Trang chủBlogCó người luôn lãi đậm, người khác lại thua lỗ khi chơi...

Có người luôn lãi đậm, người khác lại thua lỗ khi chơi chứng khoán, vì sao ? (P2)

Đầu tư chứng khoán là một cuộc đấu cân não đòi hỏi các nhà đầu tư tham gia trên thị trường phải luôn trong trạng thái phòng bị, tập trung và tránh bị dao động. Nếu chẳng may lơ là, rất có thể nhà đầu tư sẽ bị khuất phục trước thị trường. Trong phần 1 của bài viết, Nhatkytrader đã cùng bạn đọc bóc tách các yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại trong đầu tư theo quan điểm của Gerald M Loeb. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng giải mãi bí quyết giữ được lợi nhuận và nắm bắt thời điểm sinh lời vượt trội của ông. 

Có người luôn lãi đậm, người khác lại thua lỗ khi chơi chứng khoán, vì sao ? 

Có người luôn lãi đậm, người khác lại thua lỗ khi chơi chứng khoán, vì sao ? (P2)
Có người luôn lãi đậm, người khác lại thua lỗ khi chơi chứng khoán, vì sao ? (P2)

Cách tìm một khoản đầu tư lý tưởng

 • Loeb cho biết các yếu tố tạo nên một khoản đầu tư lý tưởng không bao giờ xuất hiện cùng một lúc. “Ngay cả khi một cơ hội như vậy thực sự tồn tại thì hầu như không ai có thể nhận ra nó”, ông viết.
 • Tuy nhiên, Loeb đề xuất một số điều mà các nhà đầu tư có thể lưu ý để giúp bản thân tìm được cơ hội đầu tư phù hợp:
 • Tâm lý cổ phiếu giảm giá, thị trường thanh khoản, bán ở mức “giá thấp”.
 • Điều kiện kinh doanh / kỳ vọng kém. Thu nhập giảm, cổ tức bị cắt,…
 • Dư luận chung là sự thiếu niềm tin vào công ty và điều này được phản ánh trong giá cổ phiếu.
 • Ông cho biết người mua phải có quan điểm trái ngược về cổ phiếu và nên có quan điểm rằng mọi thứ tốt hơn mong đợi và cần được hỗ trợ bởi sự đánh giá đúng đắn và các thông tin đáng tin cậy.
 • “Mục tiêu luôn là mua những gì mà đa số cho là đầu cơ và bán khi số đông tin rằng chất lượng cổ phiếu đã đạt đến mức cần đầu tư. Theo phương cách này, bạn sẽ có được cả sự an toàn và lợi nhuận. Vì giá cả là yếu tố quan trọng nhất nên loại hình công ty và các đặc điểm của công ty sẽ mang lại ít kết quả tồi tệ nhất”, ông viết

Xem thêm: Bỏ túi 5 Cách đánh giá sàn forex an toàn, tin cậy

Tìm cơ hội tốt (Luôn thủ tiền mặt)

 • Loeb cho biết giá một số cổ phiếu có thể tăng đáng kể trong vài tháng tới hoặc thị trường luôn có các cú sập bất ngờ ngoài dự đoán. Do đó, các nhà đầu tư cần giữ tiền mặt trong tay để khai thác các cơ hội này.
 • “Lợi nhuận chỉ có thể được tạo ra một cách an toàn khi cơ hội có sẵn và không chỉ vì chúng xảy ra như mong muốn hoặc bắt buộc phải xảy ra như vậy. Sự sẵn sàng và khả năng nắm giữ các khoản tiền chưa được đầu tư trong khi chờ đợi cơ hội thực sự là chìa khóa thành công trong cuộc chiến đầu tư”, ông nói .

Chấp nhận thua lỗ 

Việc bạn nghĩ như thế nào về thua lỗ trên thị trường chứng khoán vô cùng quan trọng. Thông thường, đây là điều khiến hầu hết các nhà đầu tư mắc sai lầm và thấy bối rối.

 • Loeb cho biết các nhà đầu tư phải tách rời cảm xúc với các khoản đầu tư, vì nó giúp dễ dàng cắt lỗ và để lãi. Ông tin rằng các nhà đầu tư thích chốt lời và không thích lỗ và họ cũng ghét mua lại thứ gì đó với giá cao hơn giá mà họ đã bán.

Theo Loeb, 10% là một quy tắc cắt giảm thua lỗ hợp lý đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Nhưng khi bạn đã dùng biểu đồ để quyết định chính xác thời điểm mua vào thì tôi khuyên bạn nên cắt giảm mọi thua lỗ ở mức 7% – 8% so với giá mua vào ban đầu. Làm được điều này có nghĩa là bạn đang có được sự bảo đảm, dù là rất nhỏ, để tự bảo vệ mình khỏi những thua lỗ có thể xảy đến.

Vì vậy, ông cảm thấy chấp nhận lỗ là quyết định quan trọng nhất mà nhà đầu tư có thể thực hiện để đảm bảo an toàn vốn.

 • “Việc thích và không thích của con người sẽ phá hỏng bất kỳ chương trình đầu tư nào. Chỉ có thể lắng nghe theo logic, lý do, thông tin và kinh nghiệm nếu muốn tránh được thất bại.
 • Chấp nhận thua lỗ là phương tiện đầu tư đơn lẻ quan trọng nhất để đảm bảo an toàn vốn. Đó là hành động mà hầu hết mọi người ít biết nhất và ít được thực hiện có trách nhiệm nhất. “Điều quan trọng nhất mà tôi học được là chấp nhận thua lỗ kịp thời. Đó là chìa khóa đầu tiên dẫn tới thành công”, Loeb nhấn mạnh.
 • “Tôi thực sự tin rằng không có gì khó hơn là thu lợi nhuận liên tục và thu lợi nhuận tốt ở Phố Wall. Tôi biết học hỏi là điều rất khó. Trường học và sách giáo khoa chỉ cung cấp một nền tảng lý thuyết tốt”, ông viết trong cuốn sách ‘Cuộc chiến sinh tồn trong đầu tư’.
Chấp nhận thua lỗ 
Chấp nhận thua lỗ 

Mặc dù thị trường đầu tư hiện nay đã phát triển hơn rất nhiều so với thập kỷ trước, tuy nhiên có những quy tắc bất biến mà thời nào cũng có thể áp dụng. Hi vọng sau bài viết này nhà đầu tư đã tổng hợp được cho mình những quy tắc và lưu ý cho quá trình đầu tư của mình. Chúc các bạn thành công !!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT