Trang chủKiến ThứcCổ phiếu cô đặc có nghĩa là gì?

Cổ phiếu cô đặc có nghĩa là gì?

Trong các loại cổ phiếu, thì cổ phiếu cô đặc được khá nhiều nhà đầu tư săn đón, bởi vì họ kỳ vọng cổ phiếu sẽ tăng giá mạnh và nhận cổ tức ổn định bằng tiền mặt.

Vậy đây là dạng cổ phiếu như thế nào? Ưu và nhược điểm ra sao? Hãy cùng Nhatkytrader tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây:

Cổ phiếu cô đặc có nghĩa là gì?
Cổ phiếu cô đặc có nghĩa là gì?

Khái niệm cổ phiếu cô đặc

Cổ phiếu được biết đến như dạng chứng chỉ được phát hành bởi công ty cổ phiếu, với mục đích kêu gọi nhóm đầu tư hoặc cá nhân đầu tư cùng góp vốn. Theo quy định chung, chỉ những công ty cổ phiếu là có quyền phát hành cổ phiếu. 

Trong số các loại cổ phiếu, thì cổ phiếu cô đặc là cổ phiếu chỉ được nắm giữ bởi các cổ đông nội bộ, cổ đông chiến lược hay cụ thể là doanh nghiệp có cơ cấu cổ đông cổ đặc sẽ nắm giữ phần lớn cổ phiếu. Vì tính chất đặc thù này mà mã cổ phiếu này thường xuyên xuất hiện rất ít trên thị trường.

Thường cổ phiếu cô đặc chỉ xuất hienj tại những công ty có hoạt động kinh doanh tốt. 

Đặc điểm của cổ phiếu cô đặc

Bởi vì người có khả năng sở hữu cổ phiếu cô đặc là cổ đông có thẩm quyền trong công ty, vậy nên mức cổ tức cao được chi trả bằng tiền mặt và tiềm năng tăng trưởng rất được các nhà đầu tư hoan nghênh. Số lượng các cổ phiếu trôi nổi ngoài thị trường vẫn được nhóm nhà đầu tư tìm kiếm.

Tóm lại là, nhà đầu tư khi nhắm đến dạng cổ phiếu này thì chỉ có 2 mục tiêu:

 1. Nhận về khoản lợi nhuận hấp dẫn, không chỉ là chênh lệch giá trị mà còn là cổ tức tiền mặt.
 2. Trở thành cổ đông có quyền biểu quyết, điều hành và quản lý tại công ty.

Và bất kỳ loại cổ phiếu nào cũng tồn tại ưu – nhược điểm khác nhau:

Ưu điểm:

 • Ít bị ảnh hưởng bởi thị trường: Cổ phiếu cô đặc tồn tại rất ít trên thị trường chung, vậy nên các biến động là gần như không quá ảnh hưởng đến giá trị của nó. Khi thị trường có xu hướng biến động quá lớn, thì lúc này giá trị sẽ sự giảm hoặc tăng nhẹ.
 • Nhóm cổ đông cô đặc khá ổn định: Khi nắm giữ cổ phiếu thì cổ đông trở nên có trách nhiệm hơn trong việc tạo ra lợi nhuận, giúp công ty phát triển hơn. 
 • Tỷ lệ chia cổ tức hấp dẫn: Vì hoạt động kinh doanh ổn định, nên cổ tức sẽ được chi trả đều đặn và với tỷ lệ rất cao.

Nhược điểm:

 • Giá trị cổ phiếu phụ thuộc vào nhóm cổ đông: Vì số lượng người nắm giữ cổ phiếu là rất ít, vậy nên cổ phiếu tăng hay giảm đều bị tác động bởi động thái của nhóm cổ đông này.
 • Khó tìm thấy trên thị trường: Cổ phiếu cô đặc lưu hành gần như là nội bộ, nên rất khó cho nhà đầu tư có thể sở hữu hoặc mua/bán trực tiếp trên sàn giao dịch.
 • Tính thanh khoản thấp: Tồn tại ít trên thị trường vậy nên nhu cầu mua/bán cũng không thể so với cổ phiếu thông thường. Cổ phiếu ít có cơ hội tăng giá hơn và dẫn đến tính thanh khoản thấp.
Hướng dẫn lựa chọn cổ phiếu cô đặc
Hướng dẫn lựa chọn cổ phiếu cô đặc

Hướng dẫn lựa chọn cổ phiếu cô đặc

Để nhận biết được cổ phiếu cô đặc và cổ phiếu thông thường đầu tiên nhà đầu tư cần tìm hiểu các thông tin như: cơ cấu cổ đông, các thông tin liên quan đến báo cáo thường niên của công ty, hay truy cập vào các trang chuyên về kinh tế hoặc app về chứng khoán của công ty. Tại đây sẽ có thể hiện một số thông tin về cổ phiếu cô đặc của công ty.

Bên cạnh xác định, nhà đầu tư để lựa chọn cổ phiếu cô đặc tốt thì cần quan tâm các yếu tố sau:

 • Sức tăng trưởng của cổ tức
 • Độ uy tín của thương hiệu
 • Sức khoẻ tài chính
 • Năng lực của ban lãnh đạo,….

Đối với nhà đầu tư có nhu cầu săn tìm các loại cổ phiếu giá trị, thì cổ phiếu cô đặc là một cơ hội tốt với kỳ vọng lợi nhuận tăng trưởng ổn định. Người sở hữu được nhận cổ tức cao bằng tiền mặt. Điểm khó duy nhất là không dễ tìm được cơ hội mua, khi mà lượng bán ra luôn ở trạng thái nhỏ giọt, thậm chí nhiều phiên trắng bên bán.

Mục đích cô đặc cổ phiếu ra đời là để cổ đông nội bộ được nắm quyền quyết định chiến lược, sở hữu tài sản hay nhận cổ tức ổn định hơn. Tuy nhiên, đôi khi cũng thể hiện tính lợi ích riêng khi công ty thiên về gia đình hoặc có lợi ích nhóm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT