Trang chủKiến ThứcCổ phiếu ESOP là gì? Thông tin từ A -> Z về...

Cổ phiếu ESOP là gì? Thông tin từ A -> Z về cổ phiếu ESOP

Bên cạnh phúc lợi tiền mặt, các công ty còn dùng phúc lợi không tiền mặt để thường cho nhân viên. Trong đó có cổ phiếu ESOP. Vậy cổ phiếu ESOP là gì? Có nên đầu tư mua cổ phiếu ESOP không? Cùng Nhật Ký Traders tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cổ phiếu ESOP là gì?

Cổ phiếu ESOP (viết tắt của Employee Stock Ownership Plan) là phương án phát hành cổ phiếu thông qua chương trình quyền chọn cho người lao động của doanh nghiệp. Cổ phiếu ESOP thường được cung cấp với chi phí thấp với các quy định cụ thể.

Ví dụ, Techcombank đã phát hành hơn 6 triệu cổ phiếu, trong đó 705.367 cổ phiếu được cấp cho nhân sự quốc tế và hơn 5,3 triệu cho nhân viên doanh nghiệp tại Việt Nam. Tỷ lệ cổ phiếu đã phát hành trên tổng số cổ phiếu đang lưu hành là 0,1714%. Giá phát hành là 10.000 đồng một cổ phiếu. Trong một năm, cổ phiếu ESOP không được chuyển nhượng.

Nhân viên nhận được ESOP, được giữ trong quỹ ủy thác ESOP cho đến khi nhân viên rời công ty hoặc nghỉ hưu. Sau đó, cổ phần sẽ được bán.

Cổ phiếu ESOP là gì?
Cổ phiếu ESOP là gì?

Điều kiện để một công ty phát hành cổ phiếu ESOP

Không phải đơn vị, tập đoàn nào cũng được phát hành esop. Doanh nghiệp muốn phát hành cổ phiếu phải tuân thủ các quy định tại Thông tư số 162/2015/TT-BTC Điều 35-36-37.

Sau đây là các điều kiện để một công ty được phép phát hành ESOP

  • Đơn vị là doanh nghiệp đại chúng được đại hội đồng cổ đông thông qua đề nghị phát hành cổ phiếu esop.
  • Lượng cổ phiếu esop phát hành trong một năm không quá 5% tổng số cổ phiếu đang lưu hành của doanh nghiệp.
  • Căn cứ báo cáo tài chính đã được kiểm toán từ các nguồn: lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, thặng dư vốn cổ phần, quỹ đầu tư phát triển… thì doanh nghiệp đáp ứng tiêu chí về vốn.
  • Doanh nghiệp quy định về tiêu chí người lao động được thưởng cổ phiếu dựa trên các nguyên tắc sau: Xác định giá bán, số lượng cổ phiếu được chia cho người lao động trong danh sách và ngày chia.

Công ty phải đáp ứng các điều kiện trên mới phát hành được cổ phiếu ESOP
Công ty phải đáp ứng các điều kiện trên mới phát hành được cổ phiếu ESOP

Quy định về năng lực nguồn vốn của doanh nghiệp:

  • Doanh nghiệp đại chúng là công ty mẹ phát hành esop, với báo cáo tài chính của công ty mẹ đóng vai trò là nguồn vốn. Nguồn vốn dùng để phát hành cổ phiếu không được lớn hơn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.
  • Theo tài khoản tài chính hợp nhất, tổng công ty có vốn ít hơn lợi nhuận ròng chưa phân phối. Theo tài chính công ty mẹ, nguồn vốn nhiều hơn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Tổng công ty chỉ được sử dụng tiền từ lợi nhuận sau thuế đã chuyển từ các chi nhánh về công ty chính tại thời điểm này.
  • Theo phương án được đại hội đồng cổ đông ủy quyền, doanh nghiệp phát hành esop phải đảm bảo: Toàn bộ giá trị phần vốn trên không thấp hơn tổng giá trị phần vốn mới.

Mục đích của việc phát hành ESOP

Tập đoàn phát hành esop cho một đối tượng chuyên biệt: những nhân viên lâu năm có đóng góp lớn cho doanh nghiệp. Mục đích của việc cấp những cổ phiếu này là để thúc đẩy mối liên kết giữa nhân viên và tập đoàn. Nhân viên sẽ cảm thấy mình được coi trọng và sẽ có nhiều phần thưởng hơn, từ đó sẽ có nhiều đóng góp và gắn bó hơn với công ty. Đây là chính sách cho phép người lao động sở hữu một phần tài sản của công ty, thể hiện trách nhiệm đối với vai trò và nhiệm vụ liên quan của họ.

Cổ phiếu Esop có thể được coi là một giải pháp thay thế có ý nghĩa hơn đối với quà tặng bằng tiền mặt hoặc hiện vật. Nhân viên sở hữu Esop sẽ thu được lợi nhuận từ hoạt động của công ty. Họ sẽ kiếm được từ cổ tức và giá cổ phiếu hiện tại.

Loại cổ phiếu này cũng cung cấp các nguồn tài chính mới cho các công ty. Giải pháp tăng cường vốn điều lệ, tạo dòng tiền, luân chuyển vốn hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Mục đích của việc cấp những cổ phiếu này là để thúc đẩy mối liên kết giữa nhân viên và tập đoàn
Mục đích của việc cấp những cổ phiếu này là để thúc đẩy mối liên kết giữa nhân viên và tập đoàn

Lợi ích và hạn chế của việc phát hành ESOP

Lợi ích

Lợi thế về thuế cho các cổ đông của Esop

Phần thuế mà nhân viên được hưởng là một trong những lợi thế khi nắm giữ cổ phiếu Esop. Các khoản đóng góp cho Esop được miễn thuế đối với các cổ đông của Esop. Chỉ khi bạn nhận được phần lợi ích Esop của mình khi nghỉ hưu hoặc nghỉ hưu, bạn mới bị đánh thuế. Lợi nhuận kiếm được theo thời gian bị đánh thuế là lãi vốn. Nếu bạn chọn nhận phân phối tiền mặt trước khi đến tuổi nghỉ hưu bắt buộc, bạn sẽ phải đối mặt với hình phạt 10%.

Tăng mối liên kết giữa doanh nghiệp và nhân viên

Các doanh nghiệp sử dụng Esop báo cáo mức độ gắn kết của nhân viên tốt hơn. Nó làm tăng ấn tượng của nhân viên vì họ có khả năng ảnh hưởng đến các quyết định về dịch vụ và sản phẩm. Nhân viên có thể có được bức tranh toàn cảnh hơn về chiến lược dài hạn và tham vọng trong tương lai của công ty. Esop cũng tăng cường lòng tin và lòng trung thành của nhân viên tại nơi làm việc.

Kết quả kinh doanh khả quan

Cổ phiếu Esop không chỉ mang lại lợi ích cho người lao động mà còn tạo ra những kết quả to lớn cho doanh nghiệp. Theo Nghiên cứu so sánh Esop quốc gia do Đại học Rutgers thực hiện, việc sử dụng Esop trong các doanh nghiệp đã có tác động thuận lợi đến các biến số như: tăng việc làm hàng năm, tăng doanh thu hàng năm 2,4% cũng như tuổi thọ và tính bền vững của doanh nghiệp. Cải thiện hoạt động của tổ chức làm tăng giá cổ phiếu của công ty.

Lợi ích khi phát hành cổ phiếu ESOP
Lợi ích khi phát hành cổ phiếu ESOP

Hạn chế

Có khả năng dẫn đến trường hợp xấu

Các nhân viên tham gia Esop gộp quỹ hưu trí của họ vào một công ty duy nhất. Sự thiếu đa dạng này mâu thuẫn với nguyên lý lý thuyết đầu tư rằng các nhà đầu tư nên đầu tư vào các ngành và công ty khác nhau. Nhân viên có nguy cơ mất cả thu nhập kiếm được và tất cả quỹ hưu trí nếu công ty của họ phá sản. Nhân viên đã mất phần lớn quỹ hưu trí do sự thất bại của Enron và WorldCom.

Cắt giảm lợi ích nhân viên mới

Những người lao động dài hạn đủ điều kiện mua và thu lợi nhuận từ việc tiếp tục đóng góp cho kế hoạch, điều này mang lại cho họ nhiều quyền biểu quyết hơn. Điều này không áp dụng cho nhân viên mới, ngay cả khi họ làm việc trong một công ty vững chắc, những người có thể không tích lũy được nhiều tiền như nhân viên lâu năm.

Rủi ro pha loãng cổ phiếu

Khi quyền sở hữu Esop của một nhân viên bị suy yếu, tỷ lệ sở hữu trên mỗi cổ phiếu của nhân viên đó sẽ giảm đi. Khi có một số lượng lớn nhân viên sở hữu Esop, cổ phiếu được chia vào tài khoản. Điều này làm giảm tổng tỷ lệ phần trăm cổ phần được nắm giữ trong kế hoạch bởi những người tham gia khác.

Nhân viên có quyền biểu quyết cao do số lượng cổ phiếu lớn hơn cuối cùng sẽ bị giảm quyền biểu quyết nếu các thành viên mới được phép, vì sự pha loãng cũng ảnh hưởng đến quyền biểu quyết.

Có nên đầu tư vào ESOP không?

Esop được phát hành bởi các công ty đại chúng và có cùng giá trị thị trường như cổ phiếu phổ thông. Nhiều nhà đầu tư đang tranh luận về việc có nên mua Esop hay không.

Câu trả lời là: Dựa vào thời gian mà cổ phiếu này được phát hành. Nó sẽ được công khai và phát hành khi nhân viên của công ty đủ điều kiện mua Esop và đáp ứng tất cả các yêu cầu pháp lý. Nhân viên sẽ có thể mua Esop với mức chiết khấu ngay từ công ty phát hành chúng.

Sẽ được chia Esop dưới dạng tự do chuyển nhượng hoặc có giới hạn quyền, tùy theo định mức và điều kiện của từng hãng. Do đó, nếu bạn không phải là thành viên công ty và không đủ điều kiện để mua lại số cổ phiếu này thì đây không phải là kênh đầu tư tốt nhất dành cho bạn.

Theo yêu cầu của công ty phát hành, esop thường không được phân phối ra công chúng và chỉ được chuyển nhượng trong nội bộ tổ chức.

Theo luật, Esop không được chuyển nhượng trong ít nhất một năm sau khi phát hành. Cổ phiếu Esop được tự do chuyển nhượng khi hết thời hạn này. Pháp luật không hạn chế đối tượng được hưởng cổ phần của Esop nhưng yêu cầu tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại doanh nghiệp không được vượt quá 50% hoặc một con số khác được quy định trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Có nên đầu tư vào ESOP không?
Có nên đầu tư vào ESOP không?

ESOP có phải là chứng khoản thưởng không?

Có. Cổ phiếu được phân loại là chứng khoán theo pháp luật. ESOP được coi là cổ phiếu thưởng cho người lao động nên đây là một loại bảo đảm tiền thưởng cho người lao động. Tuy nhiên, chứng khoán thưởng không giống như ESOP vì chứng khoán thưởng cũng có thể là cổ phiếu thưởng cho các đối tượng khác, chẳng hạn như cổ đông.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, chứng khoán thưởng là từ dùng khi tổ chức nước ngoài thưởng chứng khoán cho nhân sự Việt Nam làm việc tại tổ chức nước ngoài tại Việt Nam như một hình thức thù lao. Đầu tư nước ngoài gián tiếp. Do đó, cổ phiếu ESOP và chứng khoán thưởng không đồng nhất với nhau.

Những câu hỏi về cổ phiếu ESOP

Công ty sử dụng nguồn vốn nào để phát hành ESOP?

Thặng dư vốn cổ phần, quỹ đầu tư phát triển, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối và các quỹ khác là một số nguồn vốn được sử dụng để phát hành cổ phiếu ESOP (nếu có). Các nguồn tài trợ này phải dựa trên các tài khoản tài chính mới nhất đã được kiểm toán bởi bên thứ ba.

Doanh nghiệp nước ngoài chào bán ESOP có hợp pháp?

Do tổ chức nước ngoài là tổ chức được thành lập tại nước ngoài theo pháp luật nước ngoài nên tổ chức nước ngoài không được phép phát hành cổ phiếu ESOP theo pháp luật Việt Nam. Mặt khác, các tổ chức nước ngoài có thể đảm bảo tiền thưởng cho nhân viên Việt Nam làm việc cho các công ty nước ngoài tại Việt Nam. Chứng khoán thưởng nhân viên tại Việt Nam không được bán, chuyển nhượng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Có được chuyển nhượng ESOP không? Nếu vậy thì ai được nhận cổ phiếu ESOP và có hạn chế gì không?

Theo quy định, ESOP không được chuyển nhượng trong vòng ít nhất 1 năm kể từ ngày phát hành. ESOP được tự do chuyển nhượng sau khi hết thời hạn. Pháp luật không hạn chế đối tượng được nhận chuyển nhượng ESOP nhưng yêu cầu tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trong công ty không được vượt quá 50% hoặc tỷ lệ khác được quy định trong điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Cổ phiếu ESOP có chuyển nhượng được không?
Cổ phiếu ESOP có chuyển nhượng được không?

ESOP có trả cổ tức không?

Nhân viên sở hữu cổ phiếu ESOP sẽ được hưởng lợi từ mức giá cổ phiếu ESOP hiện tại và được chia cổ tức đầy đủ.

Đầu tư vào ESOP có bị đánh thuế không?

Theo thông lệ quốc tế, cả công ty phát hành ESOP và người lao động nhận ESOP đều phải đóng thuế. Tuy nhiên, tại Việt Nam, nếu một nhân viên có ESOP quyết định bán cổ phiếu ESOP, người đó sẽ phải chịu trách nhiệm.

Kết luận

Phát hành ESOP là một chiến lược để các công ty giữ chân nhân tài giỏi đồng thời thu được tiền mặt, nhưng có kèm theo những rủi ro. Khi phát hành cổ phiếu thưởng, các đơn vị phải có chiến lược, kế hoạch rõ ràng để tạo ra lợi nhuận lâu dài và bền vững. Hy vọng với những thông tin cung cấp trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cổ phiếu esop và những đặc điểm của loại cổ phiếu này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT