Trang chủBên lềCó nên mua cổ phiếu Tesla?

Có nên mua cổ phiếu Tesla?

  • Sản lượng giao hàng của Tesla khiến nhiều nhà đầu tư quan ngại
  • Cổ phiếu công ty đã mất đi gần 60% so với mức đỉnh hồi 2021
  • Công ty vẫn còn nhiều hứa hẹn
Có nên mua cổ phiếu Tesla?
Có nên mua cổ phiếu Tesla?

Doanh số giao hàng trong quý đầu tiên của công ty chuyên về xe điện thực sự gây thất vọng, nhưng trong dài hạn điều đó sẽ không còn quan trọng.

Tesla (TSLA) gần đây đã gặp nhiều khó khăn. Trong khi các cổ phiếu của “Nhóm Bảy Tuyệt Vời” khác đã có một năm thành công cho đến hiện tại, thì cổ phiếu của công ty này lại liên tục sụt giảm, mất đi gần 30% giá trị. So sánh với mức tăng 13% của Microsoft hay mức tăng 80% khủng khiếp của Nvidia cho đến nay trong năm 2024, thì rõ ràng có điều không ổn với công ty tiên phong trong lĩnh vực xe điện (EV) này.

Tình huống khó khăn

Tại sao Tesla lại gặp khó khăn? Công ty sản xuất ô tô này đang vấp phải sự sụt giảm từ thị trường nội địa và cạnh tranh gay gắt trên toàn vùng Thái Bình Dương.

Ở quê nhà, dù cho doanh số EV đã tăng so với năm trước, thì sự tăng trưởng này cũng chậm hơn rất nhiều so với mong đợi. Trong nỗ lực thúc đẩy doanh thu, nhiều công ty sản xuất ô tô trên thị trường đã giảm giá, với mức giảm giá niêm yết xe điện bình quân khoảng 10.8%.

Tại thị trường nước ngoài, Tesla còn ở vị thế khó khăn hơn. Công ty đã thấy được doanh số bán hàng ở Trung Quốc – thị trường lớn thứ hai chỉ sau Mỹ – giảm đáng kể. Vô số nhà sản xuất của Trung Quốc, dẫn đầu là BYD, đang đẩy Tesla ra khỏi cuộc đua, khi đang bán ra những chiếc xe điện ở mức giá mà Tesla không thể cạnh tranh nổi.

Thất bại lớn

Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về việc Tesla đang gặp khó khăn, thì việc công bố dữ liệu sản xuất và bàn giao xe quý đầu tiên mới đây đã khiến cho những nghi ngờ đó biến mất. Nếu nói các nhà đầu tư thất vọng thì đó là một cách nói giảm nói tránh. Dan Ives, một chuyên gia phân tích ở Wedbush, đã mô tả nó như “một thảm họa hoàn toàn.”

Các nhà đầu tư vốn đã mong đợi tin tức xấu, khi các chuyên gia ở Phố Wall đã hạ thấp dự báo đồng thuận dành cho số lượng xe giao trong quý 1 của công ty khoảng 14%, từ 494,000 xuống còn 425,000, nhưng Tesla cũng không đáp ứng được kỳ vọng đã được chỉnh giảm đó.

Con số này thậm chí còn thấp hơn so với cùng kỳ năm trước, khi công ty chỉ bàn giao được 423,000 chiếc xe, và đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 2020 Tesla có sụt giảm so với cùng kỳ năm trước.

Cổ phiếu đã giảm gần 5% vào ngày tin tức được công bố.

Cổ phiếu đã giảm gần 5% vào ngày tin tức được công bố
Cổ phiếu đã giảm gần 5% vào ngày tin tức được công bố

Liệu cổ phiếu của Tesla có đạt được giá 2,000 USD?

Với tất cả những tin tức tiêu cực xoay quanh Tesla, cổ phiếu của công ty đã giảm gần 60% so với mức cao nhất hồi 2021 và hiện cổ phiếu chỉ giao dịch quanh mức 170 USD. Đây có thể là một cơ hội mua vào vững chắc.

Cathie Wood, người đứng đầu Ark Invest, chắc chắn nghĩ như vậy. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC sau khi dữ liệu giao hàng được công bố, chuyên gia đầu tư được nhiều người theo dõi này đã nói “giờ không phải là lúc để bỏ chạy”.

Wood tin rằng Tesla không đơn giản chỉ là một công ty sản xuất xe điện. Cô ấy coi nó là một công ty rô-bốt taxi. Wood cho rằng công nghệ này sẽ “mang lại 8 – 10 nghìn tỷ USD doanh thu vào năm 2030, và là một trong nhiều cơ hội đầu tư quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta.”

Doanh thu tiềm năng khổng lồ này đã khiến Wood đưa ra mức giá mục tiêu 2,000 USD cho cổ phiếu Tesla.

Nếu như Tesla có thể thực hiện lời hứa về dòng xe taxi tự lái, thì không nghi ngờ gì nó sẽ tạo ra một khối lượng giá trị khổng lồ cho công ty, nhưng đó là một chữ nếu rất lớn. Ngoài mức độ khó khăn trong việc phát triển công nghệ cần thiết, công ty vẫn phải đối diện với sự cạnh tranh mạnh mẽ.

Công ty Waymo, được Alphabet hậu thuẫn, dường như đang tiến xa hơn trong hành trình tìm kiếm phương tiện tự động thực sự. Công ty đã có những chiếc xe hoàn toàn không có người lái ở trên đường và gần đây đã vượt qua một cột mốc quan trọng: thử nghiệm những chiếc xe đó trên khu vực đường cao tốc. Tesla còn phải làm rất nhiều để bắt kịp điều đó.

Vậy cổ phiếu Tesla có phù hợp để mua vào?

Các nhà đầu tư hẳn đã phản ứng hơi thái quá, nghiêm túc mà nói thì tỷ lệ giá/thu nhập của cổ phiếu hiện đã ở trong giới hạn hợp lý (đối với dòng cổ phiếu công nghệ), hiện ở mức 40. Dù cho con số đó ở mức cao trong khoảng, thì nó vẫn còn xa mới bằng mức 72 cao ngất ngưởng của Nvida, và vẫn thấp hơn so với phần còn lại của Nhóm Bảy Tuyệt Vời.

Có thể sẽ vẫn còn khó khăn ở phía trước, nhưng với một số tài năng xuất sắc nhất trên thế giới, Tesla có cơ hội rắt tốt để giảm thiểu đáng kể chi phí sản xuất, cho phép công ty cạnh tranh tốt hơn tại thị trường trong nước và Trung Quốc. Điều đó, cùng với giá trị có thể được tạo ra nếu như công ty chiếm được, dù chỉ một phần nhỏ, thị trường rô-bốt taxi tương lai, khiến cổ phiếu công ty trở nên phù hợp để đầu tư. 

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT