Trang chủBên lềCổ phiếu Bank of America: Mua, bán hay giữ?

Cổ phiếu Bank of America: Mua, bán hay giữ?

  • Bank of America đã vượt qua chỉ số S&P 500 trong vài tháng qua.
  • Ngân hàng đang gánh khoản lỗ chưa thực hiện là 113 tỷ USD do lãi suất tăng cao hơn.
  • Ban giám đốc điều hành của công ty mong đợi kết quả tốt hơn trong nửa cuối năm nay.

Cổ phiếu Bank of America đã tăng 44% kể từ đầu tháng 11/2023. Nhà đầu tư nên mua, bán hay nắm giữ cổ phiếu vào lúc này? Hãy cùng theo dõi những phân tích dưới đây.

Cổ phiếu Bank of America: Mua, bán hay giữ?
Cổ phiếu Bank of America: Mua, bán hay giữ?

Kể từ tháng 11 năm ngoái, cổ phiếu Bank of America (BAC) đã liên tục tăng giá, tăng gần 44%. Cổ phiếu ngân hàng được hưởng lợi từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất. Tuy nhiên, áp lực lạm phát vẫn còn dai dẳng, đẩy lùi kỳ vọng cắt giảm lãi suất trong năm 2024.

Trong bối cảnh không ngừng biến động này, liệu Bank of America có xứng đáng có một vị trí trong danh mục đầu tư của bạn không?

Bank of America rất nhạy cảm với những thay đổi về lãi suất

Một lý do khiến giá cổ phiếu của công ty tăng cao là do Fed và chính sách lãi suất của cơ quan này. Vào tháng 7/2023, Fed có lẽ đã thực hiện đợt tăng lãi suất cuối cùng trong chu kỳ khi nâng lãi suất quỹ liên bang lên mức trên 5,5%. Vào tháng 12/2023, Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất và ngân hàng trung ương này dự kiến ​​​​sẽ cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm 2024.

Điều này gây ra làn sóng mua cổ phiếu trong các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất như ngân hàng. Các thị trường cho rằng thậm chí còn có nhiều lần cắt giảm lãi suất hơn nữa, và tại một thời điểm đầu năm nay, các thị trường tương lai đã định giá tới 6 lần cắt giảm lãi suất trong năm.

Tuy nhiên, lạm phát vẫn tăng cao, khiến thị trường giảm bớt hy vọng cắt giảm lãi suất trong năm nay. Sau khi giảm trong vài tháng, sự thay đổi hàng năm của Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cốt lõi, không tính giá các mặt hàng thực phẩm và năng lượng dễ biến động, vẫn ổn định ở mức khoảng 3,8% đến 3,9%, cao hơn mức mục tiêu 2% của Fed. Kết quả là, thị trường hiện đang định giá chỉ có 2 lần cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

BofA đang gánh các khoản lỗ chưa thực hiện lớn trong danh mục cho vay của mình

Các cổ đông của Bank of America cũng có thể lo ngại về khoản lỗ chưa thực hiện ngày càng tăng của ngân hàng này. Kể từ khi Fed bắt đầu tăng lãi suất vào quý I/2022, khoản lỗ chưa thực hiện của ngân hàng đã tăng vọt từ 13,7 tỷ USD lên 112,8 tỷ USD.

BofA đang gánh các khoản lỗ chưa thực hiện lớn trong danh mục cho vay của mình
Biểu đồ giá trị

Những khoản lỗ chưa thực hiện này là kết quả của việc Fed tăng lãi suất với tốc độ nhanh nhất trong hơn 4 thập kỷ. Chúng đại diện cho những tổn thất mà ngân hàng sẽ gánh chịu nếu buộc phải bán những chứng khoán đó trên thị trường mở ngày nay.

Việc thay đổi kỳ vọng về lãi suất vốn có thể ảnh hưởng đến thu nhập lãi ròng hoặc cảm giác khó chịu với các khoản lỗ chưa thực hiện có thể là một số lý do khiến các nhà đầu tư muốn bán cổ phiếu Bank of America.

Nhà đầu tư không nên quá lo lắng về khoản lỗ chưa thực hiện của Bank of America

Những khoản lỗ đáng kể chưa thực hiện là điều khiến nhà đầu tư có thể không thoải mái, nhưng vẫn có lý do để họ lạc quan về triển vọng dài hạn của ngân hàng.

Hầu hết các khoản lỗ chưa thực hiện của Bank of America đều nằm trong danh mục đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn. Điều này có nghĩa là ngân hàng có ý định nắm giữ những trái phiếu này cho đến khi chúng đáo hạn, ngân hàng không phải chịu lỗ miễn là không bị buộc phải huy động vốn gấp rút bằng cách bán những chứng khoán này.

Tuy nhiên, mọi thứ không phải lúc nào cũng diễn ra theo kế hoạch. Chỉ cần hỏi Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank – công ty con của SVB Financial). Năm ngoái, ngân hàng phục vụ các công ty khởi nghiệp này đã chứng kiến ​​một lượng lớn tiền gửi chảy ra ngoài, buộc họ phải bán trái phiếu đảm bảo bằng thế chấp và các chứng khoán khác với mức lỗ lớn.

Cơ sở tiền gửi của Bank of America rất lớn và đa dạng ở các ngành, khu vực địa lý và tầng lớp khách hàng, khiến ngân hàng này ít bị tổn thương hơn trước một hoạt động ngân hàng như Ngân hàng Thung lũng Silicon đã trải qua. Trên thực tế, trong năm qua, tiền gửi của Bank of America đã tăng khoảng 0,6%.

Nhà đầu tư không nên quá lo lắng về khoản lỗ chưa thực hiện của Bank of America
Nhà đầu tư không nên quá lo lắng về khoản lỗ chưa thực hiện của Bank of America

Ngân hàng kỳ vọng sự phục hồi trong nửa cuối năm

Bất chấp một số trở ngại, vẫn có lý do chính đáng để nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu Bank of America. Cơ sở khách hàng chất lượng cao của BofA cung cấp cơ sở tiền gửi ổn định và giúp công ty vượt qua suy thoái kinh tế tiềm ẩn. Điểm FICO trung bình trong quý I/2024 của những người vay thẻ tín dụng BofA là 777, trong khi những người vay mua ô tô có điểm trung bình là 801.

Ngoài ra, Giám đốc tài chính Alastair Borthwick đã nói với các nhà đầu tư trong cuộc họp báo cáo thu nhập tháng 4 của BofA  rằng ngân hàng này được khuyến khích bởi xu hướng chậm trễ trong việc giảm nợ quá hạn và ông Borthwick tin rằng các khoản giảm nợ ròng có thể sẽ ổn định trong một hoặc hai quý tới.

Một điều khác cần lưu ý là thu nhập lãi ròng (NII) của ngân hàng. NII của BofA đã giảm 3% trong quý I/2024 do tác động từ việc tăng lãi suất giảm dần. Tuy nhiên, ngân hàng đã sử dụng lãi suất “cao hơn trong thời gian dài hơn” để thay thế tài sản có lãi suất thấp hơn bằng tài sản có lãi suất cao hơn, điều này sẽ mang lại lợi ích cho NII về lâu dài. Ông Borthwick nói với các nhà đầu tư rằng ông kỳ vọng NII sẽ tăng trong nửa cuối năm nay.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT