Trang chủBên lềCó nên đầu tư vào Tesla trong năm 2024?

Có nên đầu tư vào Tesla trong năm 2024?

ĐIỂM TIN CHÍNH:

  • Trong ngắn hạn, sự tăng trưởng của Tesla có thể chậm và tỷ suất lợi nhuận có thể thu hẹp lại.
  • Tăng trưởng dài hạn của gã khổng lồ xe điện vẫn không đổi.
  • Cổ phiếu Tesla đang được định giá chính xác.

Công ty xe điện hàng đầu này có thể gặp khó khăn trong năm 2024.

Có nên đầu tư vào Tesla trong năm 2024?
Có nên đầu tư vào Tesla trong năm 2024?

Cổ phiếu Tesla (TSLA 3.91%) đã có sự tăng trưởng ngoạn mục trong năm 2023, khi giá trị tăng gần gấp đôi từ 118 USD lên tới 248 USD.

Nhưng kể từ khi năm 2024 bắt đầu, cổ phiếu đã mất đi khoảng 20% giá trị. Nên liệu giờ là lúc để mua lấy một ít cổ phiếu của Tesla chăng?

Triển vọng ngắn hạn của Tesla không hấp dẫn

Có thời điểm, Tesla đã có chuỗi tăng trưởng kéo dài liên tục trong nhiều năm. Trong năm 2019, công ty lần đầu có được lợi nhuận cả năm không theo cơ sở GAAP (các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung). Công ty sản xuất xe điện này sau đó có ba năm đạt được kỷ lục về doanh thu, lợi nhuận và tỷ suất lợi nhuận.

Triển vọng ngắn hạn của Tesla không hấp dẫn
Triển vọng ngắn hạn của Tesla không hấp dẫn

Nhưng đà tăng trưởng đã mờ nhạt trong năm 2023, đặc biệt là vào nửa cuối năm. Trong quý 4, doanh thu chỉ tăng 3% trong khi thu nhập kinh doanh giảm gần một nửa. Cho cả năm, doanh thu chỉ tăng 19%, chậm hơn đáng kể so với mức tăng trưởng 51% năm 2022. Thu nhập ròng không theo chuẩn GAAP giảm 23% do tỷ suất lợi nhuận bị thu hẹp.

TSLA phải đối mặt với nhiều trở ngại trong thời gian tới. Trước hết, môi trường vĩ mô đang ngày một thách thức hơn sau một thời kỳ lạm phát bất thường, và lãi suất hiện đang cao hơn những năm trước rất nhiều. Điều đầu tiên đã hạn chế chi tiêu tùy ý của người tiêu dùng, trong khi điều thứ hai khiến cho việc vay vốn mua xe trở nên đắt đỏ hơn, và khó khăn hơn đối với người mua.

Thêm vào đó, sự cạnh tranh ngày một gay gắt trong vài năm trở lại đây, khi ngành công nghiệp ô tô truyền thống đang cho ra mắt nhiều mẫu xe điện hơn. Điều này phần nào giải thích cho quyết định của Tesla trong việc giảm sâu giá bán trong năm 2023, nhằm nỗ lực duy trì (và phát triển) thị phần của công ty.

Những bất lợi này sẽ có xu hướng tồn tại (nếu không muốn nói là xấu hơn) trong năm 2024, nên sẽ không bất ngờ nếu TSLA đưa ra tăng trưởng doanh thu chậm hơn và tỷ suất lợi nhuận sụt giảm nhiều hơn. Công ty đã giảm giá thêm trong năm 2024, và có thể giảm tiếp trong những quý sau.

Cơ hội dài hạn của Tesla

Mặc dù triển vọng ngắn hạn của Tesla không quá thú vị, triển vọng dài hạn vẫn sáng lạn khi nó đang có được những điểm thuận lợi kéo dài trong nhiều năm, nếu không muốn nói là hàng thập kỷ.

Đứng đầu danh sách là quá trình chuyển đổi đang diễn ra từ động cơ đốt trong sang xe điện, khi thế giới chuyển hướng sang mô hình giao thông sạch hơn. Nên, khi sự cạnh tranh trong ngành ô tô trở nên gay gắt, cơ hội thị trường vẫn đủ rộng để hấp dẫn nhiều công ty.

Là công ty hàng đầu trong lĩnh vực xe điện hiện nay, Tesla có lợi thế trong việc sản xuất (và bán) các dòng ô tô điện. Khả năng giảm giá bán mạnh mẽ để theo đuổi thị phần của công ty dựa trên thực tế tỷ suất lợi nhuận của Tesla là cao nhất trong toàn ngành. Mục tiêu của ban quản trị là bán 20 triệu chiếc xe điện vào năm 2030, gấp hơn 10 lần doanh 1.8 triệu xe của năm 2023. Cùng góc độ đó, công ty sản xuất ô tô lớn nhất thế giới Toyota Motor (NYSE: TM) đã bán chưa đến 10 triệu chiếc xe trong năm 2022.

Ngoài ra, Tesla còn được hưởng lợi từ sự phát triển không ngừng của hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), điều này sẽ giúp cải thiện các dự án đầu tư mạo hiểm trẻ hơn như xe tự hành và rô-bốt hình người. Cụ thể hơn, Tesla có thể sử dụng AI tiên tiến để học hỏi từ cơ sở dữ liệu khổng lồ (và không ngừng phát triển) được thu thập từ đội ngũ Tesla hiện hữu. Sự tham gia của công ty trong hoạt động kinh doanh năng lượng sạch – bán các tấm pin năng lượng mặt trời, pin, và nhiều thứ khác – có thể là một lĩnh vực tăng trưởng khổng lồ.

Tựu chung lại, Tesla có nhiều cơ hội để phát triển trong những năm tới.

Lướt nhanh qua cổ phiếu của Tesla
Lướt nhanh qua cổ phiếu của Tesla

Lướt nhanh qua cổ phiếu của Tesla

Một khía cạnh quan trọng khác mà các nhà đầu tư nên cân nhắc trước khi mua cổ phiếu của Tesla là kết quả định giá.

Các nhà đầu tư nên tránh việc phải trả quá nhiều để sở hữu cổ phần của một công ty, ngay cả khi nó có một triển vọng tuyệt vời. Nhưng tốt hơn cả là mua được một cổ phiếu triển vọng ở một mức giá chiết khấu, mang lại tiềm năng tăng trưởng tốt hơn cùng biên độ an toàn.

Khi bài viết được hình thành, cổ phiếu của Tesla được giao dịch ở mức giá cao đáng kể so với các công ty cùng ngành, với tỷ lệ Giá/Doanh thu (P/S) là 7 và tỷ lệ Giá/Thu nhập (P/E) là 45. General Motors có tỷ lệ P/S là 0.3 và P/E là 5.3. Mức định giá của Tesla rất cao ngay cả khi so sánh với công ty công nghệ hàng đầu như Alphabet (NASDAQ: GOOGL), cũng chỉ có tỷ lệ P/S là 5.9 và P/E là 24.3.

Trong khi triển vọng dài hạn của Tesla có thể lôi kéo các nhà đầu tư trả tiền cho cổ phiếu, nhưng lại không đủ để thuyết phục họ làm vậy khi bất kỳ hoạt động kém hiệu quả nào trong ngắn hạn đều có thể dẫn đến sự sụt giảm lớn trong giá trị của doanh nghiệp. Khi có quá nhiều sự bất ổn, thì tình huống như vậy có khả năng sẽ xảy ra.

Cho nên, cổ phiếu của Tesla có xứng đáng được đầu tư?

Triển vọng ngắn hạn của Tesla có thể vấp phải nhiều thách thức, nhưng câu chuyện tăng trưởng dài hạn vẫn không đổi. Nhưng mua cổ phiếu tại mức định giá hiện hành có thể khiến nhà đầu tư gặp phải những rủi ro không đáng có, đặc biệt trong môi trường vĩ mô biến động hiện nay.

Các nhà đầu tư mới có thể muốn tránh đầu tư vào cổ phiếu. Những người đã sở hữu nó có thể cân nhắc nắm giữ lâu dài nếu có thể chấp nhận được những biến động tiềm ẩn trong ngắn hạn.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT