Trang chủBlogCổ Phiếu FLC Là Gì? Có Nên Đầu Tư Trong Năm 2023?

Cổ Phiếu FLC Là Gì? Có Nên Đầu Tư Trong Năm 2023?

FLC là mã chứng khoán của công ty cổ phần tập đoàn FLC, một công ty lớn tổng hợp nhiều ngành và lĩnh vực mũi nhọn là bất động sản. Nhưng liệu cổ phiếu FLC có thực sự là một cổ phiếu hấp dẫn mang đến cơ hội đầu tư sinh lời lớn?

Giới Thiệu Thông Tin Sơ Lược Của Doanh Nghiệp Và Cổ Phiếu FLC

Tập đoàn FLC là công ty hoạt động đa ngành nghề tại Việt Nam, nhưng nổi tiếng nhất là lĩnh vực bất động sản. Trong đó, sản phẩm của Tập đoàn FLC bao phủ nhiều phân khúc như bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản nhà ở, trung tâm thương mại, văn phòng và bất động sản  công nghiệp.

Xuất Hiện Một Cổ Phiếu Thuộc Họ FLC Tăng Trần Liên Tục
Xuất Hiện Một Cổ Phiếu Thuộc Họ FLC Tăng Trần Liên Tục

FLC đặc biệt được biết đến với bất động sản nghỉ dưỡng, đã xây dựng các khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn quốc tế với đẳng cấp resort, khách sạn, nhà phố (có thương mại), khu kinh doanh, sân golf… cùng với việc FLC được mệnh danh là “mảnh đất đánh thức tiềm năng”.

Một số dự án FLC đáng chú ý như: Grand Bay Hạ Long, FLC Luxury Sầm Sơn, FLC Luxury Quy Nhơn, FLC Quảng Bình… Khu du lịch nghỉ dưỡng có lợi thế quỹ đất đẹp, hạ tầng đồng bộ, những dự án này sẽ mang lại lợi nhuận lớn lợi nhuận cho công ty.

Lợi Nhuận Và Doanh Thu Của FLC

Hoạt động kinh doanh của FLC gặp nhiều khó khăn kể từ sau vụ Trịnh Văn Quyết bị bắt. Quý 2/2022, doanh thu thuần của FLC đạt  576 tỷ đồng, giảm 66% so với cùng kỳ và thấp nhất kể từ quý 4/2014.

Lợi Nhuận Và Doanh Thu Của FLC
Lợi Nhuận Và Doanh Thu Của FLC

Doanh thu hoạt động tài chính của FLC giảm mạnh, công ty lỗ tới 317 tỷ đồng từ các công ty liên doanh, liên kết và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng lên 295 tỷ đồng. FLC báo lỗ trước thuế 636 tỷ đồng và lỗ sau thuế 640 tỷ đồng. Lũy kế ở 6 tháng đầu năm 2022 thì lợi nhuận sau thuế của FLC là âm 1.105,6 tỉ đồng.

Những Thông Tin Chung Về Mã Cổ Phiếu FLC

Năm 2011, FLC được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Sau  hai năm niêm yết, tháng 8/2013, FLC được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Sự kiện này là bước đà mạnh mẽ để FLC tăng tốc và phát triển.

Những Thông Tin Chung Về Mã Cổ Phiếu FLC
Những Thông Tin Chung Về Mã Cổ Phiếu FLC

Thông tin chung Mã chứng khoán FLC:

 • Mã doanh nghiệp: FLC
 • Ngành nghề: Bất động sản
 • Mã ICB (Industry classification benchmark): 8637
 • Ngày niêm yết trên sàn HoSE là: 06.08.2011
 • Vốn điều lệ là 7,100 tỷ đồng
 • Giá chào bán là 5,500 đồng/ cổ phiếu
 • Ngày phát hành cổ phiếu cuối cùng là ngày 19/03/2020
 • Ngày đình chỉ giao dịch vào ngày 09/09/2022

Nhận định về cổ phiếu sabeco

Đánh Giá Tổng Quan Về Cổ Phiếu FLC

Các chỉ số tài chính có liên quan đến cổ phiếu FLC như P/E, EPS (-1) so với các doanh nghiệp cùng ngành hiện tại thì không tốt do ESP âm và các bê bối kinh doanh và tăng trưởng trong giai đoạn Covid-19. Vì vậy không có nhiều giá trị trong việc ước tính giá trị thực của cổ phiếu.

Đánh Giá Tổng Quan Về Cổ Phiếu FLC
Đánh Giá Tổng Quan Về Cổ Phiếu FLC

Mặc dù giá cổ phiếu FLC ở mức thấp (dưới mệnh giá) và luôn có tính thanh khoản rất cao nhưng lại được xếp vào loại cổ phiếu đầu cơ vì có nhiều lý do liên quan đến tính minh bạch trong giao dịch.

Vậy thì nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu FLC lúc này không? Đây sẽ là nội dung được thảo luận ở phần tiếp theo của bài viết.

Nhà Đầu Tư Có Nên Mua Cổ Phiếu FLC Lúc Này Không?

Sau cuộc điều tra công khai về vụ bê bối thao túng giá vào tháng 3/2022, cổ phiếu FLC  chịu nhiều lệnh trừng phạt từ ủy ban chứng khoán nhà nước, đáng chú ý:

Ngày 25/04/2022: cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo.

Ngày 11/05/2022: cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát.

Ngày 31/05/2022: cổ phiếu bị đưa vào diện hạn chế giao dịch kể từ ngày 01/06/2022 do chậm nộp báo cáo tài chính theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Điều này đồng nghĩa với việc cổ phiếu FLC chỉ được giao dịch trong phiên chiều.

Nhà Đầu Tư Có Nên Mua Cổ Phiếu FLC Lúc Này Không_
Nhà Đầu Tư Có Nên Mua Cổ Phiếu FLC Lúc Này Không?

Nhà đầu tư không nên mua cổ phiếu vào thời điểm này vì:

 • Dựa trên định giá của Tập đoàn FLC và cổ phiếu FLC cho thấy tính bấp bênh, thiếu minh bạch và tính đầu cơ cao của cổ phiếu này.
 • Cổ phiếu FLC cũng đang trong đà suy giảm và đáy vẫn chưa được xác định dù rất thấp so với mức đỉnh đã xác lập.
 • Ngoài ra, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang trong tình trạng sụt giảm nghiêm trọng từ đầu tháng 04/2022 đến nay và chưa có dấu hiệu phục hồi. Vì vậy, việc mua bán cổ phần, nhất là với tình trạng thiếu minh bạch như cổ phiếu FLC hiện nay, tiềm ẩn rủi ro rất cao.

Nhận Định Cổ Phiếu FLC Năm 2022-2023

Cổ phiếu FLC sẽ bị hạn chế giao dịch kể từ ngày 1/6/2022 do chậm báo cáo tài chính. Đồng thời, theo truyền thông cho hay thì Tập đoàn này vẫn đang tìm kiếm đơn vị kiểm toán để lập báo cáo tài chính mà chưa đưa ra thông báo nào chính thức.

Nhận Định Cổ Phiếu FLC Năm 2022-2023
Nhận Định Cổ Phiếu FLC Năm 2022-2023

Điều này sẽ kéo dài thời gian hạn chế thương mại và làm mất niềm tin của nhà đầu tư. Ngoài ra, bê bối thao túng giá cổ phiếu và tai tiếng của FLC cũng sẽ khiến giá cổ phiếu khó đảo chiều vào năm 2022.

Trong lịch sử, giá cổ phiếu FLC luôn ở mức dưới 10.000 VND/cổ phiếu trong 7 năm qua và tăng trưởng nhanh chóng chỉ do đầu cơ bất động sản và sự can thiệp của các nhà điều hành doanh nghiệp. Những điều này rất có thể cho thấy giá cổ phiếu FLC cũng sẽ dao động dưới mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu vào năm 2023.

Tin Tức Mới: Người Phụ trách Kiểm Toán Nội Bộ Của FLC Đã Từ Chức

Tập đoàn FLC mới cho biết vào ngày 4/1, Hội đồng quản trị nhận được thông báo về việc ông Nguyễn Mạnh Cường thôi giữ chức Trưởng ban Kiểm toán nội bộ vì lý do cá nhân.

Theo quy định của pháp luật và điều lệ công ty hiện hành, hội đồng quản trị sẽ tổ chức họp để xem xét và thông qua đơn từ chức trưởng phòng kiểm toán nội bộ của ông Nguyễn Mạnh Cường. Ông Cường được bổ nhiệm làm Trưởng ban Kiểm toán nội bộ từ ngày 26/10/2021, có nghĩa là hơn 2 năm từ nhiệm.

Tin Tức Mới_ Người Phụ trách Kiểm Toán Nội Bộ Của FLC Đã Từ Chức
Tin Tức Mới: Người Phụ trách Kiểm Toán Nội Bộ Của FLC Đã Từ Chức

Trưởng kiểm toán nội bộ của FLC từ chức diễn ra trong bối cảnh tập đoàn này đang làm việc với kiểm toán độc lập về báo cáo tài chính năm 2021.

Năm 2021, Tập đoàn FLC lựa chọn Công ty TNHH Kiểm toán – Tư vấn Đất Việt là đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính. Tuy nhiên, ngày 30/3/2022, một ngày sau khi Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Quyết bị bắt, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đình chỉ việc chấp thuận kiểm toán một công ty niêm yết của Đất Việt.

Ngày 21/07/2022, FLC đã ký kết hợp đồng dịch vụ kiểm toán với Công ty TNHH Kiểm toán An Việt để thay mặt Công ty Đất Việt kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021.

Ngày 20/09/2022, FLC thanh lý hợp đồng đã ký với Công ty An Việt và lựa chọn Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY thực hiện kiểm toán BCTC năm 2021.

Tập đoàn FLC từng dự kiến ​​hoàn thành kiểm toán và công bố báo cáo tài chính (BCTC) năm 2021 vào tháng 8, sau đó lùi sang tháng 9, 10 và 11/2022 nhưng thực tế đến nay (tháng 1/2023) quá trình kiểm toán vẫn chưa hoàn tất.

FLC không công bố BCTC và BCTC thường niên năm 2021, không tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2022. Do vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin nên cổ phiếu FLC bị đình chỉ giao dịch và chỉ được giao dịch từ tháng 9/2022.

Xuất Hiện Một Cổ Phiếu Thuộc Họ FLC Tăng Trần Liên Tục

Cổ phiếu KLF là cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất khẩu CFS, được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội với biên độ dao động giá 10%/ngày giao dịch. Cổ phiếu chỉ được giao dịch vào thứ Sáu kể từ giữa tháng 10 do sự chậm trễ trong việc nộp báo cáo tài chính của công ty.

Ba ngày giao dịch gần nhất, KLF đóng cửa ở mức giá cao nhất và không có bên bán. Vào 16/12 có 7,6 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, trong đó hơn 6,2 triệu cổ phiếu sang tay với giá cao nhất 1.000 đồng.

Xuất Hiện Một Cổ Phiếu Thuộc Họ FLC Tăng Trần Liên Tục
Xuất Hiện Một Cổ Phiếu Thuộc Họ FLC Tăng Trần Liên Tục

Sau loạt tăng trần này, thị giá của KLF đã tăng 30%. Tuy nhiên, giá cổ phiếu hiện tại đã giảm hơn 10 lần so với mức đỉnh 10.500 đồng được thiết lập trong vài tháng đầu năm nay. Cú trượt dài bắt đầu từ việc cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt vì nghi vấn thao túng thị trường chứng khoán.

KLF tiền thân là CTCP Dịch vụ Thương mại và Đầu tư Tân Mỹ Đình, được thành lập năm 2009 và đổi tên thành FLC Golfnet, FLC Travel, FLC Global. Lĩnh vực kinh doanh chính của công ty là bất động sản, du lịch và thương mại.

Tập đoàn FLC trước đây đã đầu tư trực tiếp vào KLF nhưng không còn sở hữu. Theo báo cáo tài chính mới nhất, FLC là chủ nợ lớn nhất của công ty với số dư nợ tính đến cuối quý III xấp xỉ 150 tỷ đồng.

KLF đặt mục tiêu doanh thu 1.100 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 12 tỷ đồng trong năm nay. Sau khi trích các quỹ (khen thưởng, phúc lợi, đầu tư phát triển…), công ty cho biết sẽ không chia cổ tức và sẽ giữ lại lợi nhuận để bổ sung các quỹ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Kết Luận

Mong những chia sẻ về cổ phiếu FLC mà Nhật ký Traders mang đến sẽ có ích cho các bạn. Nếu các bạn muốn biết thêm những thông tin khác về cổ phiếu hãy truy cập vào website Nhật ký Traders của chúng tôi nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT