Trang chủBlog“Cơn địa chấn” cổ phiếu Coca-Cola dự báo trong tương lai

“Cơn địa chấn” cổ phiếu Coca-Cola dự báo trong tương lai

Cổ phiếu của thương hiệu giải khát lừng danh mới đây đã đưa ra thông báo việc chia cổ tức cùng loạt tin tức khác về tình hình tài chính của doanh nghiệp khiến nhiều nhà đầu tư đứng ngồi không yên. Cụ thể, cổ tức của Coca-cola vào quý I/2024 sẽ được trả vào 1/4/2024 cho các cổ đông chính thức từ ngày 15/3/2024. Ngày giao dịch không hưởng quyền là rơi vào 14/3/2024 và tỷ lệ chi trả cổ tức là 74,19%.

Điều này đánh dấu 62 năm liên tiếp cho việc Coca-Cola tăng mức chi trả cổ tức và được mệnh danh là “Vua cổ tức” – công ty giao dịch đại chúng đã tăng mức chi trả cổ tức trong 50 năm liên tiếp hoặc thậm chí là dài hơn.

Bộ mặt của “vua cổ tức”
Bộ mặt của “vua cổ tức”

Bài viết dưới đây sẽ phân tích những điểm nổi bật về thương hiệu lâu đời này và lý do tại sao cổ phiếu Coca lại có sức quyến rũ mãnh liệt như vậy.

Thương hiệu mạnh nhất địa cầu

Coca-Cola là một trong những công ty cực kỳ lâu đời của Hoa Kỳ và đã có mặt trên thị trường hơn 100 năm qua. Doanh nghiệp này sở hữu loạt thương hiệu nước giải khát thuộc các nhóm sản phẩm bao gồm nước ngọt có gas, nước uống thể thao hay nước tăng lực, nước lọc và nước trái cây. Các thương hiệu nổi tiếng đan thuộc quyền sở hữu của hãng này bao gồm Coca (Coke), Sprite, Fanta, Dasani, Vitaminwater và Minute Maid, cùng nhiều cái tên quen thuộc khác.

Thương hiệu mạnh nhất thế giới
Thương hiệu mạnh nhất thế giới

Coca đông thời là được nhận định là thương hiệu thực phẩm bán chạy nhất trong lĩnh vực FMCG trên thế giới. Mỗi ngày, gần 2 triệu chai Coca được trao đến tay người tiêu dùng trên khắp thế giới. Đặc biệt, một phần lý do Coca được nhiều người biết tới như vậy bởi luôn được gán ghép vào “cuộc đối đầu truyền kiếp” với Pepsico Inc, đối thủ duy nhất dám cạnh tranh với đế chế sản xuất đồ uống toàn cầu.

Vì sao cổ phiếu Coca-Cola khiến huyền thoại đầu tư “mê mẩn” ?

Cổ phiếu Coca-Cola là một trong những nguồn đầu tư hấp dẫn nhất với với Warren Buffett và các nhà đầu tư thành đạt khác. Lý do hợp lý nhất cho “chung này” có thể là vì đây là một trong những thương hiệu có độ nhận diện cao nhất thế giới. Rõ ràng là công ty đang nắm giữ vị thế dẫn đầu trong danh mục nước giải khát công nghiệp với năm trong số sáu thương hiệu nước giải khát hàng đầu. Ở trong kinh doanh và marketing, giá trị thương hiệu chính là loại vụ khí mạnh mẽ nhất giúp hoạt động kinh doanh của một công ty trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết, và Coca-Cola đang nắm giữ vị trí này trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống.

Mặc dù, nếu xét về góc độ tài chính, mức tăng trưởng về doanh số toàn cầu của doanh nghiệp này nhìn chung khá khiêm tốn, chỉ tăng vỏn vẹn 2% vào năm 2023 và 5% vào năm 2022, nhưng những gì công ty đã thể hiện là sức mạnh định giá rất đáng nể. Yếu tố giá và kết hợp (price/mix1) đã mang về doanh thu tăng trưởng lần lượt 10% và 11% vào năm 2023 và 2022. Kết quả đáng khâm phục khi Coca đã chứng kiến tăng trưởng doanh thu tự thân một cách thần tốc trong hai năm qua, với lần lượt là 16% và 12%. Đồng thời, công ty cũng đang lên kế hoạch hướng tới mức tăng trưởng tự thân 6% đến 7% vào năm 2024.

“Tình yêu” của Warren Buffett
“Tình yêu” của Warren Buffett

Thị trường châu Mỹ Latinh đối với Coca là khu vực đắc biệt được chú trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong những năm gần đây, với doanh số tăng lần lượt 6% vào năm 2022 và 5% vào năm 2023, đồng thời doanh số về các bán thành phẩm cô đặc cũng tăng 7% vào năm 2022 và 6% vào năm 2023. Xu hướng vô cùng tích cực này được duy trì liên tục ở quý 4 năm 2023, với doanh số thùng đơn vị tăng 4% và doanh số bán thành phẩm cô đặc tăng 10%.

Ngoài ra, Coca cũng đang tìm cách gia tăng doanh thu thông qua sản phẩm nước giải khát hương vị mới. Trong vài năm qua, tuy từng ra mắt một số sản phẩm hay hương vị gán mạc “phiên bản giới hạn”, nhưng có lẻ đó chỉ là một loại “mồi nhữ” của doanh nghiệp khi gần đây công ty thông báo rằng Coca Spiced sẽ trở thành một sản phẩm dài hạn trong danh mục nước giải khát, nhằm nỗ lực kết nối với tệp người tiêu dùng trẻ tuổi có thị hiếu đã thay đổi so với thế hệ cũ.

Định giá của Coca-cola như thế nào?

Cổ phiếu doanh nghiệp này hiện giao dịch ở mức cao gấp 17,40 lần ước tính EBITDA đồng thuận năm 2024 khoản 15,28 tỷ USD, và gấp 16,30 năm 2025 là 16,30 tỷ USD.

Cổ phiếu này giao dịch với tỷ lệ giá trên lợi nhuận (P/E) kỳ hạn là 21 lần dựa trên mức ước tính đồng thuận 2024 (khoảng 2,81 USD) và gần gấp 20 lần ước tính đồng thuận 2025 (khoảng 3,01 USD)

Doanh thu của công ty đặt ra dự kiến ​​sẽ tăng 0,40% trong 2024 và 4,90% vào năm 2025. Tuy nhiên, một điểm sẽ gây sụt giảm doan thu của Coca đó hoạt động nhượng quyền và nhà máy đóng chai sẽ làm giảm doanh thu vào năm 2024. Đấy chính là lý do mấu chốt tại sao tăng trưởng doanh thu tự thân của công ty được dự báo sẽ cao hơn (khi loại bỏ tác động của các thương vụ mua lại hoặc chia tách).

Cổ phiếu đầy tiềm năng
Cổ phiếu đầy tiềm năng

Thêm một mặt định giá so sánh khác nữa là cổ phiếu này được giao dịch ở định giá cao hơn so với hai đối thủ trong thị trường nước ngọt có ga là PepsiCo và Keurig Dr Pepper, mặc dù xét về tốc độ tăng trưởng doanh thu dự kiến, Coca có thể sẽ chậm hơn.

Trong lịch sử, cổ phiếu này đã từng có lúc giao dịch ở hệ số giá trên EBITDA từ 17 đến 22 lần. Điều đó có nghĩa là nếu quy đổi dựa trên EBITDA ước tính cho năm 2025, giá trị hợp lý cho cổ phiếu của Coca sẽ là từ 62 USD – 81 USD, với mức giá trung bình là 71,50 USD.

Có nên mua cổ phiếu coca-cola?

Đây là điều không cần phải bàn cãi vì những gì mà Coca-cola đã chứng minh cho cả thế giới thấy trong suốt hơn 100 năm qua là vô cùng đáng khâm phục. Sẽ thật không quá khi nói đây là doanh nghiệp thành đạt nhất thế giới và hội tụ đủ tất cả những điểm mạnh trên thị trường FMCG, như thương hiệu mạnh, tài chính giàu có, sản phẩm bao phủ khắp địa cầu và rất nhiều những thế mạnh khác chỉ có Coca mới sở hữu. 

Tiềm năng to lớn từ thương hiệu toàn cầu
Tiềm năng to lớn từ thương hiệu toàn cầu

Đặc biệt, Coca-Cola đã đạt được mức tăng trưởng doanh thu vững chắc trong ba năm qua hậu đại dịch. Tuy nhiên, với việc người tiêu dùng bắt đầu phản ứng với các đợt tăng giá do lạm phát cao, doanh số có thể sẽ bắt đầu tác động nhiều hơn đến doanh thu trong vài năm tới.

Vậy nên, cổ phiếu Coca có thể sẽ không có tính “phiêu lưu” như những mã cổ phiếu khác trên thị trường, nhất là FMCG. Tuy nhiên, xét về mặt bình ổn và nắm chắc trong tay lợi nhuận thì đây sẽ là loại cổ phiếu đáp ứng được tất cả những yêu cầu này.

Xem thêmKhám phá các thuật ngữ chứng khoán đặc biệt

Nắm bắt ngay cơ hội vào đợt chia cổ tức Coca-Cola sắp tới với Leap CM

Dành cho nhà đầu tư mới chưa biết thì Leap CM là sàn giao dịch ngoại hối sở hữu lượng giấy phép khổng lồ từ các tổ chức tài chính uy tín nhất thế giới. Leap đã được hơn 3000 nhà đầu tư khắp nơi trên thế giới tin tưởng và đồng hành, tạo được những đích đến trong mục tiêu tài chính một cách dễ dàng và chuyên nghiệp nhất.

Sàn giao dịch uy tín nhất thế giới
Sàn giao dịch uy tín nhất thế giới

Leap CM khẳng định cổ phiếu Coca chắc chắn sẽ là sự lựa chọn khôn ngoan cho khách hàng để bứt phá lợi nhuận tốt nhất tại thời điểm này. Đồng thời, thương vụ chia cổ tức sắp tới của doanh nghiệp này cũng trùng với dịp khuyến mãi ưu đãi lớn nhất năm của Leap CM lên đến 150% bonus.

Vậy nên, các nhà đầu tư đùng bỏ qua cơ hội ngàn vàng này vừa có cơ hội gia tăng thu nhập bị động, vừa nhận được ưu đãi khủng và hỗ trợ nhiệt tình từ Leap CM 24/5

Thông tin chia cổ tức 

Giá cổ phiếu59.82 USD (cập nhật ngày 11/3/2024)
Tỷ lệ đòn bẩy1:20
Giá cổ phiếu khi dùng đòn bẩy2,99 USD/ cổ phiếu
Giá trị cổ tức 0.485 USD/ cổ phiếu
Cổ tức ưu đãi0.515 USD/ cổ phiếu
Tổng giá trị cổ tức1 USD/cổ phiếu
Ngày chia cổ tức14/3/2024

Tham gia đầu tư ngay cùng Leap CM

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT