Trang chủBên lềCó nên đầu tư vào cổ phiếu PayPal?

Có nên đầu tư vào cổ phiếu PayPal?

ĐIỂM TIN CHÍNH

  • Giá cổ phiếu PayPal đã biến động theo sự tăng giảm cơ sở người dùng của công ty.
  • Cơ sở người dùng giảm là nguyên nhân cổ phiếu được giao dịch ở mức định giá thấp lịch sử.
  • Khi Meta đối mặt với áp lực tương tự, cổ phiếu hóa ra lại là một món hời quá lớn. Cổ phiếu PayPal cũng có khả năng tăng trưởng tương tự.

Cổ phiếu PayPal giao dịch tại mức định giá thấp nhất từ trước đến nay. Nếu tốc độ tăng trưởng cao hơn, cổ phiếu có thể có nhiều cơ hội tăng giá.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu PayPal?
Có nên đầu tư vào cổ phiếu PayPal?

Vào năm 2017, cổ phiếu PayPal (PYPL) được định giá ở mức gần 60 USD cho một cổ. Hiện nay, giá giao dịch cho một cổ phiếu cũng chỉ vào khoảng 60 USD.

Nhưng đừng nhầm lẫn: cổ phiếu PayPal không phải không hoạt động. Từ năm 2017 đến nay, giá cổ phiếu đã tăng vượt mức 300 USD, để rồi mất đi toàn bộ mức lợi nhuận có được.

PayPal – gã khổng lồ ngủ yên
PayPal – gã khổng lồ ngủ yên

PayPal – gã khổng lồ ngủ yên

PayPal vốn không còn quá xa lạ với mọi người. Công ty có hơn 400 triệu người dùng nền tảng thanh toán như là một phương tiện đáng tin cậy để mua và bán trực tuyến mọi thứ, hay để chuyền tiền giữa bạn bè và người thân.

Vốn được sở hữu bởi eBay, PayPal trở thành một công ty độc lập vào năm 2015. Trong suốt 5 năm tiếp đó, cơ sở người dùng của công ty đã tăng hơn gấp 2 lần từ 180 triệu thành khoảng 380 triệu. Tại thời kỳ đỉnh cao – quý 4/2020 – số lượng người dùng của PayPal đã tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng trong năm 2015, eBay kết thúc quan hệ đối tác với PayPal, chuyển việc hỗ trợ thanh toán thành một dịch vụ cạnh tranh, trong khi không ưu tiên PayPal như là một phương pháp thanh toán. Kể từ lúc đó, tốc độ tăng trưởng người dùng hàng quý của PayPal bắt đầu giảm. Trong quý 3/2023, sự tăng trưởng đổi hướng sang suy giảm. Lần đầu tiên, người dùng của PayPal bị thu hẹp.

 Giá cổ phiếu PayPal phản ánh những biến động mạnh mẽ trong số liệu người dùng. Trên cơ giá Giá/Doanh thu – một cách dễ dàng để đánh giá sơ bộ tốc độ tăng trưởng – cổ phiếu PayPal hiện giao dịch ở mức rẻ nhất từ trước tới nay.

Tất nhiên, có lý do chính đáng cho mức đính giá gây thất vọng này. Sự suy giảm cơ sở người dùng là nguyên nhân cơ bản, nhưng công ty cũng đã đánh mất hàng chục tỷ đô-la trong những năm qua, khi thực hiện mua lại hơn 20 tỷ USD cổ phiếu, ở mức giá cao hơn rất nhiều so với hiện nay,

Cổ phiếu PayPal được định ở ngưỡng thấp nhất trong lịch sử là có lý do, nhưng nếu người đầu tư sẵn lòng chấp nhận một chút rủi ro, thì việc đặt niềm tin vào sự đảo chiều có thể mang lại lợi ích rất lớn.

Biểu đồ: Dữ liệu PayPal (nguồn: YCharts)
Biểu đồ: Dữ liệu PayPal (nguồn: YCharts)

Cổ phiếu này có thể là một Meta thứ hai

Có nhiều cổ phiếu tăng trưởng cũng trải qua thời kỳ tăng trưởng chậm chạp. Khi điều đó xảy ra, cổ phiếu hầu hết đều bị ảnh hưởng rất lớn. Cổ phiếu tăng trưởng về cơ bản thường có bội số định giá đắt đỏ, và khi thị trường vỡ mộng, bội số cũng theo đó giảm xuống nhanh chóng.

Hãy xem xét một trong những công ty lớn nhất trên thế giới: Meta Platforms. Sau nhiều năm tăng trưởng ấn tượng, cơ sở người dùng của nó đã trì trệ vào năm 2021. Trong quý 3 năm đó, công ty chỉ có 2.81 tỷ người dùng hàng ngày trên toàn bộ mạng lưới của nó. Trong quý 4, cổ phiếu công ty đạt mức tăng trưởng thấp nhất trong nhiều năm, kết thúc chỉ với 2.82 tỷ người dùng hàng ngày.

Cổ phiếu Meta – giống như cổ phiếu PayPal – đã từng bị dồn ép, làm mất đi khoảng 2/3 giá trị của nó. Và sau đó một điều đáng kinh ngạc đã xảy ra: Tốc độ tăng trưởng tăng lên, quay trở lại mức chuẩn lịch sử. Được định giá ở mức chiết khấu cao do lo ngại rằng hoạt động kinh doanh sẽ sớm giảm sút, giá cổ phiếu của Meta bùng nổ. Những người chấp nhận rủi ro khi tốc độ tăng trưởng thấp đã nhận được gấp ba khoản đầu tư của họ trong chưa đầy hai năm.

Biểu đồ: Dữ liệu Meta (nguồn: YCharts)
Biểu đồ: Dữ liệu Meta (nguồn: YCharts)

Liệu sự phục hồi tương tự có xảy đến với PayPal? Đó là một câu hỏi lớn của mọi người. Cần lưu ý rằng cơ sở người dùng của PayPal đã bắt dầu giảm trên tổng số lượng người dùng, trong khi cơ sở người dùng hoạt động của Meta chỉ là trì trệ.

Tuy nhiên, PayPal có một số yếu tố có lợi cho mình, quan trọng nhất là dòng tiền tự do cao. Trong quý trước, công ty đã công bố dòng tiền tự do đạt mức 2.6 tỷ USD. Trong thập kỷ qua, dòng tiền tự do hàng quý bình quân đạt gần 900 triệu USD.

Dù cho cơ sở người dùng giảm, thì mô hình kinh doanh tương đối ít tài sản mang lại cho nó dòng tiền tự do đủ để tái đầu tư vào các kế hoạch tăng trưởng mới. Ví dụ như, tính năng mới Fastlane hứa hẹn giảm thời gian thanh toán tới 40% bằng cách tận dụng dữ liệu từ cơ sở người dùng to lớn của công ty. Bởi thời gian thanh toán là một thước đo quan trọng đối với người bán trực tuyến, những kế hoạch mới như này có thể thúc đẩy nhiều hơn việc sử dụng PayPal như là một phương thức thanh toán ưa thích.

Dòng tiền tự do dồi dào cho phép PayPal mua lại nhiều cổ phiếu hơn. Mặc dù việc mua lại trước đây là phá hủy lợi ích cổ đông, thì chương trình mua lại hiện tại – tổng khoảng 5 tỷ USD – sẽ được thực hiện với mức giá thấp hơn đáng kể. Nếu tốc độ tăng trưởng bắt đầu tăng, PayPal có thể tận dụng tình huống để mua lại cổ phiếu với mức định giá thấp nhất trong lịch sử.

Liệu có nên mua cổ phiếu PayPal vào hôm nay? Nếu nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận một chút rủi ro, cổ phiếu có thể mang lại nhiều tiềm năng tăng trưởng. Tương tự với những gì đã xảy ra cho Meta, thị trường từ bỏ cổ phiếu và cho đó là một doanh nghiệp trì trệ. Điều đó đúng … chỉ trong hiện tại. Nếu tốc độ tăng trưởng đảo ngược, hay thậm chí bắt đầu ổn định, chúng ta sẽ thấy giá của chúng phục hồi nhanh chóng. Cổ phiếu dường như là một khoản đầu tư cho những người biết chấp nhận rủi ro.

Nhatkytraders.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT