Trang chủBlogCó nên mua cổ phiếu Apple (AAPL)?

Có nên mua cổ phiếu Apple (AAPL)?

Các nhà phân tích cho rằng, cổ phiếu Apple có thể tăng cao hơn nữa. 

Sau khi tăng thêm 41.4% từ đầu năm đến ngày 06/09/2023, các nhà đầu tư đang đặt ra nghi vấn hợp lý rằng liệu còn có bất kỳ lợi thế nào cho công ty sản xuất iPhone này không. 

Apple Inc. (mã cổ phiếu: AAPL) sản xuất iPhone, iPad, Đồng hồ Apple, máy tính Mac và các thiết bị máy tính cá nhân khác. Ngoài ra, phân khúc Dịch vụ của công ty bao gồm Cửa hàng Ứng dụng (App Store), Apple Music, iCloud và các hoạt động kinh doanh được cấp phép. Trong vòng 20 năm qua, Apple đã trở thành một trong những khoản đầu tư tốt nhất trên toàn thị trường, tạo ra tổng lợi nhuận khoảng 54,730%. Tuy nhiên, Apple hiện là công ty có giá trị nhất tại thị trường Mỹ với vốn hóa thị trường gần 3 nghìn tỷ USD. 

Sau khi tăng thêm 41.4% từ đầu năm đến ngày 06/09/2023, các nhà đầu tư đang đặt ra nghi vấn hợp lý rằng liệu còn có bất kỳ lợi thế nào cho công ty sản xuất iPhone này không. 

Sau đây là ba ưu điểm và ba nhược điểm khi mua cổ phiếu AAPL sau lần tăng trưởng gần đây: 

Ưu điểm của cổ phiếu Apple

Sự cải tiến của Apple. Trong 20 năm qua, Apple đã liên tục tung ra sản phẩm và dịch vụ. Kể từ khi phát hành chiếc iPhone đầu tiên vào năm 2007 cho đến khi ra mắt thiết bị tai nghe mang được có Vision Pro vào năm 2023, Apple đã liên tục cho thấy công ty luôn tìm kiếm điều lớn lao tiếp theo. 

Chuyên gia phân tích Brian Colello của Morningstar cho biết mỗi sản phẩm và dịch vụ mới đều giúp Apple kiếm tiền nhiều hơn từ cộng động hơn 1 tỷ khách hàng toàn cầu của họ. 

“Chúng tôi xem iPhone là một sản phẩm mang tính cách mạng đã tạo ra hệ sinh thái điện thoại thông minh và chuyển đổi thói quen sử dụng máy tính tách khỏi máy tính để bàn (PC). Kho ứng dụng mạnh mẽ đã giúp thúc đẩy việc sử dụng iPhone và phát triển cơ sở người dùng của Apple, với các ứng dụng trải dài từ hiệu suất (productivity), mạng xã hội, mua sắm, trò chơi, âm nhạc và nhiều ứng dụng khác nữa,” Colello nói. 

Dịch vụ của Apple. Apple từng chỉ chú trọng đến iPhone, nhưng công ty này, cách đây vài năm, đã quyết định tập trung vào các dịch vụ có tỷ suất sinh lời cao. Trong quý 2, Apple báo cáo doanh thu mảng Dịch vụ là 21.2 tỷ USD, chiếm 25.9% tổng doanh thu của công ty. Nhà phân tích Angelo Zino của CFRA cho biết doanh thu Dịch vụ ngày càng tăng sẽ giúp Apple phát triển lợi nhuận cao thêm nữa. 

“Chúng tôi dự báo giá bán bình quân tăng hơn nữa trong những năm tới (ví dụ: điện thoại gập) trong khi tốc độ tăng trưởng trong cơ sở được cài đặt sẽ giúp bảo toàn việc mở rộng dịch vụ (ví dụ: quảng cáo, trò chơi, bán hàng theo gói). Tỷ suất lợi nhuận có thể tăng lên, nhờ sự kết hợp tốt hơn và giá linh kiện giảm,” Zino nói. 

Sự ủng hộ của Buffett. Một cách để xác định liệu Apple có phải là một khoản đầu tư tốt hay không là phỏng vấn nhà đầu tư thành đạt nhất trên Phố Wall. Khi nó xảy ra, Apple là khoản đầu tư cổ phiếu đơn lẻ lớn nhất của Nhà tiên tri xứ Omaha, Warren Buffett. Thực tế, Berkshire Hathaway Inc. (BRK.A, BRK.B) của Buffett sở hữu hơn 160 tỷ USD giá trị cổ phiếu AAPL, hiện chiếm gần một nửa tổng danh mục đầu tư của Berkshire. Buffett nổi tiếng với tầm nhìn dài hạn và phương pháp đầu tư định hướng giá trị, bởi vậy vị thế khổng lồ của ông tại Apple cho thấy ông đặt nhiều hy vọng vào cổ phiếu này trong những năm tới. 

Có nên mua cổ phiếu Apple (AAPL)?

Nhược điểm của cổ phiếu Apple

Định giá tài sản cao cấp. Apple nổi tiếng về các thiết bị chất lượng cao, nhưng danh tiếng đó đi kèm với cái giá đắt đỏ. Trong quý tháng Ba của năm 2023, Consumer Intelligence Research Partners (Đối tác Nghiên cứu Trí tuệ Người tiêu dùng) dự đoán giá bán bình quân của một chiếc iPhone đạt mức cao kỷ lục là 988 USD, tăng so với mức 873 USD hồi cuối năm 2020. Trong năm 2007, chi phí ban đầu của iPhone là 499 USD. Vào năm 2022, chiếc iPhone 14 tiêu chuẩn ban đầu được định giá vào khoảng 799 – 1,099 USD, tùy thuộc vào dung lượng lưu trữ. 

Mặc dù Apple đã có những bước tiến trong những năm gần đây để cố gắng mở rộng cơ sở khách hàng xa khỏi phân khúc cao cấp, nhờ iPhone SE và các sản phẩm cấp thấp hơn khác, nhưng việc tập trung vào các thị trường cao cấp có thể hạn chế cơ hội tăng trưởng dài hạn của công ty. 

Rủi ro công nghệ trí tuệ nhân tạo. Rất nhiều nhà đầu tư coi trí tuệ nhân tạo, hay AI, như là một xu hướng mang tính cách mạng tiếp theo. Các công ty công nghệ lớn bao gồm Microsoft Corp. (MSFT), Alphabet Inc. (GOOG, GOOGL) và Meta Platforms Inc. (META) đã ưu tiên công nghệ AI và nằm trong số những công ty dẫn đầu thị trường từ sớm trong lĩnh vực này. 

Apple đã cực kỳ giữ bí mật liên quan đến phát triển sản phẩm nội bộ, nhưng công ty đã bị đối thủ bỏ lại phía sau trong việc đưa ra các mẫu ngôn ngữ lớn, chatbot AI và các sản phẩm AI tạo sinh. Giám đốc điều hành Tim Cook đã nói Apple có kế hoạch thực hiện cách tiếp cận công nghệ AI “chủ động và chu đáo”, và công ty không cho nhà đầu tư lý do để mong đợi một sản phẩm AI lớn lao từ Apple trong ngắn hạn. 

Bão hòa thị trường iPhone. Apple được cho là đã bán khoảng 232.2 triệu chiếc iPhone trong năm 2022, và tạo ra doanh thu iPhone 205.5 tỷ USD. Trong khi các khách hàng hiện hữu của Apple sẽ tiếp tục nâng cấp điện thoại iPhone của họ, Apple có thể sẽ không còn người mua mới điện thoại iPhones. Thực tế, ước tính doanh số bán iPhone năm 2022 không khác nhiều so với con số 231.2 triệu chiếc iPhone được bán vào năm 2015, theo báo cáo từ Apple. 

Chuyên gia phân tích Wamsi Mohan của Bank of America dự đoán doanh số bán iPhone trong năm tài chính 2023 của Apple sẽ giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái. 

“Triển vọng nói về thời điểm ra mắt iPhone điển hình, nhưng với bối cảnh thị trường điện thoại thông minh yếu kém tại Mỹ, [doanh thu] iPhone sẽ khó để tăng tốc đáng kể trở lại,” Mohan nói. 

Ông cung nói rằng các nhà đầu tư Apple không nên kỳ vọng doanh số bán các thiết bị khác sẽ bù đắp được cho những sụt giảm này. 

“iPad và Mac tiếp tục gặp khó khăn từ quá trình bình thường hóa chi tiêu hậu-Covid,” Mohan nhận xét. 

Lời kết

Apple có thể không phải là cổ phiếu tăng trưởng cao như nó đã từng, nhưng hoạt động kinh doanh của công ty lại cực kỳ sinh lời, chương trình mua lại tích cực hỗ trợ cho giá trị cổ phiếu, công ty sở hữu cơ sở người dùng ứng dụng khổng lồ rộng khắp trên thế giới, và nó cho đến nay là khoản đầu tư lớn nhất của Warren Buffett. Thêm nữa, Apple có thành tích cải tiến dài hơi, và việc tập trung chuyển đổi từ doanh số bán thiết bị sang doanh thu dịch vụ có thể mang lại tăng trưởng tỷ suất lợi nhuận cao hơn nữa. 

Mặc dù vậy, thị trường iPhone cốt lõi đang đạt đến điểm bão hòa, và Apple sẽ cần tiếp tục đưa ra các thiết bị và dịch vụ cạnh tranh để tiếp tục kiếm tiền từ khách hàng của công ty và chứng minh mức định giá gần 3 nghìn tỷ USD của họ.

May mắn là các chuyên gia phân tích Phố Wall vẫn tin tưởng vào triển vọng của Apple trong 12 tháng tới. Mức giá mục tiêu bình quân của 40 chuyên gia theo dõi cổ phiếu AAPL là 200.68 USD, gợi ý mức tăng trưởng 9.7% so với mức giá đóng cửa vào ngày 06/09.

Cổ phiếu của Apple sau khi công bố thông tin về iPhone 15

Nhanh tay sở hữu Cổ phiếu Apple với mức giá cực kỳ ‘phải chăng’!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT