Trang chủKiến ThứcCổ phiếu giá trị có nghĩa là gì?

Cổ phiếu giá trị có nghĩa là gì?

Để làm quen với thị trường chứng khoán, thông thường các nhà đầu tư cần phải nắm bắt gần như hầu hết các thuật ngữ trong thị trường này.

Cổ phiếu giá trị chính là một trong những thuật ngữ mà nhà đầu tư nào cũng cần nên biết khi mới tham gia vào thị trường. Vậy cổ phiếu này mang ý nghĩa ra sao, làm sao để ứng dụng, hãy cùng Nhatkytrader khám phá ngay!

Cổ phiếu giá trị có nghĩa là gì?
Cổ phiếu giá trị có nghĩa là gì?

Khái niệm về cổ phiếu giá trị

Cổ phiếu giá trị hay còn được biết đến là value stocks, một thuật ngữ dùng để chỉ những cổ phiếu thuộc ngành tăng trưởng chậm, hoạt động kinh doanh theo mùa vụ hoặc là cổ phiếu của những công ty đang tạm thời đối mặt với khó khăn tuy nhiên lại có tiềm năng phát triển dài hạn.

Có thể hiểu đơn giản chính là dạng cổ phiếu này định giá rẻ hơn so với giá trị thực ở thời điểm hiện tại, khi nhà đầu tư mua và sở hữu cổ phiếu này sẽ mang lại lợi nhuận dài hạn trong tương lai.

Cổ phiếu giá trị là một ẩn số trong thị trường, vì rất khó để đánh giá được đâu là cổ phiếu đang được định giá thấp hơn so với giá trị thực tế của nó. Mà ở đây cổ tức, lợi nhuận trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư.

Vì sao nói dạng cổ phiếu này khó đánh giá, bởi vì thực tế giá trị cổ phiếu của công ty không phản ánh giá trị thực của họ. Việc định giá chính xác một công ty hơi phức tạp, tuy nhiên trong thời điểm thị trường phản ánh thái quá, khiến giá trị cổ phiếu bị giảm đột ngột, và điều này đã tạo nên cơ hội cho các nhà đầu tư thông minh nắm bắt thời cơ mua cổ phiếu với mức giá thấp, nhưng đạt được lợi nhuận tốt trong dài hạn.

Đặc điểm của loại cổ phiếu này là ít biến động hơn cổ phiếu tăng trưởng ở cả thị trường tốt và thị trường xấu, phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn và có khẩu vị rủi ro không cao.

Đặc điểm của cổ phiếu giá trị

Đặc điểm chính của cổ phiếu giá trị chính là ít biến động so với cổ phiếu tăng trưởng. Có thể nói dạng cổ phiếu này phù hợp cho các trader đang tìm kiếm một khoản đầu tư dài hạn và rủi ro không cao.

Tuy nhiên việc định giá cổ phiếu giá trị hơi phức tạp, vậy nên nếu một nhà đầu tư có hiểu biết phát hiện dạng cổ phiếu này và đặt hi vọng rằng trong tương lai giá trị cổ phiếu sẽ bắt kịp giá trị thực của nó. Và nếu điều đó thành sự thật, họ sẽ kiếm được khoản lợi nhuận rất tốt.

Nó giống như một cách đánh cược vậy, vì trong chứng khoán luôn tồn tại rủi ro nhất định, và không phải bất kỳ cổ phiếu giá trị nào đều có thể bắt kịp giá trị thực của nó.

Ưu khuyết điểm của dạng cổ phiếu này là khá rõ ràng, các trader có thể tham khảo các nhận định dưới đây của chúng tôi:

Về ưu điểm, dạng cổ phiếu này mang lại tiềm năng tăng trưởng ổn định, lợi nhuận dài hạn và không tồn tại quá nhiều rủi ro.

Về khuyết điểm, bởi vì khả năng xác định cổ phiếu đang bị định giá thấp hơn giá trị thực là khá phức tạp. Vậy nên không ít nhà đầu tư gặp rủi ro trong vấn đề này, và cũng đòi hỏi nhà đầu tư sự kiên nhẫn cùng tính kỷ luật cao, có kiến thức nhất định về chứng khoán và hiểu biết trong việc phân tích.

Hơn hết cổ phếu giá trị có xu hướng hoạt động kém hơn trong giá trị thị trường giá lên. Nếu đặt hết cơ hội đầu tư vào mỗi giá trị cổ phiếu thì nhà đầu tư có thể bỏ lỡ cơ hội sinh lời khi thị trường “phủ xanh”.

Cách xác định dạng cổ phiếu
Cách xác định dạng cổ phiếu

Cách xác định dạng cổ phiếu

Có nhiều phương pháp phổ biến để xác định giá trị thực của một cổ phiếu, trong đó bao gồm:

  • Thông qua các chỉ số như EPS, P/B, P/E: trường hợp nếu các chỉ số thấp hơn mức trung bình của thị trường hay trung bình ngành thì đây là cổ phiếu thường chứ không phải cổ phiếu giá trị.
  • Các số liệu như dòng tiền, doanh thu, lợi nhuận, tỷ suất sinh lời, mô hình kinh doanh, lợi thế cạnh tranh,…: tỷ lệ tăng trưởng càng ổn định nghĩa là mức cổ tức tiền mặt chi trả càng đều đặn.
  • Đánh giá dựa trên mô hình DDM (chiết khấu cổ tức): một trong các phương pháp đánh giá cổ phiếu blue-chip khá phổ biến.

Đầu tư ra sao?

Tương tự các dạng đầu tư cổ phiếu khác, chỉ cần nhà đầu tư xác định được cổ phiếu giá trị cần đầu tư thì có thể bắt đầu thực hiện giao dịch đơn giản – nhanh chóng tại các sàn giao dịch chứng khoán uy tín.

Phương thức đầu tư giá trị thường được nhắc đến bởi nhiều chuyên gia tại phố Wall, trong đó có Warren Buffett. Trong năm 2013, Buffett có chia sẻ rằng, nguyên tắc cơ bản trong đầu tư của ông chính là tìm kiếm các cổ phiếu có giá trị giao dịch thấp hơn giá trị nội tại và nắm giữ nó lâu dài.

Ông cũng chia sẻ thêm rằng, nếu trader không có khả năng dự đoán và tính toán lợi nhuận trong 5 năm của doanh nghiệp đó thì không nên đầu tư.

Phần lớn các trader hiện nay đều đang xác định giá trị thực của doanh nghiệp dựa vào sự ổn định và nội tại của công ty, nhờ đó họ có thể nhận về mức cổ tức hậu hĩnh bằng tiền mặt.

Bạn nghĩ sao về cổ phiếu giá trị này?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT