Trang chủBlogCổ phiếu FACEBOOK (FB) là gì? Nên mua cổ phiếu FB không?

Cổ phiếu FACEBOOK (FB) là gì? Nên mua cổ phiếu FB không?

Facebook là tiền thân của công ty công nghệ Meta – một trong những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu. Có nên đầu tư vào cổ phiếu Facebook (FB) không? Hãy theo dõi bài viết của Nhatkytraders để bạn biết thêm nhiều thông tin hơn.

Cổ phiếu FACEBOOK (FB) là gì?

Facebook Inc. là một công ty công nghệ của Mỹ và là một dịch vụ mạng xã hội lớn nhất và phổ biến nhất thế giới với 2,5 tỷ người dùng đang hoạt động. Facebook được thành lập bởi Mark Zuckerberg, một trong những người giàu nhất và có sức ảnh hưởng nhất trên thế giới, người từng là Giám đốc điều hành của công ty. Người dùng Facebook có thể chia sẻ ảnh, nội dung, gửi tin nhắn và tạo nhóm trên dịch vụ.

Nhờ vào hệ thống quảng cáo công ty rộng khắp, Facebook cũng là một động cơ khổng lồ thúc đẩy nhiều doanh nghiệp – doanh thu quảng cáo đóng góp hơn 90%. Các công ty con của công ty bao gồm Messenger, Instagram, WhatsApp và Oculus. Công ty có trụ sở chính tại Menlo Park, California, Hoa Kỳ.

Facebook Inc. là dịch vụ truyền thông xã hội phổ biến nhất trên thế giới. Công ty có văn phòng tại hơn 80 thành phố trên thế giới. Chỉ những chuyên gia CNTT tài năng nhất mới có thể được tuyển dụng bởi công ty danh tiếng này. Sự gia tăng về số lượng nhân viên là rất ấn tượng khi nó đã tăng từ 7 nhân viên trong năm 2004 lên 35.000 vào năm 2018 và 2020, đưa công ty lên khoảng 52.000 nhân viên.

Cổ phiếu FACEBOOK (FB) là gì?
Cổ phiếu FACEBOOK (FB) là gì?

Facebook Inc. không phải chỉ là một dịch vụ truyền thông xã hội toàn cầu, mà còn là một cơ sở dữ liệu khổng lồ. Hoạt động kinh doanh chính của Facebook Inc. là một quảng cáo. Facebook lưu giữ thông tin về từng người dùng đã đăng ký bằng cách theo dõi hoạt động của người dùng trên dịch vụ và các hoạt động khác trên Internet để Facebook có thể xác định sở thích, thị hiếu, thông tin, độ tuổi và hoạt động của người dùng và bạn bè của họ. Ngoài ra, nền tảng này cũng lưu trạng thái và ghi chú của người dùng.

Vì vậy Facebook là một trong những công cụ kinh doanh hoàn hảo và rất hiệu quả. Nó cho phép tạo ra các chiến dịch quảng cáo dựa trên các công cụ phân tích xu hướng thị trường. Với tính năng Quảng cáo trên Facebook, bạn có thể chọn nhóm mục tiêu của mình bằng cách xác định cụ thể, ví dụ như độ tuổi, giới tính hoặc sở thích … bằng cách này, một quảng cáo được thiết kế phù hợp sẽ tiếp cận được nhiều đối tượng. nhận cụ thể. Với lượng người dùng lớn, các chiến dịch của Facebook rất hiệu quả và được các nhà quảng cáo ưa chuộng.

Sự phát triển mạnh mẽ của dịch vụ đã thúc đẩy Facebook ra mắt trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq của Mỹ vào ngày 18/5/2012. Công ty cung cấp dịch vụ mạng xã hội lớn nhất thế giới đã huy động được 16 tỷ USD bằng cách tung ra dịch vụ của mình. Phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Cho đến nay, đây là đợt chào bán công khai lớn nhất trong lịch sử công ty công nghệ và lớn thứ ba ở Hoa Kỳ sau Visa và General Motors. Vào thời điểm niêm yết, Facebook được định giá 104 tỷ USD, với định giá khoảng 100 tỷ USD. Facebook ghi nhận 900 triệu người dùng đã đăng ký trên toàn thế giới.

Vào thời điểm IPO được chờ đợi từ lâu của công ty vào ngày 18/5/2012, Mark Zuckerberg được định giá khoảng 19 tỷ USD. Tuy nhiên, bất chấp tất cả những tin đồn xung quanh đợt IPO của Facebook, cổ phiếu của công ty đã đóng cửa ngày đầu tiên ở mức 38,23 USD, cao hơn giá IPO 38 USD. Đối với nhiều nhà đầu tư, đó là một kết quả đáng thất vọng. Các cổ đông của dịch vụ mạng xã hội này đã gặp khó khăn vào đầu tháng 9 năm 2012, với việc cổ phiếu tiếp tục giảm xuống dưới 18 đô la.

Đây là một điểm bước ngoặc đối với giá cổ phiếu của Facebook, khi một đợt phục hồi mạnh mẽ bắt đầu và tiếp tục vào tháng 7 năm 2018. Vào thời điểm đó, cổ phiếu của Facebook đã đạt mốc 200 đô la và tăng hết mức. Đó là mức tăng 1.100% so với mức thấp nhất sáu năm trước. Vào mùa hè năm 2018, công ty đã phải chịu một cuộc khủng hoảng hình ảnh liên quan đến một vụ vi phạm dữ liệu và vụ bê bối Cambridge Analytica nổi tiếng. Kết quả là cổ phiếu giảm hơn 40%.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng không khiến người dùng rời bỏ Facebook và công ty bắt đầu thu hút lượng người dùng tương đối nhanh chóng, khiến giá cổ phiếu biến động. Đại dịch vào tháng 3 năm 2020. Vào thời điểm đó, cổ phiếu của Mark Zuckerberg vẫn giảm từ 224 USD xuống 137 USD.

Nhưng, đại dịch đã thúc đẩy việc sử dụng các dịch vụ mạng xã hội, bao gồm cả Facebook, và nhanh chóng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, khiến cổ phiếu tăng hơn 130% lên mức cao nhất mọi thời đại trên $ 300/cổ phiếu.

Xem thêm: Ethereum hard fork là gì?

Phân tích cổ phiếu FACEBOOK (FB)

Facebook đã có một quý đầu tiên mạnh mẽ và đáng khích lệ, nhưng rủi ro của COVID-19 vẫn còn.

Cổ phiếu Facebook đã báo cáo doanh thu quý đầu tiên, EBIT và sự đồng thuận của FactSet khi nhu cầu quảng cáo phản hồi trực tiếp được duy trì tốt vào tháng 3. Mặc dù công ty không cung cấp báo cáo sử dụng doanh thu trong năm, nhưng họ kỳ vọng lợi nhuận sẽ giảm khi tiếp tục đầu tư vào các sản phẩm mới.

Dự đoán tổng doanh thu sẽ giảm trong cả năm do suy thoái có thể làm giảm chi tiêu quảng cáo tổng thể hơn nữa, bao gồm cả trực tuyến. Ngoài ra, không giống như Alphabet, Facebook đã không đa dạng hóa doanh thu của mình và không giảm thiểu tác động của COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh của mình.
Tương tự như các công ty cùng ngành (YouTube và Snapchat), Facebook được hưởng lợi từ nhu cầu mạnh mẽ về quảng cáo phản hồi trực tiếp, bù đắp cho sự sụt giảm tổng thể về quảng cáo hoặc thương hiệu.
Facebook đã tăng cường các dịch vụ quảng cáo của mình khi nhiều người dùng dành nhiều thời gian hơn ở nhà và trực tuyến trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch coronavirus. Số lượng quảng cáo được bán tăng 39%, trong khi mức giá mà các nhà quảng cáo sẵn sàng trả giảm 16%.

Nên mua cổ phiếu FB không?

Rủi ro lớn nhất mà Facebook phải đối mặt là quy định của chính phủ. Thỏa thuận tháng 7 năm 2019 của công ty với FTC bao gồm hai rào cản lớn.

Đầu tiên, công ty đã phải nộp phạt kỷ lục 5 tỷ USD. Thứ hai,cổ phiếu  Facebook sẽ phải đồng ý đại tu các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư của mình, điều này sẽ có thêm chi phí trong tương lai gần.

Với Facebook, các nhà đầu tư có thể được sở hữu một công ty có tốc độ tăng trưởng doanh thu cực nhanh và tiềm năng tăng trưởng to lớn chưa được khai thác.  Nắm giữ cổ phiếu không phải là không có rủi ro.

Những thách thức từ việc gia tăng quy định của chính phủ có thể khiến gã khổng lồ bị trật bánh. Tuy nhiên, những cơ hội phía trước là đủ để biện minh cho việc chấp nhận rủi ro đối với cổ phiếu công nghệ này.

Kết luận

Bài viết này giúp bạn hiểu thêm về cổ phiếu Facebook. Được phân tích rõ ràng về cổ phiếu này để có thể giúp bạn nhận định tính chính xác hơn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT