Trang chủKiến ThứcCổ phiếu Boeing - Cơ hội đầu tư vào cổ phiếu Boeing?

Cổ phiếu Boeing – Cơ hội đầu tư vào cổ phiếu Boeing?

Là cổ phiếu lớn nhất trong chỉ số Dow Jones, cổ phiếu của hãng hàng không vũ trụ khổng lồ Boeing luôn được coi là “con cưng” của thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, ngành hàng không vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi mạnh vào thời điểm này, và các nhà đầu tư nên thận trọng khi đầu tư vào cổ phiếu này.

Năm 2022 quả thực là năm khủng hoảng tồi tệ nhất của ngành hàng không thế giới. Dựa trên số liệu được đưa ra, những khó khăn mà ngành hàng không toàn cầu phải đối mặt là chưa từng có, với việc ngành hàng không toàn cầu có khả năng giảm 55% doanh thu cả năm và giảm 48% lượng hành khách so với năm 2019.

Trong bối cảnh ngành hàng không toàn cầu “vật lộn” trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Boeing, nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới, cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch khi không ghi nhận được đơn đặt hàng mới nào trong tháng thứ năm liên tiếp.

Ngoài những lo ngại về thị trường chứng khoán rộng lớn hơn, cổ phiếu Boeing Co, một trong 30 cổ phiếu hàng đầu của Dow Jones, đã giảm và có lúc chạm đáy do ảnh hưởng của đại dịch, bất chấp một số ngày giao dịch quyết liệt trên Thị trường Chứng khoán New York.

Vì vậy, có cơ hội cho các nhà đầu tư đầu tư vào cổ phiếu Boeing trong khoảng thời gian này? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về cổ phiếu Boeing và những động thái gần đây của nó, cũng như phân tích các cơ hội đầu tư của nó vào năm 2022.

Giới thiệu về Boeing

Cổ phiếu Boeing - Cơ hội đầu tư vào cổ phiếu Boeing?
Giới thiệu về Boeing 

Boeing là hãng hàng không quân sự và dân dụng hàng đầu thế giới, được thành lập năm 1916 và có trụ sở chính tại Chicago, Illinois, Hoa Kỳ, với giá trị vốn hóa thị trường là 97.091 tỷ USD và lợi nhuận đạt 76.559 tỷ USD (tính đến ngày nay). Boeing có 170.000 nhân viên phục vụ khách hàng tại 150 quốc gia. Cùng với Airbus, Boeing đang tranh giành thị phần hàng không thế giới một cách quyết liệt.

Boeing cho biết họ chiếm gần 40% thị phần ở Trung Đông, so với 60% của các đối thủ. Đặc biệt Boeing cũng là đơn vị số 1 trên thị trường máy bay đường dài, với thị phần khoảng 60%.

Boeing hoạt động trong 5 lĩnh vực chính: Máy bay Thương mại, Máy bay Quân sự Boeing (BMA), Hệ thống Mạng và Không gian (N&SS), Dịch vụ và Hỗ trợ Toàn cầu (GS&S) và Tập đoàn Boeing Capital (BCC).

Boeing có nhiều loại sản phẩm, không chỉ bao gồm máy bay dân dụng mà còn nhiều loại máy bay chiến đấu hạng nặng khác. Hiện tại, Boeing cũng là nhà sản xuất và xuất khẩu máy bay lớn nhất tại Hoa Kỳ.
Ngoài ra, Boeing còn sản xuất tên lửa, tên lửa không gian, vệ tinh, hệ thống phòng thủ tích hợp, hệ thống thông tin và liên lạc, và là đối tác dịch vụ cho Trạm Vũ trụ Quốc tế của NASA.
Cuộc khủng hoảng của Boeing năm 2019 bắt nguồn từ hai vụ tai nạn máy bay chết người liên quan đến dòng 737 MAX, đẩy Boeing vào một trong những cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử hơn 100 năm của hãng. Vụ nổ không chỉ ảnh hưởng đến danh tiếng của Boeing mà lần đầu tiên kể từ năm 2011, Boeing đã nhường lại vị trí nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới cho đối thủ Airbus.
Tới năm 2022 — Boeing phải bận rộn khôi phục danh tiếng và các mối quan hệ của mình từ cuộc khủng hoảng năm 2019, đồng thời gánh chịu gánh nặng của đại dịch Covid-19 đã làm tê liệt hoạt động của hãng.

Tổng quan cổ phiếu Boeing

 • Công ty Boeing: Mã cổ phiếu BA
 • Sở giao dịch niêm yết: Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE)
 • Địa chỉ: 100 North Riverside Plaza, Chicago, IL 60606-1596
 • Ngành: Hàng không vũ trụ và quốc phòng
 • Cổ phiếu của Boeing hiện đang giao dịch ở mức 170,47.
Tổng quan cổ phiếu Boeing
Tổng quan cổ phiếu Boeing

Là cổ phiếu lớn nhất trong chỉ số Dow Jones, hãng hàng không vũ trụ khổng lồ Boeing luôn được coi là “con cưng” của thị trường chứng khoán Mỹ.

Các tổ chức tài chính hiện nắm giữ 68,90% cổ phần của Boeing, bao gồm các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính, quỹ hưu trí hay quỹ bảo hiểm. Đồng thời, công ty chỉ nắm giữ 0,10% cổ phần của Boeing (BA).

Các nhà phân tích xem xét cổ phiếu Boeing (BA) và xếp hạng cổ phiếu này là Mua mạnh (1), Mua (2), Nắm giữ (3), Bán (4) hoặc Mạnh (5). Kết quả là cổ phiếu Boeing (BA) có mức đánh giá trung bình là 2,30.

Diễn biến cổ phiếu Boeing qua các năm

 • Giá cổ phiếu đóng cửa gần nhất của Boeing tính đến ngày 16 tháng 08 năm 2022 là 170.47
 • Giá cổ phiếu đóng cửa của Boeing ngày 18 tháng 8 năm 2020 là 170,23.
 • Cổ phiếu Boeing đóng cửa ở mức cao nhất mọi thời đại là $ 440,62 vào ngày 1 tháng 3 năm 2019.
 • Giá cổ phiếu cao nhất trong 52 tuần của Boeing là 391,00 điểm, cao hơn 129,7% so với giá cổ phiếu hiện tại.
 • Mức thấp nhất trong 52 tuần của Boeing là 89,00 thấp hơn 47,7% so với giá cổ phiếu hiện tại.
 • Giá cổ phiếu của Boeing đã đạt mức trung bình 261,09 trong 52 tuần qua.
Diễn biến cổ phiếu Boeing qua các năm
Diễn biến cổ phiếu Boeing qua các năm

Cổ phiếu đã tăng giá gấp ba lần trong khoảng ba năm từ 2017 đến 2019. Boeing là cổ phiếu công nghiệp Mỹ tăng điểm mạnh nhất trong năm 2017. Năm 2018, cổ phiếu xếp thứ 8. Đầu năm 2019, cổ phiếu Boeing tiếp tục thu hút nhiều nhà đầu tư, không phải vì họ đánh giá kỹ lợi nhuận – rủi ro đi kèm, mà là người sở hữu. Điều đó phần lớn là do Boeing chi tới 95% số tiền mặt mà hãng tạo ra để chia cổ tức và mua lại cổ phiếu.

Tuy nhiên, ngày 10 tháng 3 năm 2019 – dòng sản phẩm 737 Max của Boeing gặp sự cố lần thứ hai trong vòng 5 tháng, khiến máy bay bị hạ cánh trên toàn thế giới. Giá trị thị trường của Boeing cũng bị thổi bay 10%, tương đương khoảng 25 tỷ USD, khiến giá cổ phiếu của Boeing lao dốc. Đôi khi mã này giảm tới 8%.
Cổ phiếu của hãng sản xuất máy bay Boeing đã tăng 1,1% trong giao dịch từ ngày 23/10 đến hết năm 2019, mặc dù công ty này đã bỏ qua kỳ vọng của giới phân tích khi cuộc khủng hoảng liên quan đến dòng máy bay 737 MAX tiếp tục “đè nặng” kết quả kinh doanh. Tuy nhiên, các nhà đầu tư bày tỏ tin tưởng rằng Boeing sẽ nhận được giấy phép đưa máy bay trở lại các đường bay vào năm 2020.
Theo các chuyên gia, ngay cả khi cổ phiếu Boeing có lúc lao dốc, nhà đầu tư vẫn có thể kiếm bộn tiền nếu đầu tư vào cổ phiếu Boeing từ 10 năm trước. Theo ước tính của CNBC, nếu bạn chi 1.000 USD vào cổ phiếu Boeing vào năm 2009, khoản đầu tư đó sẽ có giá trị hơn 14.000 USD, tương đương với lợi nhuận hơn 1.000%.
Trong vài tháng đầu năm 2020, cổ phiếu của Boeing tiếp tục giảm do hạn chế đi lại trong đợt dịch Covid-19 vừa qua. Đáng chú ý, cổ phiếu của Boeing đã ở mức thấp nhất trong nhiều năm vào tháng 3 và tháng 4 do các nhà đầu tư lo lắng về khoản lỗ lớn của hãng.

Dự báo cổ phiếu Boeing

Phân tích cơ bản

Theo IBD Stock Checkup, tăng trưởng thu nhập trên mỗi cổ phiếu của Boeing đạt trung bình 0% trong ba năm qua. Trong quý 2, Boeing đã báo cáo khoản lỗ 4,79 USD / cổ phiếu, thấp hơn nhiều so với mức ước tính đồng thuận là 2,93 USD.

Doanh thu cũng đã giảm trung bình 9% trong ba năm qua. Trong quý 2, doanh thu đỉnh cao đã giảm 25% xuống 11,81 tỷ USD, thấp hơn 12,61 tỷ USD. Doanh số bán máy bay thương mại giảm 65% xuống 1,63 tỷ USD. Trước đó, Boeing thông báo rằng họ đã giao tổng cộng 20 máy bay phản lực thương mại trong quý 2, mức thấp nhất trong quý kể từ năm 1977.

Khoản lỗ này đến từ khoản bồi hoàn chi phí 5 tỷ USD năm 2019 cho các hãng hàng không bị ảnh hưởng bởi việc Boeing ngừng giao máy bay 737 MAX sau hai vụ rơi liên tiếp khiến máy bay không thể cất cánh. Boeing đã cam kết thực hiện tất cả các biện pháp an toàn cần thiết để khôi phục lại hãng hàng không và danh tiếng của máy bay.

Các mảng kinh doanh quốc phòng và hàng không vũ trụ của Boeing cũng phải đối mặt với những tin tức tiêu cực. Việc giao máy bay tiếp dầu KC-46 cho Không quân Mỹ chậm hơn hai năm so với kế hoạch và Boeing đã chi hơn 4,7 tỷ USD sau khi tính phí 151 triệu USD trong năm đó. Nhưng điều này là do chi phí cố định bổ sung do sản lượng máy bay thương mại thấp hơn trong thời gian Covid-19.

Boeing cũng sản xuất F/A-18 Super Hornet cho Hải quân Hoa Kỳ và quân đội nước ngoài. Nhưng trong ngân sách mới nhất, Hải quân muốn giảm bớt việc mua Super Hornet nâng cấp và chuyển vốn sang ưu thế trên không của riêng mình – các nền tảng thế hệ tiếp theo và các khoản đầu tư hàng không quan trọng khác. Tuy nhiên, vào tháng 7, Boeing đã nhận được hợp đồng đầu tiên trị giá 23 tỷ USD để chế tạo máy bay chiến đấu F-15EX cho Không quân.

Vào tháng 2, NASA đã tiết lộ rằng một vấn đề phần mềm chưa được tiết lộ trước đây trong chuyến bay Starliner có thể phá hủy viên nang. Báo cáo của Tổng thanh tra NASA cũng cho thấy tên lửa Hệ thống Phóng vào Không gian của Boeing tiếp tục bị chậm trễ.

Vào tháng 4, Boeing tuyên bố sẽ cắt giảm 10% lực lượng lao động, tương đương 16.000 việc làm. Đây sẽ là mức giảm sâu nhất của công ty. Ngoài ra, Boeing cho biết họ sẽ tăng cường sản xuất hai dây chuyền sản xuất máy bay thân rộng là 787 Dreamliner và 777.

Boeing đã mất 1,7 tỷ USD do cắt giảm hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình, một khoản lỗ lớn hơn so với dự kiến ​​của Phố Wall. Khó khăn của Boeing không chỉ liên quan đến dòng 737 Max mà còn liên quan đến các hãng hàng không đã hủy hoặc hoãn đơn đặt hàng máy bay mới do ảnh hưởng của đợt bùng phát Covid-19. Boeing đã “bốc hơi” 137 triệu USD sau khi nhà máy ở bang Washington tạm thời ngừng hoạt động vì lo ngại dịch bệnh lây lan.

Boeing tiết lộ sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng trong quý 2 do các hãng hàng không cắt giảm chuyến bay. Boeing không kỳ vọng sẽ tăng sản lượng 737 chiếc lên 31 chiếc mỗi tháng cho đến đầu năm 2022, muộn hơn so với ước tính trước đó là 31 chiếc mỗi tháng vào năm 2021. Vào năm 2022, tỷ lệ sản xuất của 787 hộ gia đình sẽ giảm từ 10 hộ hiện tại và 7 hộ trước đó mỗi tháng xuống còn 6 hộ vào năm 2021. Công ty cũng đang xem xét việc hợp nhất sản xuất 787 thành một nhà máy duy nhất.

Để giúp bảo toàn tiền mặt, Boeing đã đình chỉ trả cổ tức vào ngày 20 tháng 3 và gia hạn lệnh cấm mua lại cổ phiếu cho đến khi có thông báo mới. Giám đốc điều hành Dave Calhoun và chủ tịch hội đồng quản trị Larry Kellner cũng sẽ từ chối nhận lương cho phần còn lại của năm.

Phân tích kỹ thuật cổ phiếu Boeing

Theo phân tích biểu đồ MarketSmith, cổ phiếu của British Airways đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2013 trong tháng qua. Có thời điểm, cổ phiếu đã giảm khoảng 80% so với mức cao nhất trong ngày ngày 1 tháng 3 năm 2019 trước khi tăng trở lại.

Cổ phiếu của Boeing đã bắt đầu phục hồi khi nền kinh tế từ từ mở cửa trở lại vào tháng 5, với các hãng hàng không báo cáo nhu cầu đi lại tăng trên ngưỡng 50 ngày. Tuy nhiên, các kho dự trữ đã giảm xuống dưới mức quan trọng và phải đối mặt với sự kháng cự vào tháng 7 khi điểm nóng về virus coronavirus ở Mỹ nổi lên.

Vốn hóa thị trường của Boeing giảm mạnh xuống dưới 70 tỷ USD, tăng trở lại lên 122 tỷ USD và sau đó giảm trở lại 97 tỷ USD, nhường vị trí là cổ phiếu hàng không / quốc phòng có giá trị nhất cho Lockheed Martin (LMT).

Đường sức mạnh tương đối theo dõi cổ phiếu BA so với S&P 500 là đường màu xanh lam trong biểu đồ bên dưới, có xu hướng thấp hơn kể từ tháng 2 năm 2019 nhưng tăng mạnh vào đầu tháng 6 năm ngoái.

Cổ phiếu của Boeing đang bắt đầu giảm sau một thời gian dài hợp nhất giá từ 190 USD đến 170 USD. Xu hướng chung của cổ phiếu Boeing vẫn là giảm. Một sự phá vỡ tam giác giảm cảnh báo về sự sụt giảm sắp xảy ra đối với khu vực kỹ thuật $ 130.

Phân tích kỹ thuật cổ phiếu Boeing
Phân tích kỹ thuật cổ phiếu Boeing

Xu hướng giá trung hạn của Boeing

Phân tích giá cổ phiếu của Boeing cho thấy mô hình vai đầu vai lớn sẽ hình thành nếu giá giảm xuống mức thấp nhất vào tháng 5 năm 2020. Khung thời gian hàng ngày cho thấy mô hình vai đầu vai sẽ hình thành nếu giá cổ phiếu Boeing xảy ra. Giảm xuống vùng hỗ trợ 115$

Với quy mô của mô hình giảm giá cơ bản, cổ phiếu Boeing có thể giảm xuống 20 USD trong dài hạn. Việc bứt phá lên trên mức thấp hàng năm hiện tại, khoảng 88 đô la, sẽ làm tăng xu hướng bán hàng.

Xu hướng giá ngắn hạn của Boeing

Phân tích kỹ thuật ngắn hạn của cổ phiếu Boeing cho thấy phe gấu đang nắm quyền kiểm soát khi cổ phiếu giao dịch dưới 158 USD. Phân tích khung thời gian thấp hơn cho thấy rằng cổ phiếu đã chứng kiến ​​sự phá vỡ tam giác giảm sau sự phá vỡ gần đây của nó dưới mức 158 đô la.

Tùy thuộc vào kích thước của mô hình tam giác, cổ phiếu Boeing có thể giảm xuống vùng hỗ trợ $ 130 trong thời gian tới. Các nhà giao dịch cần lưu ý rằng xu hướng ngắn hạn và trung hạn của cổ phiếu Boeing là giảm.

Kết luận

Máy bay phản lực 737 Max của Boeing vẫn còn trên mặt đất và American Airlines đã loại máy bay này khỏi lịch trình bay vào mùa thu năm nay. Virus coronavirus tiếp tục tấn công ngành hàng không toàn cầu, làm suy giảm nhu cầu đối với máy bay thân rộng như Boeing 787.

Cổ phiếu BA đã phục hồi phần nào sau đợt bán tháo mạnh, nhưng vẫn nằm dưới đường trung bình động 50 ngày và 200 ngày. Doanh thu của hãng sẽ chịu áp lực trong một thời gian dài sắp tới, ít nhất là đến năm 2024, do chưa có dấu hiệu rõ ràng về sự phục hồi tích cực trong ngành du lịch và hàng không trong thời gian tới.

Cổ phiếu đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 năm vào đầu tháng 3 và vốn hóa thị trường của Boeing vẫn thấp hơn so với các công ty như Tesla (TSLA) và Lockheed. Cổ phiếu của Boeing cũng không nằm trong bất kỳ vùng mua nào và cũng không phải là nó đang hình thành một mô hình rõ ràng.

Điểm mấu chốt ở đây là các nhà đầu tư tìm kiếm cổ phiếu nên thận trọng hơn khi đầu tư vào cổ phiếu Boeing, tập trung vào các công ty có mức tăng trưởng doanh thu mạnh và ổn định.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT