Trang chủBên lềCơ hội tuyệt vời với cổ phiếu Bank of America, Truist Financial

Cơ hội tuyệt vời với cổ phiếu Bank of America, Truist Financial

Thị trường cổ phiếu đã tăng trưởng khá mạnh trong năm 2023 sau năm 2022 yếu kém. Tính đến ngày 12/12, chỉ số S&P 500 đã tăng 21% trong năm 2023 và đang dao động ở mức cao mới trong 52 tuần.

Tuy nhiên, không phải tất cả các lĩnh vực của thị trường chứng khoán đều hoạt động khá tốt. Lĩnh vực tài chính là lĩnh vực hoạt động kém hiệu quả trên thị trường, với mức tăng 7% từ đầu năm đến nay, thấp hơn 14 điểm phần trăm so với S&P.

Một số lý do chính đáng kìm hãm đà tăng của lĩnh vực tài chính bao gồm:

  • Lãi suất tăng khiến các ngân hàng truyền thống gặp khó khăn hơn trong việc cạnh tranh với các đối thủ trực tuyến về tiền gửi.
  • Còn nhiều lo ngại về suy thoái kinh tế và vỡ nợ gia tăng vào năm 2024.
  • Và tất nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn còn do dự trong việc kích hoạt cổ phiếu ngân hàng sau khi một số ngân hàng nổi tiếng phá sản vào đầu năm nay.

Mặc dù chắc chắn đó là một số lo ngại chính đáng, nhưng thực tế là các nhà đầu tư dài hạn, kiên nhẫn vẫn có thể tìm thấy một số món hời tuyệt vời trong ngành ngân hàng ngay hôm nay. Dưới đây là hai công ty đặc biệt có thể đáng để nhà đầu tư xem xét kỹ hơn.

Cổ phiếu ngân hàng yêu thích của tỷ phú Warren Buffett

Cổ phiếu ngân hàng yêu thích của tỷ phú Warren Buffett
Cổ phiếu ngân hàng yêu thích của tỷ phú Warren Buffett

Bank of America (BAC) là một trường hợp đặc biệt thú vị, với cổ phiếu giảm 7% trong năm 2023 bất chấp kết quả kinh doanh khả quan.

Trong quý III/2023, Bank of America đạt mức tăng trưởng doanh thu 3% so với cùng kỳ năm trước và thu nhập trên mỗi cổ phiếu cao hơn 11% nhờ hiệu quả kinh doanh được cải thiện. Trong khi một số công ty cùng ngành chứng kiến ​​tiền gửi giảm do lãi suất cao của các đối tác trực tuyến đưa ra cao hơn, thì cơ sở tiền gửi trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của Bank of America lại tăng nhẹ tuần tự.

Một trong những lý do lớn nhất khiến các nhà đầu tư bi quan về cổ phiếu ngân hàng là lo ngại lạm phát gia tăng, thời hạn cho vay thời kỳ đại dịch COVID-19 kết thúc và các yếu tố kinh tế khác sẽ dẫn đến tổn thất cho vay gia tăng.

Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy có rất ít lý do để nhà đầu tư phải lo lắng. Mặc dù tỷ lệ tính phí ròng của Bank of America thực sự đã tăng lên nhưng đó dường như là một sự bình thường hóa chứ không phải là một sự tăng đột biến. Trên thực tế, các khoản giảm trừ ròng của ngân hàng vẫn ở dưới mức cuối năm 2019 trước đại dịch và trong một nền kinh tế mạnh mẽ.

Tại thời điểm viết bài, Bank of America giao dịch bằng 94% giá trị sổ sách của mình (theo bối cảnh, ngân hàng đã giao dịch với 160% giá trị sổ sách vào đầu năm 2022). Cổ phiếu này có tỷ suất cổ tức được đảm bảo tốt là 3,1% và ban quan trị đã làm rất tốt việc sử dụng vốn dư thừa để giảm hơn 18% số lượng cổ phiếu trong 5 năm qua.

Với chất lượng tài sản tuyệt vời và chi phí vốn lớn, không có gì ngạc nhiên khi tập đoàn Berkshire Hathaway (NYSE: BRK.A, BRK.B) dưới sự điều hành của tỷ phú Warren Buffett gần đây đã bán phá giá một số cổ phiếu ngân hàng khác nhưng vẫn duy trì Bank of America là một trong những khoản đầu tư lớn nhất của mình.

Một ngân hàng khu vực – đại loại là như vậy

Một ngân hàng khu vực - đại loại là như vậy
Một ngân hàng khu vực – đại loại là như vậy

Về mặt kỹ thuật, Truist Financial (TFC) là một ngân hàng khu vực theo nghĩa họ chỉ có chi nhánh ở một số khu vực nhất định của Mỹ. Cổ phiếu của Truist đã được các nhà đầu tư coi như vậy khi nhiều người trong số họ vẫn còn lo ngại về sự hỗn loạn của ngân hàng khu vực vào đầu năm nay. Cổ phiếu của Truist đã giảm 20% kể từ đầu năm đến nay và được giao dịch với mức chiết khấu 17% so với giá trị sổ sách.

Tuy nhiên, Truist không chỉ là một ngân hàng khu vực. Đơn cử, Truist lớn hơn nhiều ngân hàng quốc gia và là một trong những ngân hàng lớn nhất ở Mỹ. Với tổng tài sản 543 tỷ USD, Truist cao hơn gấp đôi ngưỡng được coi là tổ chức tài chính quan trọng về mặt hệ thống, hay SIFI, nghĩa là có sự giám sát pháp lý chặt chẽ hơn hầu hết các ngân hàng.

Kết quả gần đây của Trust rất tốt và ngân hàng đang thực hiện sáng kiến ​​tiết kiệm chi phí trị giá 750 triệu USD để tăng lợi nhuận một cách bền vững. Và mặc dù có những lo ngại về việc tổn thất cho vay ngày càng gia tăng trong toàn ngành, tỷ lệ nợ xấu của Truist thực sự đã giảm so với mức quý II.

Xét từ góc độ dài hạn, cổ phiếu Truist có rất nhiều yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư. Ngân hàng này trả tỷ suất cổ tức 6,1%, khiến cổ phiếu TFC trở thành một ứng cử viên mua và nắm giữ xuất sắc tại các mức này.

Kết luận

Cả Bank of America và Truist đều là những tổ chức tài chính vững chắc đang giao dịch với mức chiết khấu lớn do những khó khăn về kinh tế và ngành ngân hàng. Mặc dù không có cách nào để biết liệu lãi suất sẽ sớm bắt đầu bình thường hóa hay nền kinh tế sẽ “hạ cánh mềm” hay không, các dấu hiệu chắc chắn đang chỉ theo hướng đó.

Ngoài ra, xét từ góc độ dài hạn, các ngân hàng này đang kiếm được rất nhiều tiền, có khả năng lãnh đạo xuất sắc và có thể tạo ra lợi nhuận vượt trội so với thị trường trong nhiều năm tới. Do đó, cổ phiếu của hai ngân hàng này rất đáng được quan tâm. 

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT