Trang chủBên lềCó nên mua cổ phiếu của Meta Platform?

Có nên mua cổ phiếu của Meta Platform?

  • Hoạt động quảng cáo của Meta có được kết quả tăng trưởng hai con số trong năm 2023.
  • Đơn vị vũ trụ ảo của công ty vẫn trong tình trạng báo động.
  • Cổ phiếu của Meta hiện khá đặt đỏ.
  • Đây có thể là một công ty nền tảng xã hội tuyệt vời, nhưng cổ phiếu của nó có thể hơi rủi ro cho người đầu tư.
Có nên mua cổ phiếu của Meta Platform?
Có nên mua cổ phiếu của Meta Platform?

Các nhà đầu tư của Meta Platforms (META) đã có được thời kỳ tốt đẹp trong hơn 12 tháng qua, khi cổ phiếu mang lại mức lợi nhuận khổng lồ 150%. Nhưng với việc công ty gia nhập cùng với Apple và Microsoft trong nhóm có vốn hóa thị trường trên 1 nghìn tỷ USD, các nhà đầu có thể tự hỏi liệu cổ phiếu có còn thích hợp để mua vào trong năm 2024?

Hoạt động quảng cáo phục hồi

Vài năm vừa qua như một chuyến tàu lượn siêu tốc đối với hoạt động quảng cáo cốt lõi của Meta.

Nó khởi đầu bằng việc đại dịch Covid-19 bùng nổ, khiến nhu cầu cho các dịch vụ kỹ thuật số (bao gồm quảng cáo kỹ thuật số) tăng đỉnh điểm, nâng giá trị cho hầu hết các công ty công nghệ. Hoạt động quảng cáo của Meta ghi nhận tăng trưởng doanh thu vững mạnh 21% và 36% trong hai năm 2020 và 2021.

Tuy nhiên, sự bùng phát này không kéo dài lâu. Các nền kinh tế tái mở cửa và một chuỗi các sự cố xuất hiện – việc nâng cao chính sách quyền riêng tư của Apple và sự cạnh tranh từ công ty TikTok – đã kéo lùi kết quả năm 2022 của Meta.

Trong năm đó, doanh thu giảm 1% trong khi thu nhập từ hoạt động kinh doanh giảm tới 25%. Các nhà đầu tư vốn quen thuộc với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong quá khứ của Meta đều đã bị sốc.

May mắn, sự sụt giảm chỉ mang tính tạm thời, và hoạt động kinh doanh ứng dụng “Family of Apps” của Meta đã phục hồi trở lại trong năm 2023. Doanh thu cả năm tăng 16%, trong khi thu nhập từ hoạt động kinh doanh tăng tới 47% – một phần nhờ vào hoạt động cắt giảm chi phí. Doanh thu và lợi nhuận kinh doanh quý 4 đều tăng lần luowjg 24% và 97% so với năm trước.

Theo nhiều khía cạnh, hiệu quả hoạt động vững chắc của Meta trong năm 2023 cho thấy sự phục hồi trong mô hình kinh doanh của họ.

Ví dụ, bỏ qua việc trở thành công ty mạng lưới xã hội thống trị nhất, nó vẫn tiếp tục nâng cao số lượng người dùng hoạt động hàng ngày lên 8% trong 2023 đạt 3.19 tỷ, và số lượng người dùng hoạt động hàng tháng được tăng thêm 6% đạt 3.98 tỷ – gần bằng một nửa dân số toàn cầu, khoảng 8 tỷ người.

Với phạm vi tiếp cận khá rộng, Meta – và nhiều nền tảng khác nhau của nó, bao gồm Facebook, WhatsApp, Instagram, và Messenger – là dịch vụ quảng cáo phù hợp cho mọi doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ.

Ví dụ như, Temu, nền tảng thương mại điện tử đang được phát triển và sớm ra mắt, đã chi gần 2 tỷ USD trong năm 2023 cho nền tảng Meta nhằm thu hút người dùng.

Đến chừng nào Meta có thể duy trì và phát triển cơ sở người dùng (và mức độ tương tác) theo thời gian, thì nó sẽ vẫn tiếp tục là một trong những nền tảng quảng cáo kỹ thuật số hấp dẫn nhất trên thế giới này. 

Hoạt động quảng cáo phục hồi
Biểu đồ giá trị

Chi cho xây dựng vũ trụ ảo

Dù các nhà đầu tư có thể không còn lo ngại về khả năng khơi lại sự tăng trưởng trong hoạt động quảng cáo của công ty, thì những lo ngại về bộ phận vũ trụ ảo, Reality Labs, vẫn còn nguyên vẹn.

Sau khi chịu khoản lỗ 13.7 tỷ USD trong năm 2022, bộ phận này đã tiêu tốn thêm 16.1 tỷ USD nữa trong năm 2023. Điều khiến các nhà đầu tư khó chịu hơn nữa là doanh thu của bộ phận này đã giảm 12% trong năm 2023, khiến cho khoản lỗ kinh doanh lớn thêm 18%.

Một mặt, khoản đầu tư lớn (và đang diễn ra) vào vũ trụ ảo dường như có vẻ hợp lý khi công ty đang cố gắng xây dựng thứ mà nó hy vọng sẽ trở thành nền tảng lớn tiếp theo cho tương tác và trải nghiệm xã hội – nơi những rào cản vật lý biến mất, và bất kỳ ai cũng có thể kết nối từ bất kỳ đâu trên thế giới và tương tác trong cùng một khoảng không gian ảo.

Theo Statista, ngành công nghiệp Vũ trụ ảo có thể đạt tới 508 tỷ USD vào năm 2030, cho thấy những công ty chiến thắng sẽ có khả năng thu được lợi nhuận tài chính đáng kể. Vì vậy, cũng sẽ là hợp lý khi Meta tiêu tốn hàng tỷ đô-la nhằm nắm giữ được cơ hội này.

Dù vậy, ngành công nghiệp này khá mới, nên còn rất nhiều rủi ro và bất ổn trong tương lai. Ví dụ như, chúng ta không thể biết sẽ mất bao lâu để vũ trụ ảo trở nên phổ biến, hoặc liệu nó có thể.

Nó có thể không bao giờ có được sự thành công như mong muốn. Với tốc độ thay đổi công nghệ nhanh chóng, sự xuất hiện của phần cứng và phần mềm mới, và sự bất ổn xung quanh mô hình kinh doanh và luật lệ, các nhà đầu tư có thể nghi ngờ liệu sự thâm nhập sớm của Meta vào ngành công nghiệp này có thực sự mang lại lợi thế trong dài hạn?

Tuy nhiên, vì Meta đã cam kết hoàn toàn trong việc xây dựng vũ trụ ảo của riêng họ, các nhà đầu tư buộc phải chấp nhận việc lợi nhuận từ hoạt động quảng cáo chủ lực được dùng để tài trợ cho hoạt động đầu tư mạo hiểm này.

Meta đã cam kết hoàn toàn trong việc xây dựng vũ trụ ảo
Meta đã cam kết hoàn toàn trong việc xây dựng vũ trụ ảo

Định giá của Meta

Cuối cùng, sẽ không có nhà đầu tư nào quyết định mua cổ phiếu mà không xem xét tới giá trị định giá của nó.

Tại thời điểm bài viết được hình thành, cổ phiếu của Meta đang giao dịch với tỷ lệ Giá/Thu nhập (P/E) là 26, phù hợp với tỷ lệ bình quân 5-năm của công ty. Để so sánh, một công ty quảng cáo kỹ thuật số hàng đầu khác là Alphabet, với tỷ lệ P/E là 29.

Nên, đầu tư vào cổ phiếu Meta ngay giờ đây sẽ không phải quá đắt đỏ với các nhà đầu tư. Nhưng nó vẫn khiến cho nhiều người cảm thấy lấn cấn.

Vậy có nên mua cổ phiếu Meta?

Lập luận cho quyết định đầu tư vào Meta vẫn còn nhiều trái chiều.

Về mặt tích cực, công ty đã cho thấy hoạt động quảng cáo năm 2023 của họ – dù cho quy mô đã rất lớn – vẫn có thể tiếp tục phát triển, nhờ vào quy mô tiếp cận toàn cầu rộng lớn.

Tuy nhiên, nhược điểm là những nỗ lực vũ trụ ảo của công ty vẫn cứ đắt đỏ, và liệu chúng có bao giờ mang lại lợi nhuận cho cổ đông hay không thì vẫn còn là ẩn số. Điều chắc chắn ở đây là Reality Labs sẽ vẫn cần nguồn tiền mặt khổng lồ thu từ hoạt động ứng dụng trong tương lai gần.

Bên cạnh đó, mức định giá cổ phiếu không hề rẻ, nên nắm giữ là điều tốt nhất đối với các nhà đầu tư hiện hữu. Nhưng đối với những nhà đầu tư chưa sở hữu cổ phiếu của Meta trong danh mục đầu tư, thì việc đổi hướng sang những lựa chọn an toàn hơn sẽ tốt hơn.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT