman Sachs (GS) và JPMorgan Chase (JPM), cả hai đều là những công ty đóng vai trò quan trọng

Các nhà đầu tư theo dõi lĩnh vực tài chính có thể biết rằng các ngân hàng này đang phải đối mặt với một cơn gió ngược lớn. Mặc dù lãi suất cao hơn làm cho hoạt động cho vay có lợi nhuận cao hơn nhưng chúng làm giảm nhu cầu vay vốn. Lãi suất cao hơn cũng có xu hướng làm gia tăng các khoản nợ quá hạn và vỡ nợ vì chúng có thể hạn chế tăng trưởng kinh tế đồng thời kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, đối với một nhóm nhỏ cổ phiếu tài chính, năm 2024 có thể tốt hơn nhiều so với dự kiến ​​vì một lý do đáng ngạc nhiên. Mặc dù các hoạt động sáp nhập, mua lại và chào bán cổ phiếu ra công chúng vẫn ở mức thấp, nhưng điều đó có thể sẽ sớm tạo ra những biến động lớn. Đó là tin tuyệt vời cho Goldman Sachs (GS) và JPMorgan Chase (JPM), cả hai đều là những công ty đóng vai trò quan trọng trong thị trường vốn và hoạt động kinh doanh tư vấn.

Năm 2024 mong đợi với cổ phiếu Goldman Sachs và Bank of America
Năm 2024 mong đợi với cổ phiếu Goldman Sachs và Bank of America

Khó khăn là có thật cho Goldman Sachs (GS) và JPMorgan Chase (JPM)

Trong vài năm qua, việc thực hiện các giao dịch khá mờ nhạt. Theo số liệu từ Dealogic, giá trị toàn cầu của các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) trong quý III/2023 là khoảng 700 tỷ USD, tương tự số liệu quý III/2022 và thấp hơn nhiều so với các thương vụ M&A trong giai đoạn đại dịch quý III/2021 trị giá hơn 1,5 nghìn tỷ USD. Trên thực tế, Bloomberg báo cáo các thương vụ M&A từ đầu năm đến nay ở mức thấp nhất tính đến thời điểm này trong năm dương lịch kể từ năm 2013.

Sự chậm lại này đang gây thiệt hại cho lợi nhuận của các ngân hàng đầu tư.

Thời điểm trước đại dịch năm 2019, JPMorgan Chase có thể đã đạt được doanh thu ngân hàng đầu tư trị giá khoảng 6 tỷ USD trong 3 quý đầu năm. Con số này là gần 5 tỷ USD trong năm nay, giảm so với con số đáng kinh ngạc của năm ngoái là dưới 5,3 tỷ USD.

Goldman Sachs đã thực hiện hoạt động kinh doanh thị trường vốn và bảo lãnh trị giá dưới 4,6 tỷ USD trong quý III/2023 – phần lớn là hoạt động kinh doanh tư vấn – giảm 17% kể từ đầu năm đến nay. Sự so sánh đó là 10,5 tỷ USD vào năm 2021 và 5,3 tỷ USD vào thời điểm trước đại dịch 2019 – khi các công ty không tìm kiếm khách hàng tiềm năng cũng như không cần tiền mặt.

JPMorgan Chase có thể đã đạt được doanh thu ngân hàng đầu tư trị giá khoảng 6 tỷ USD trong 3 quý đầu năm
JPMorgan Chase có thể đã đạt được doanh thu ngân hàng đầu tư trị giá khoảng 6 tỷ USD trong 3 quý đầu năm

Trong khi đó, hoạt động M&A của Bank of America (BAC) trong nửa đầu năm 2023 đã giảm gần 40% so với mức vốn đã thấp của năm 2022, theo số liệu từ công ty nghiên cứu GlobalData.

Tuy nhiên, sớm hay muộn sẽ có sự thay đổi trên mặt trận này. Một số chuyên gia trong ngành dự đoán điều đó sẽ bắt đầu hình thành ngay trong năm tới.

Hãy thỏa thuận!

Đó là một tin tốt. Tin xấu là lý do tại sao rất nhiều công ty bắt đầu thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến việc được mua lại hoặc hợp tác với đối thủ – họ sắp hết tiền.

Đó là quan điểm của nhà quản lý danh mục đầu tư Discovery Capital Management, Jon Redmond. Phát biểu tại Hội nghị cấp cao tăng trưởng AlphaMarket vào tuần trước, ông Redmond cho biết: “Theo mô hình của chúng tôi, hiện có 1.200 công ty tư nhân sẽ cạn tiền mặt vào cuối năm 2024”.

Ông Redmond không phải là người duy nhất có quan điểm như vậy. Phát biểu tại cùng một hội nghị, ông Brian Sunshine, Giám đốc Thị trường vốn cổ phần của Hudson Bay Capital Management cho biết: “Khi lượng tiền mặt đó giảm dần trong nửa đầu năm 2024, họ sẽ đối mặt với thách thức phải làm gì. Tôi nghĩ điều này sẽ trở thành chất xúc tác cho hoạt động M&A tái xuất hiện.”

Điều này rất có ý nghĩa. Những người có ý định đi vay đang ngày càng cảnh giác với việc vay tiền với lãi suất tương đối cao. Kết hợp với một ngân hàng khác có thể là lựa chọn lâu dài tốt hơn.

Trong khi đó, dù thiếu thanh khoản có phải là vấn đề hay không thì việc xoay chuyển tình hình chỉ là vấn đề thời gian. Như ông Naveen Nataraj, người đứng đầu Ngân hàng Đầu tư Hoa Kỳ của Evercore, gần đây đã trao đổi với Reuters: “Cảnh nhìn ra ngoài kính chắn gió rất khác với cảnh nhìn vào gương chiếu hậu. Điều này rất phù hợp với xu hướng lịch sử sau một năm bùng nổ như năm 2021, phải mất khoảng hai năm để thị trường chạm đáy, ổn định và tìm được chỗ đứng – và chúng ta đang chứng kiến điều đó.”

Không chỉ các công ty tư nhân mới có khả năng bị thâu tóm. Các công ty cổ phần tư nhân cũng sở hữu rất  nhiều tiền mặt, có lẽ đang để mắt các công ty giao dịch đại chúng đầy hứa hẹn đang cần tiền mặt. Dữ liệu do Crunchbase tổng hợp vào cuối năm 2022 cho thấy các công ty cổ phần tư nhân bắt đầu năm 2023 với số vốn trị giá 1,3 nghìn tỷ USD, phù hợp với các số liệu của PitchBook đã được Giám đốc chiến lược tín dụng của Goldman Lotfi Karoui trích dẫn. Trong khi đó, các nhà đầu tư mạo hiểm kết thúc năm 2022 với số tiền mặt trị giá 580 tỷ USD.

Bất kỳ giao dịch nào trong số này đều là tín hiệu tốt cho những ngân hàng trung gian như Goldman và JPMorgan, vì những tên tuổi tài chính này được trả tiền để giúp thực hiện các giao dịch M&A phức tạp.

Người thắng và kẻ thua

Hầu hết các ngân hàng quốc gia và khu vực có thể giúp kết nối người mua và người bán cổ phần. Tuy nhiên, động lực hiện tại của ngành M&A có lợi cho một số ngân hàng nhất định hơn là những ngân hàng khác.

Bank of America cũng như JPMorgan là hai trong số những ngân hàng được ưa chuộng hơn
Bank of America cũng như JPMorgan là hai trong số những ngân hàng được ưa chuộng hơn

Bank of America cũng như JPMorgan là hai trong số những ngân hàng được ưa chuộng hơn. Cả hai đều điều hành các doanh nghiệp bảo lãnh phát hành quy mô lớn và đều có danh tiếng tốt với tư cách là doanh nghiệp trung gian có thể chỉ đạo một cách rõ ràng một thỏa thuận như dự định thực hiện (chuyển sang tư nhân, công khai, sáp nhập, gây quỹ…).

Tuy nhiên, có lẽ công ty được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự hồi sinh của thị trường M&A là Goldman Sachs. Khoảng 1/5 hoạt động kinh doanh hiện tại của công ty bao gồm phí ngân hàng đầu tư, nhưng đó là tỷ lệ thấp lịch sử trong doanh thu của công ty. Khi bộ phận bảo lãnh phát hành của công ty đang hoạt động hết công suất, hoạt động ngân hàng đầu tư có thể mang lại hiệu quả cao hơn nhiều.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ này đối với nhánh thị trường vốn của Goldman Sachs có thể đã được tiến hành. Trong khi doanh thu và thu nhập từ phí ngân hàng đầu tư trong quý trước không có gì đáng lo ngại, Giám đốc điều hành của Goldman Sachs, David Solomon, đã đưa ra nhận xét trong tháng 9 rằng một số đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng quan trọng trong năm nay đang thúc đẩy một “chu kỳ tích cực nhằm đưa nhiều hồ sơ tồn đọng dồn nén ra thị trường.”

Sẽ phải mất hơn một quý để biến lượng tồn đọng dồn nén này thành doanh thu thực sự, tuy nhiên, sẽ không mất quá một năm. Do đó, năm 2024 trở thành một năm đầy hứa hẹn đối với Goldman Sachs. Trong khi đó, GlobalData báo cáo rằng Goldman Sachs đã xử lý nhiều giá trị giao dịch hơn trong nửa đầu năm 2023 so với bất kỳ bên trung gian nào khác. Có lý do khiến Goldman Sachs trở thành ngân hàng dẫn đầu (JPMorgan Chase và BofA lần lượt đứng thứ hai và thứ ba).

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT