Trang chủKiến ThứcTìm Hiểu Cổ Phiếu Gex Và Những Gì Bạn Chưa Biết

Tìm Hiểu Cổ Phiếu Gex Và Những Gì Bạn Chưa Biết

Thị trường cổ phiếu Việt Nam luôn có những biến động bất ngờ, vậy nên các NĐT phải luôn theo dõi và cập nhật các thông tin mới nhất về cổ phiếu để đưa ra quyết định. Cổ phiếu không bao giờ thiếu cho các NĐT nhưng để chọn được đầu tư cổ phiếu uy tín và sinh lợi nhuận thì cần hiểu rõ và sâu về thị trường cổ phiếu tại Việt Nam. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các NĐT thông tin về cổ phiếu Gex là gì? Có gì hấp dẫn ở cổ phiếu này và những hoạt động của Gex trong năm nay.

Cổ phiếu Gex là gì?

Gex là cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex. Được thành lập từ năm 1990 với tiền thân là Tổng công ty Thiết bị Kỹ thuật điện. Là một công ty đi đầu trong lĩnh vực thiết bị điện tại Việt Nam. Ngoài lĩnh vực điện công ty cũng mở rộng qua các lĩnh vực khác như: bất động sản, logistics,… Vào ngày 18/1/2018 CTCP thiết bị điện Việt Nam đã chính thức niêm yết giá và giao dịch tại Sở Giao Dịch Cổ Phiếu Việt Nam. Điều này là một bước ngoặc lớn trong con đường phát triển của công ty.

Gex là cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex
Gex là cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex

Với bề dày lịch sử phát triển cùng những thành tựu trong quá khứ đã khẳng định vị thế và chỗ đứng của cổ phiếu Gex đối với các NĐT. Ngoài ra việc niêm yết còn giúp các cổ đông tăng giá trị và tăng sự minh bạch tạo hình ảnh tốt của Gex đối với các nhà đầu tư. Điều này cũng giúp GELEX thu hút vốn đầu tư nước ngoài và trong nước.

Cổ phiếu Gex có gì hấp dẫn?

Gex là mã cổ phiếu của Công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (GELEX). Là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị điện thì không khó khi nói Gex là một trong những cổ phiếu hấp dẫn NĐT tại thị trường Việt Nam. Hiện tại GELEX sở hữu 1 công ty liên kết và 8 công ty con được hoạt động dưới hình thức tập đoàn trong lĩnh vực hạ tầng, bất động sản, công nghiệp và đầu tư.

Cổ phiếu Gex có gì hấp dẫn?
Cổ phiếu Gex có gì hấp dẫn?

Trong lĩnh vực công nghiệp

Là lĩnh vực thế mạnh của GELEX công ty hiện đang là nơi sản xuất và cung cấp hàng đầu về các sản phẩm thiết bị điện đặc biệt là dây và cáp điện, máy biến áp, động cơ điện và thiết bị điện. Những sản phẩm của công ty đều có uy tín trên thị trường và được người dùng đánh giá cao. Chính vì sự tiết kiệm nhiên liệu và không gây ảnh hưởng đến môi trường nên không khó khi GELEX lại có một chỗ đứng vững chắc trong lòng người tiêu dùng.

GELEX hiện đang là nơi sản xuất và cung cấp hàng đầu về các sản phẩm thiết bị điện
GELEX hiện đang là nơi sản xuất và cung cấp hàng đầu về các sản phẩm thiết bị điện

Đối với bất động sản, GELEX đẩy mạnh khai thác và phát triển tập trung vào văn phòng, khách sạn, công xưởng ,…

Với logistics

Công ty đã phát triển thành công mô hình khép kín gồm các dịch vụ giao nhận, khai thác kho, đặc biệt hơn là vận chuyển hàng hóa siêu trường siêu trọng. Có thể nói lĩnh vực vận chuyển siêu trường siêu trọng của công ty hiện nay là top đầu Việt Nam với cái tên VIETRANSTIMEX.

Cổ phiếu Gex đang ngày càng thu hút nhiều NĐT để góp vốn
Cổ phiếu Gex đang ngày càng thu hút nhiều NĐT để góp vốn

Ngoài ra GELEX còn đang vươn ra khỏi khu vực trong nước và phát triển ở Campuchia, Mỹ,.. Với mong muốn bán các mặt hàng của công ty ra thị trường thế giới và củng cố vị thế và chỗ đứng của mình với các nước.

Chính những hoạt động mạnh mẽ trên mà cổ phiếu Gex đang ngày càng thu hút nhiều NĐT để góp vốn. Nếu bạn đang cân nhắc chưa biết đầu tư vào cổ phiếu nào tại thị trường Việt Nam thì Gex cũng là một sự lựa chọn cần suy nghĩ đến.

Có nên đầu tư vào Gex tại thời điểm này?

Điện là một trong những nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống. Nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng đồng thời yêu cầu truyền tải điện năng càng được quan tâm hơn. Đây là lĩnh vực thế mạng của GELEX nên không khó hiểu khi các sản phẩm của công ty sẽ được thúc đẩy tiêu thụ ngày càng mạnh.

Có nên đầu tư vào Gex tại thời điểm này?
Có nên đầu tư vào Gex tại thời điểm này?

Ngoài ra GELEX còn nắm trong mình một lĩnh vực nữa là năng lượng. Hiện tại công ty đang sở hữu hai dự án điện gió là điện gió GELEX Quảng Trị và Hướng Phùng. Hai dự án này đã đi vào hoạt động từ 11/2021 và đem về doanh thu 810 tỷ đồng/năm và lợi nhuận sau thuế là 400 tỷ đồng/năm

Mới đây, các quỹ thành viên thuộc Dragon Capital quản lý đã mua thêm 3 triệu cổ phiếu GEX cho thấy sức hút của cổ phiếu này ngày càng lớn. Nhìn chung doanh thu của GEX tập trung vào mảng thiết bị điện chiếm 49% tổng doanh thu. Các nhóm vật liệu xây dựng chiếm 13% và còn lại là từ những hoạt động kinh doanh khác. Cổ phiếu Gex trong năm nay được cho là cổ phiếu có sức mạnh giá tốt hiện tại. Từ những hoạt động kinh doanh trên cho thấy cổ phiếu Gex đang ngày càng phát triển và có chuyển vọng chính vì vậy các NĐT nên mua GEX tại thời điểm hiện nay.

Hoạt động cổ phiếu Gex trong năm nay

Trong năm nay hoạt động cổ phiếu trong nước xuất hiện nhiều bất ổn và sự kiện khác nhau của các NĐT lớn đã tác động nhiều đến cổ phiếu Gex. Một thông tin mới nhất về cổ đông của Gex là Công ty TNHH MTV Đầu tư Gelex vừa thông báo đăng ký bán 80 triệu cổ phiếu tương đương với 9,39% tổng số cổ phiếu trong tập đoàn.

Được biết cổ đông trước giao dịch là cổ đông lớn nhất sở hữu 113 triệu cổ phiếu tương đương với 13,3% vốn điều lệ. Nếu 80 triệu cổ phiếu trên được giao dịch thành công thì đơn vị này sẽ thu về hơn 800 tỷ đồng và không còn là cổ đông lớn nhất.

Cổ phiếu Gex trong năm nay được cho là cổ phiếu có sức mạnh giá tốt hiện tại
Cổ phiếu Gex trong năm nay được cho là cổ phiếu có sức mạnh giá tốt hiện tại

Một thông tin khác về mua bán cổ phiếu Gex là các khối ngoại đang liên tục mua vào Gex trong những tháng cuối năm. Trước thông báo về đăng ký bán 80 triệu cổ phiếu Gex vài ngày thì nhóm Dragon Capital đã thông báo mua thêm 3 triệu cổ phiếu Gex với mức giá 48,6 tỷ đồng. Giúp nhóm này tăng vốn điều lệ lên tới 6,03%.

Một thông tin quan trọng trong tháng 8/2022 là nhiều doanh nghiệp lỗ nặng vì cổ phiếu Gex – VIX. Hiện tại VIX được biết đang nắm giữ 356,7 triệu cổ phần Gex tương đương với 41,89% tổng số cổ phiếu trong tập đoàn. Trên thị trường chứng khoán vào cuối 2021, cổ phiếu Gex đã rơi mạng từ đầu tháng 4/2022. Đến 30/6 Gex được ghi nhận mức giảm 50% thị giá chỉ sau 3 tháng. Chính vì hoàn cảnh này mà nhiều doanh nghiệp đầu tư Gex đã chịu lỗ. Một số doanh nghiệp thua lỗ như CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội, CTCP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí – Petrosetco, CTCP Đầu tư CMC.

CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội công ty này thông báo đã phải chịu lỗ gần 300 tỷ làm ảnh hưởng đến lợi nhuận nửa năm 2022 xuống còn 32 tỷ. Tại cuối quý II, tỷ trọng Gex giảm mạnh, khoản mục tại Gex được biết là lỗ hơn 18 tỷ đồng. Nếu tính là phần tài sản bán, Gex ghi nhận mức hơn 69 tỷ đồng.

CTCP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí – Petrosetco: cuối quý II giá trị chứng khoán kinh doanh Petrosetco là 582,3 tỷ đồng nhưng lại phải lập dự phòng 171,8 tỷ đồng. Petrosetco ghi nhận khoản đầu tư 231,6 tỷ đồng vào thị trường chứng khoán trong đó 27,8 tỷ đồng vào Gex. Nhiều khả năng công ty này lập trích dự phòng là do việc đẩy mạnh trung bình giá cổ phiếu Gex.

Chính những bất ổn trong cổ phiếu Gex đã làm cho việc đầu tư chứng khoán của nhiều doanh nghiệp phải chịu thua lỗ. Đây là một tín hiệu rất quan trọng cho các NĐT về cổ phiếu Gex liệu có ổn định vào những tháng cuối năm.

Trong năm nay đã có lần cổ phiếu Gex bị giảm mạnh và bị bán mạnh ra ngoài. Từ đỉnh 49.000 đồng/cp vào đầu năm thì tới 10/5 giá cổ phiếu Gex tụt mạng về mức 24.000 đồng/cp. Điều này làm giá trị của cổ phiếu này giảm xuống 50% giá trị. Thảm hại hơn là Gex tiếp tục bị khối ngoại bán ra. Trong thời gian này nhóm quỹ Dragon Capital đã bán ra 1,7 triệu cổ phiếu Gex.

Để lý giải lý do này ông Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết Việt Nam muốn phát triển thị trường trái phiếu nhưng thị trường này đã vượt qua sự mong đợi của các cơ quan quản lý. Nhưng yếu tố bền vững trong thị trường vẫn chưa có dẫn đến một thị trường chứng khoán lỏng lẻo.

Thêm vào đó các doanh nghiệp phát hành trái phiếu của mình một cách lỏng lẻo, không bảo lãnh thanh toán, không tài sản đảm bảo, không xếp hạng tín nhiệm. Dẫn đến việc phát hành trái phiếu một cách ồ ạt không có tính minh bạch và đảm bảo. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều cổ phiếu bị giảm mạnh và bán mạnh ra ngoài trong đó có cổ phiếu Gex.

Kết luận 

Thông tin về cổ phiếu phải được cập nhật liên tục vì những biến động trong thị trường chứng khoán. Cổ phiếu Gex cũng không ngoại lệ, dù là cổ phiếu của một công ty có bề dày lịch sử và là công ty hàng đầu trong lĩnh vực điện nhưng cũng có lúc phải rớt giá. Trong những tháng cuối năm dù có biến động mạng nhưng Gex vẫn thu hút các NĐT và thu hút vốn từ nước ngoài. Hy vọng những thông tin của Nhật ký Traders giúp bạn hiểu và đưa ra quyết định đầu tư đối với Gex.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT