Trang chủBên lềCổ phiếu Capital One Financial: Mua, bán hay giữ?

Cổ phiếu Capital One Financial: Mua, bán hay giữ?

Cổ phiếu Capital One Financial vẫn đứng vững rất xuất sắc trong năm nay trong khi các ngân hàng khác đang gặp khó khăn.

Cổ phiếu Capital One Financial
Cổ phiếu Capital One Financial được đánh giá tốt trong năm nay

Kể từ năm ngoái, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất thêm 5,25 điểm phần trăm, tốc độ thắt chặt tiền tệ nhanh nhất kể từ những năm 1980. Sự gia tăng nhanh chóng đã đẩy lãi suất lên mức chưa từng thấy trong một thập kỷ rưỡi, gây áp lực lên một số ngân hàng và tạo ra một đám mây bão bao trùm toàn ngành.

Capital One Financial (COF) là một trong những cổ phiếu ngân hàng đi ngược xu hướng, tăng gần 23% kể từ tháng 1. Bất chấp đà tăng giá, Capital One vẫn giảm đáng kể kể từ khi đạt đỉnh 178 USD/cổ phiếu khoảng hai năm trước và đang ở mức định giá rẻ so với lịch sử. Có một số yếu tố cần xem xét, vậy nhà đầu tư nên mua, bán hay nắm giữ cổ phiếu Capital One ngay hôm nay?

Thẻ tín dụng là “cần câu cơm” của Capital One Financial

Capital One cung cấp các dịch vụ tài chính cho các khách hàng, bao gồm tài khoản séc, tài khoản tiết kiệm và tài khoản thị trường tiền tệ. Tài sản trị giá 465 tỷ USD khiến Capital One trở thành ngân hàng lớn thứ 9 tại Mỹ. Trong khi ngân hàng là một phần của hoạt động kinh doanh, thẻ tín dụng là “cần câu cơm” giúp thúc đẩy thu nhập của Capital One.

Công ty đã hợp tác với Visa và Mastercard để cung cấp thẻ tín dụng cho khách hàng của mình và giữ các khoản vay bằng thẻ tín dụng đó để tạo ra thu nhập từ phí và lãi. Theo Báo cáo Nilson, Capital One là nhà phát hành thẻ tín dụng lớn thứ 4 ở Mỹ

Ngân hàng này kiếm được phí dịch vụ và phí trao đổi (phí mà người bán phải trả khi khách hàng sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng để mua hàng). Năm ngoái, Capital One kiếm được 7,1 tỷ USD từ các khoản phí này, nhưng chúng chỉ chiếm một phần nhỏ trong hoạt động kinh doanh. Thu nhập lãi ròng, hay chênh lệch giữa lãi thu được từ các khoản vay và lãi trả cho tiền gửi, là 21,3 tỷ USD.

Chi phí tiền gửi tăng gây áp lực lên biên lãi ròng

Capital One Financial 1
Thẻ tín dụng giữ vai trò quan trọng với Capital One Financial

Lãi suất cao có thể mang lại lợi ích cho các ngân hàng như Capital One vì chúng dẫn đến biên lãi ròng rộng hơn hoặc chênh lệch giữa lãi thu được và lãi phải trả. Tuy nhiên, lãi suất tăng nhanh đã gây áp lực lên các ngân hàng, vốn nắm giữ một lượng lớn các khoản vay được thực hiện trong thời điểm lãi suất cực thấp.

Khi tiền gửi của khách hàng chảy ra khỏi Ngân hàng Thung lũng Silicon (một công ty con của SVB Financial ) vào đầu năm nay, ngân hàng này đã rơi vào tình thế phải huy động vốn thông qua vốn chủ sở hữu hoặc nợ hoặc chịu một khoản lỗ khá lớn khi bán các khoản vay và các khoản đầu tư khác từ danh mục đầu tư của mình để tài trợ cho các dòng tiền ra. Kể từ đó, các ngân hàng đã tăng lãi suất trả cho tiền gửi, gây áp lực lên biên lãi ròng của họ .

Lãi suất tiền gửi trung bình của Capital One trên tài khoản tiêu dùng đã tăng từ 0,79% năm ngoái lên 2,85% trong quý gần đây nhất. Vì vậy, so với năm ngoái, mặc dù thu nhập lãi thuần tăng 9% nhưng biên lãi ròng của công ty đã thu hẹp.

Tin tốt là Capital One không phải đối mặt với rủi ro dòng tiền gửi mà Ngân hàng Thung lũng Silicon hay các ngân hàng thất bại khác đã gặp phải. Trên thực tế, tổng số tiền gửi trị giá 346 tỷ USD của Capital One đã tăng 4% so với năm ngoái.

Tại sao các nhà đầu tư sẽ muốn theo dõi các số liệu tín dụng của Capital One?

Trong khi Capital One không phải đối mặt với rủi ro tiền gửi bị rút đi, các nhà đầu tư sẽ muốn chú ý đến tình hình tín dụng của công ty. Năm nay, dư nợ thẻ tín dụng của người Mỹ đã vượt mốc 1 nghìn tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử và người tiêu dùng bắt đầu bộc lộ những rạn nứt. Theo Fed, tỷ lệ nợ quá hạn đối với các khoản vay thẻ tín dụng tại tất cả các ngân hàng thương mại là 2,77% trong quý gần đây, tỷ lệ cao nhất trong hơn một thập kỷ.

Capital One sẽ ở vào tình thế dễ bị tổn thương nếu các khoản nợ quá hạn tiếp tục gia tăng vì nhiều người đi vay có điểm tín dụng thấp hơn mức chuẩn (điểm FICO dưới 660) – 48% các khoản cho vay mua ô tô của Capital One và 31% các khoản vay thẻ tín dụng của Capital One được thực hiện cho những người đi vay dưới chuẩn này, những người có thể dễ bị tổn thương hơn trong thời kỳ suy thoái kinh tế, dẫn đến việc ngân hàng phải trả phí cao hơn.

Capital One đã tính phí 4,4% khoản vay thẻ tín dụng của mình trong quý III, gấp đôi tỷ lệ tính phí vào năm ngoái. Lãi suất cho vay mua ô tô tiêu dùng cũng tăng từ 1,1% năm ngoái lên 1,8% trong quý III.

Mua, giữ hay bán cổ phiếu Capital One?

Giảm 36% kể từ mức giá đỉnh điểm vào năm 2021, cổ phiếu Capital One có tỷ lệ giá trên doanh thu (P/S) là 1,02 và giá trị sổ sách hữu hình là 1,13, cả hai đều thấp hơn mức trung bình lịch sử và mức thấp trong gần một thập kỷ.

Mua, giữ hay bán cổ phiếu Capital One?
Mua, giữ hay bán cổ phiếu Capital One?

Mức định giá thấp của Capital One sẽ là một cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư giá trị. Tuy nhiên, mức định giá thấp có thể được đảm bảo, trong trường hợp xét đến khả năng cổ phiếu này giảm giá nếu chi tiêu tiêu dùng chậm lại dẫn đến suy thoái kinh tế vào năm tới. Công ty có thể phải đối mặt với những trở ngại do cơ sở người tiêu dùng của mình và cổ phiếu của họ dường như đã được định giá hợp lý khi xem xét những rủi ro đó. 

Bốn nhà phân tích nghiên cứu cổ phiếu đã xếp hạng cổ phiếu của Capital One ở mức “nên bán”, năm người đưa ra đánh giá “nên giữ” và năm người đưa ra xếp hạng “nên mua”. Theo MarketBeat.com, công ty hiện có xếp hạng đồng thuận là “nên giữ” và giá mục tiêu trung bình là 108,21 USD.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT