Trang chủBên lềCổ phiếu BOA, PNC và Wells Fargo tăng mạnh trong tháng 12/2023

Cổ phiếu BOA, PNC và Wells Fargo tăng mạnh trong tháng 12/2023

Những điểm chính

  • Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho rằng lãi suất có thể được cắt giảm vào năm 2024.
  • Điều này sẽ kích thích nhu cầu vay vốn, giảm bớt áp lực cho người đi vay và khuyến khích hoạt động ngân hàng đầu tư.
  • Các cổ phiếu ngân hàng này sẽ phản ánh dữ liệu kinh tế trong vài tháng tới.

Cổ phiếu ngân hàng đã tăng cao hơn sau bình luận đáng khích lệ của Fed.

Tháng 12 là một tháng quan trọng đối với các cổ phiếu ngân hàng lớn, khi Bank of America (BAC) và Wells Fargo (WFC) đều tăng 10,4% và PNC (PNC) tăng hơn 15,6%, theo dữ liệu do S&P Global Market Intelligence cung cấp.

Lĩnh vực ngân hàng đã được thúc đẩy nhờ bình luận của Fed sau cuộc họp Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC ) vào ngày 13/12. Ngân hàng trung ương có giọng điệu ôn hòa hơn dự đoán, công khai gợi ý rằng việc thay đổi chính sách tiền tệ hạn chế có thể sắp xảy ra. Các bình luận đã thúc đẩy sự lạc quan rằng lãi suất sẽ được cắt giảm vào năm 2024.

Biến động giá lớn của các ngân hàng diễn ra nhanh chóng và có mối tương quan chặt chẽ với nhau, vì vậy rõ ràng là các cổ phiếu đang phản ứng với cùng một tin tức kinh tế vĩ mô chứ không phải bất cứ điều gì cụ thể của công ty.

Cổ phiếu BOA, PNC và Wells Fargo tăng mạnh trong tháng 12/2023
Cổ phiếu BOA, PNC và Wells Fargo tăng mạnh trong tháng 12/2023

Tại sao các nhà đầu tư rất hào hứng với tin tức của Fed?

Đôi khi trong quá khứ, cổ phiếu ngân hàng hoạt động kém khi lãi suất quá thấp, vì vậy đợt phục hồi tháng 12 thoạt nhìn có vẻ kỳ lạ. Người cho vay có thể gặp khó khăn trong môi trường lãi suất quá thấp vì thu nhập từ lãi của họ giảm trong khi nhiều chi phí cố định vẫn giữ nguyên. Điều này khiến tỷ suất lợi nhuận giảm xuống và đe dọa dòng tiền có thể phân phối cho các cổ đông của ngân hàng.

Cổ phiếu BOA, PNC và Wells Fargo tăng mạnh trong tháng 12/2023
Cổ phiếu BOA, PNC và Wells Fargo tăng mạnh trong tháng 12/2023

Tình huống này hơi khác một chút. Các nhà đầu tư lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế do lãi suất cao. Một loạt các yếu tố kinh tế vĩ mô kết hợp đã gây ra tình trạng lạm phát cao trên toàn thế giới và Fed đã mạnh tay tăng lãi suất trong hai năm qua nhằm nỗ lực kiểm soát lạm phát.

Mặc dù việc chống lạm phát rất hệ trọng nhưng việc tăng lãi suất lại đi kèm với một sự đánh đổi quan trọng. Lãi suất cao ngăn chặn rủi ro, ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng và khiến các doanh nghiệp ngừng tuyển dụng và đầu tư vào tăng trưởng – nói chung, lãi suất cao khiến nền kinh tế chậm lại. Cả doanh nghiệp và người tiêu dùng đều đang đồng thời phải đối mặt với lạm phát cao, tăng trưởng kinh tế chậm lại, tiêu chuẩn cho vay chặt chẽ hơn và chi phí đi vay cao hơn.

Việc tăng lãi suất gần đây không chỉ làm giảm nhu cầu đối với các sản phẩm cho vay của ngân hàng mà còn có khả năng đe dọa khả năng trả nợ của khách hàng hiện tại. Với một lượng lớn nợ doanh nghiệp sắp đáo hạn vào năm tới, lãi suất cao kéo dài đến năm 2024 sẽ làm tình hình trở nên trầm trọng hơn nếu các doanh nghiệp không thể tái cấp vốn với chi phí có thể quản lý được. Đó đều là tin xấu cho các ngân hàng và cổ đông của họ.

Các ngân hàng lớn cũng đang phải chịu đựng tình trạng thị trường vốn yếu kém ảnh hưởng đến các bộ phận khác của họ. Lãi suất cao đang cản trở hoạt động mua lại và thị trường chào bán lần đầu ra công chúng. Điều này gây tổn hại đến phân khúc ngân hàng đầu tư của các ngân hàng lớn.

Triển vọng của Bank of America, PNC và Wells Fargo

Lĩnh vực ngân hàng có rất nhiều yếu tố phản ánh sức khỏe nền kinh tế nói chung. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc cắt giảm lãi suất sắp đến gần và nền kinh tế sẽ hạ cánh nhẹ nhàng mà không xảy ra một cuộc suy thoái lớn. Đó sẽ là tin tuyệt vời cho các ngân hàng, nhưng thật khó để hoàn toàn tin tưởng vào những quý tới. 

Các ngân hàng trung ương trên thế giới vẫn đang hoạt động tích cực để ứng phó với lạm phát và có thể có những tác động chậm trễ đối với việc lãi suất cao kéo dài khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt. Các tín hiệu gần đây cho thấy xu hướng tăng nhưng các ngân hàng vẫn chưa thoát khỏi khó khăn.

Hiện tại, tỷ lệ vốn cấp 1 cho thấy sức khỏe của các ngân hàng lớn tương đối mạnh. Điều này luôn có khả năng thay đổi và sự suy thoái toàn cầu bất ngờ có thể khiến cổ phiếu ngân hàng sụt giảm. 

Bank of America và Wells Fargo giống nhau về quy mô bảng cân đối kế toán, sức khỏe tài chính và định giá. PNC có khoảng đệm nhỏ hơn một chút nếu nền kinh tế trở nên khó khăn. Do đó, tỷ lệ cổ tức 3,9% của PNC cao hơn 130 điểm cơ bản so với các công ty cùng ngành. 

Cả ba cổ phiếu đều có hệ số beta khoảng 1,2, do đó, chúng có thể biến động mạnh hơn thị trường nói chung nếu trải qua thời kỳ khó khăn.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT