Trang chủBlogCổ phiếu giá trị là gì? Cách lọc tìm cổ phiếu giá...

Cổ phiếu giá trị là gì? Cách lọc tìm cổ phiếu giá trị

Tìm hiểu định nghĩa cổ phiếu giá trị

Cổ phiếu giá trị (value stock) được định nghĩa là cổ phiếu mà nhà đầu tư đánh giá là thấp hơn mức giá trị thực tế và giao dịch ở mức giá thấp hơn so với các yếu tố cơ bản của nó. Đầu tư vào cổ phiếu giá trị là cách tiếp cận theo phương thức mua với giá hời. Về lý thuyết, giá của cổ phiếu giá trị sẽ lũy tiến cùng với giá trị nội tại của chính công ty đó.

Cổ phiếu giá trị là gì? Cách lọc tìm cổ phiếu giá trị
Tìm hiểu định nghĩa cổ phiếu giá trị

Đặc điểm chung của cổ phiếu giá trị:

  • Tỉ suất cổ tức cao
  • Hệ số giá trên thu nhập (P/E) thấp
  • Hệ số giá trên giá trị sổ sách (P/B) thấp
  • Cổ phiếu ít có sự biến động so với thị trường

Cách để lọc tìm cổ phiếu giá trị

Nhà đầu tư có thể tham khảo những các để xác định cổ phiếu giá trị như sau.

Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS): phương pháp này lấy tổng lợi nhuận của công ty chia cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành, nghĩa là tìm những mã có lợi nhuận cao trên mỗi cổ phiếu. Đây là một trong những phương pháp lọc tìm cổ phiếu giá trị phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán.

Tỷ suất cổ tức: chỉ số này được tính bằng tỷ lệ chi trả cổ tức trên giá cổ phiếu. Đây cũng là một trong những yếu tố có thể xem xét để lọc cổ phiếu giá trị. Chỉ số này gợi ý rằng người sở hữu sẽ nhận được lợi nhuận hấp dẫn, dù công ty có hay không tăng trưởng về lợi nhuận.

Tỷ lệ giá trên lợi nhuận (tỷ lệ P/E): Chỉ số thứ ba giúp tìm kiếm cổ phiếu giá trị là tỷ lệ P/E được tính bằng giá cổ phiếu chia cho EPS. Ý nghĩa của tỷ lệ P/E cho biết số tiền đầu tư gấp bao nhiêu lần so với lợi nhuận thu được trong khoảng thời gian 1 năm. Nếu chỉ số này thấp hơn đối thủ, có nghĩa công ty đang giao dịch với mức giá trị thấp hơn so với tình hình nội tại của công ty.

Cổ phiếu giá trị là gì? Cách lọc tìm cổ phiếu giá trị

Tỷ lệ giá trên giá trị sổ sách: Phương pháp thứ 4 là tính tỷ lệ giá trên giá trị sổ sách, nghĩa là so sánh giá cổ phiếu của công ty với giá trị số sách trên mỗi cổ phiếu của chính họ. Nếu tỷ lệ này nhỏ hơn 1 thì giá trị cổ phiếu đang thấp hơn giá trị trên sổ sách. Ngược lại, nếu tỷ lệ này lớn hơn 1 thì giá trị cổ phiếu đang cao hơn giá trị trên sổ sách.

Giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu: Giá trị này được tính bằng giá trị còn lại nếu chủ sở hữu thanh lý công ty (thanh toán tất cả khoản nợ và bán hết tài sản công ty). Do vậy giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu chỉ mang ý nghĩa về mặt lý thuyết, và nó được thể hiện trên bảng cân đối kế toán của công ty. Nếu giá cổ phiếu thấp hơn giá trị sổ sách thì nhà đầu tư vẫn có thể sinh lời ngay cả khi công ty phá sản.

Đầu tư cổ phiếu giá trị tiềm năng hay rủi ro?

Cố phiếu giá trị cũng giống như tất cả những sản phẩm chứng khoán khác, đều mang cả 2 mặt tiềm năng lẫn rủi ro.

Cổ phiếu giá trị sẽ sinh lãi khi thị trường thay đổi nhận thức về công ty theo chiều hướng tích cực. Việc thay đổi thái độ này sẽ diễn ra trong thời gian dài, nên nếu nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu giá trị thì về lâu dài sẽ sinh ra lợi nhuận.

Theo chiều hướng tiêu cực hơn, nếu công ty gặp phải một vấn đề nào đó làm kìm hãm danh tiếng và sự phát triển thì cổ phiếu giá trị sẽ không thể sinh lời. Cổ phiếu vẫn ở đó, tuy nhiên để công ty được hồi phục sau những vấn đề tiêu cực kia thì cần một khoảng thời gian dài và cần nhiều nỗ lực.

TỔNG KẾT

Dù theo chiều hướng nào cũng có thể thấy rằng cổ phiếu giá trị không thật sự đột phá nhưng lại khó “lụi tàn”. Đây là một trong những sản phẩm đầu tư dài hạn mà nhà đầu tư có thể xem xét để đưa vào danh mục đầu tư cố định. Theo dõi nhatkytraders.com để học thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm đầu tư tài chính nhé!

Xem thêm: Bộ lọc cổ phiếu & cách xây dựng bộ lọc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT