Trang chủBên lềCó nên đầu tư vào PayPal?

Có nên đầu tư vào PayPal?

  • Thu nhập quý 4 của Paypal đã dễ dàng đánh bại các kỳ vọng của Phố Wall.
  • Triển vọng cho tăng trưởng thu nhập không đổi của Paypal trong năm 2024 khiến các nhà đầu tư sửng sốt.
  • Công ty vẫn phải đối mặt với những thách thức vĩ mô và cạnh tranh khốc liệt.

Tương lai của gã khổng lồ công nghệ tài chính có vẻ u ám hơn bao giờ hết

Có nên đầu tư vào PayPal?
Có nên đầu tư vào PayPal?

PayPal (PYPL 1.41%) đã công bố báo cáo thu nhập quý 4 vào ngày 07/02. Doanh thu của công ty cung cấp dịch vụ thanh toán kỹ thuật số này đã tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, đạt 8 tỷ USD, cao hơn 130 triệu USD so với ước tính của các nhà phân tích, trong khi thu nhập sau điều chỉnh đã tăng 19% lên 1.48 USD mỗi cổ phiếu, vượt mức dự báo đồng thuận là 0.12 USD trên mỗi cổ phiếu.

Mặc dù vậy, cổ phiếu của PayPal đã tụt dốc sau báo cáo này và thấp hơn 80% so với mức giá cao nhất toàn-thời-gian. Hãy xem lý do tại sao nhóm đầu cơ lại né tránh PayPal – và liệu những nhà đầu tư tìm kiếm giá trị có nên đầu tư với niềm tin rằng cổ phiếu sẽ tăng trở lại.

Tại sao nhóm đầu cơ giá lên né tránh PayPal?

Từ năm 2015 đến 2021, doanh thu của PayPal gia tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 18%, khi số tài khoản hoạt động tăng từ 179 triệu lên thành 426 triệu. Tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ đã thúc đẩy cổ phiếu công ty lên ngưỡng cao nhất toàn-thời-gian trong năm 2021.

Nhưng vào năm 2022, doanh thu của PayPal chỉ tăng 7% khi số tài khoản đang hoạt động tăng 2% lên 435 triệu tài khoản. Trong năm 2023, doanh thu của công ty tăng 8% khi số tài khoản hoạt động giảm 2% xuống còn 426 triệu. Như minh họa trong bảng dưới, số tài khoản của công ty giảm dần theo từng quý năm 2023, khi tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ năm trước vẫn chỉ ở mức một chữ số.

Nguồn dữ liệu: PayPal
Nguồn dữ liệu: PayPal

Có một vài thách thức lớn đã ngăn cản PayPal mở rộng. Vào năm 2018, eBay (NASDAQ: EBAY) đã thay PayPal bằng công ty đối thủ từ Hà Lan Adyen (OTC: ADYE.Y), thành nền tảng thanh toán được ưa thích trong quá trình chuyển đổi 5-năm đã kết thúc vào 2023.

PayPal đã trải qua một giai đoạn tăng trưởng tạm thời trong kỳ đại dịch khi có nhiều người chuyển sang thanh toán kỹ thuật số, và sự tăng trưởng đó đã khỏa lấp đi sự mất dần doanh thu từ eBay trong năm 2020 và 2021. Nhưng trong năm 2022, thị trường thanh toán kỹ thuật số trải qua suy thoái hậu đại dịch và rời khỏi eBay chỉ làm áp lực đó thêm trầm trọng. Để khiến cho mọi thứ tệ hơn, lạm phát và lãi suất gia tăng đã hạn chế phần lớn chi tiêu tiêu dùng tại nhiều thị trường hàng đầu.

PayPal đã trải qua một giai đoạn tăng trưởng tạm thời trong kỳ đại dịch
PayPal đã trải qua một giai đoạn tăng trưởng tạm thời trong kỳ đại dịch

Trong khi đó, PayPal đã phải vất vả để giữ chân người dùng khi mà Adyen, Block (NYSE: SQ), Stripe, Apple, Google của Alphabet, cùng nhiều đối thủ cạnh tranh khác đang xé lẻ thị trường thanh toán kỹ thuật số.

Sự chậm lại đó đã thuyết phục nhiều nhà đầu tư rằng những ngày tăng trưởng cao của PayPal đã kết thúc. Trong năm 2024, các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của PayPal sẽ chỉ tăng 7%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 24% của Ayden và 13% của Block.

Làm cách nào PayPal ổn định hoạt động kinh doanh của mình?

PayPal đang cố gắng khỏa lấp việc liên tục mất đi tài khoản người dùng bằng cách mở rộng nền tảng thanh toán cá nhân ngang hàng, Venmo; tăng cường áp dụng dịch vụ mua trước, trả sau (BNPL); và đảm bảo an toàn cho các thỏa thuận xử lý thanh toán không thương hiệu với các khách hàng tổ chức lớn. Chiến lược này gia tăng số lượng giao dịch bình quân trên một tài khoản, bù đắp cho số lượng tài khoản đang giảm dần và nâng tổng doanh thu của công ty.

PayPal cũng đang hạn chế chi tiêu của họ để tăng cường tỷ suất kinh doanh sau điều chỉnh. Tỷ suất kinh doanh sau điều chỉnh đã giảm từ 24.8% trong năm 2021, xuống còn 21.3% trong năm 2022, nhưng cuối cùng đã tăng trở lại lên 22.4% trong năm 2023. Kết quả là, dòng tiền tự do đã được cải thiện trong suốt cả năm khi công ty đạt được mức tăng trưởng EPS hai-chữ-số.

Nguồn dữ liệu: PayPal.
Nguồn dữ liệu: PayPal

Giám đốc điều hành Alex Chriss, người đã nhậm chức vào tháng Chín năm ngoái, có kế hoạch duy trì sự cân bằng giữa việc cắt giảm chi phí và đầu tư vào các tính năng mới. Mặc dù vậy, PayPal hiện kỳ vọng EPS sau điều chỉnh của công ty sẽ ở mức không đổi trong năm 2024, so với mức tăng trưởng kỳ vọng 2% của các chuyên gia phân tích, do chi phí mở rộng hệ sinh thái ngày càng tăng đã lấy đi những nỗ lực cắt giảm nhân sự và các biện pháp cắt giảm chi phí khác.

Trong cuộc gọi hội nghị, Chriss đã cảnh báo rằng 2024 sẽ là một “năm chuyển đổi” với sự “đóng góp tối thiểu” từ các tính năng mới nhất của công ty, bao gồm dịch vụ thanh toán hợp lý FastLane, công cụ Hóa đơn Thông minh (Smart Receipts), và chương trình phần thưởng Cash Pass. Nói cách khác, các nhà đầu tư không nên kỳ vọng tăng trưởng của PayPal sẽ tăng cho đến năm 2025.

Liệu đây là thời điểm để mua PayPal?

Với mức giá 59 USD cho một cổ phiếu, mức giá này dường như có vẻ rẻ khi chỉ bằng 12 lần thu nhập dự phóng. Block và Adyen đang giao dịch với mức giá lần lượt bằng 23 và 55 lần thu nhập dự phóng.

Mặc dù vậy, PayPal chắc hẳn sẽ không thể khôi phục sự tăng trưởng của mình trong một sớm một chiều, và công ty phải đối mặt với những thách thức vĩ mô và cạnh tranh dữ dội. Trừ khi công ty mở rộng lợi thế cạnh tranh của họ một cách có ý nghĩa và ổn định tỷ suất lợi nhuận và doanh thu của mình, cổ phiếu sẽ tiếp tục được giao dịch như là một cổ phiếu giá trị. Vì vậy, hiện tại, sẽ hợp lý hơn nếu gắn bó với các cổ phiếu công nghệ tài chính tăng trưởng cao hơn như Adyen và Block thay vì PayPal.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT