Trang chủKiến ThứcCó nên đầu tư cổ phiếu bất động sản trong thời gian...

Có nên đầu tư cổ phiếu bất động sản trong thời gian này?

Bất động sản là thị trường với nhiều thăng trầm trong từng giai đoạn khác nhau. Việc chọn đầu tư cổ phiếu bất động sản nhận được khá nhiều sự chú ý. Nhưng ở thời điểm hiện tại, liệu bạn có nên lựa chọn đầu tư hay không? Những cơ hội và thách thức rủi ro của thị trường bất động sản được chú ý như thế nào? Tất cả sẽ được Nhatkytraders đề cập qua nội dung này. 

Đặc điểm của cổ phiếu bất động sản (BĐS)

Quá trình công nghiệp hóa đã giúp đất nước thu hút lượng lớn vốn đầu tư từ nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Điều này giúp hình thành các khu công nghiệp quy mô lớn. Và đi kèm với đó là sự phát triển của thị trường cổ phiếu bất động sản liên quan đến nhóm khu công nghiệp. 

Các đặc điểm của cổ phiếu nhóm bất động sản khu công nghiệp được ghi nhận:

 • Có sự nhạy cảm mạnh mẽ trước biến động thị trường. Khi thị trường tài chính tăng hoặc giảm, nhóm cổ phiếu này sẽ không ngừng dịch chuyển theo. 
 • Có sự phát triển ghi nhận theo chu kỳ. Nhìn chung, mỗi chu kỳ nhóm cổ phiếu bất động sản phát triển sẽ dao động từ 7-10 năm. 
 • Cho phép nhà đầu tư tận dụng mức đòn bẩy cao để thực hiện giao dịch. Tuy nhiên điều này có thể đi kèm với yếu tố rủi ro lớn nếu trader mới còn non kinh nghiệm. 
 • Những mã cổ phiếu có nhiều thời gian tăng trưởng. Điều này chịu tác động từ việc bất động sản các khu công nghiệp sẽ duy trì trong khoảng thời gian tương đối dài. 
 • Cổ phiếu với giá trị vốn hóa cực kỳ cao. Điều này có thể mang đến sự an toàn cho nhà đầu tư nhờ vào tính phát triển ổn định. 
Những đặc điểm chính của cổ phiếu ngành bất động sản
Những đặc điểm chính của cổ phiếu ngành bất động sản

Cơ hội và rủi ro đối với nhóm ngành cổ phiếu BĐS

Đánh giá nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, cơ hội và rủi ro cần được lưu ý như sau:

Cơ hội

 • Các mã cổ phiếu BĐS có tiềm năng phát triển lớn nhờ vào tự do thương mại và những chương trình thu hút vốn đầu tư FDI nước ngoài. Nhiều doanh nghiệp từ các quốc gia không ngừng mở rộng hoạt động tại Việt nam. Điều này giúp cho bất động sản khu công nghiệp ngày một đi lên. 
 • Vốn đầu tư công được chính phủ giải ngân, cơ sở hạ tầng được chú trọng và các khu, tuyến công nghiệp ngày càng nở rộ. Sự đồng bộ từ hạ tầng, quản lý và vận hành giúp cho chi phí sản xuất được cải thiện, thuận lợi cho công ty phát triển. 
 • Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp hiện nay có mặt bằng khá lý tưởng. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm những cơ hội đầu tư tốt nhờ vào các mã cổ phiếu được đánh giá khả năng tăng trưởng cao.

Rủi ro

 • Một số nhóm ngành hoạt động không hiệu quả do ảnh hưởng làn sóng khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Điều đó khiến cho các doanh nghiệp mất dần lợi nhuận, cắt giảm nhân sự và thu hẹp phạm vi kinh doanh. 
 • Một rủi ro khó lường trước và đặc biệt nghiêm trọng đó là dịch bệnh. Điển hình như đại dịch Covid-19 vừa qua. Ảnh hưởng từ dịch bệnh có thể khiến cho cơ hội đầu tư, hoạt động sản xuất sẽ giảm mạnh. 
 • Các yếu tố về chi phí nhân công, chi phí vận chuyển, khách hàng,… cũng là rủi ro dễ gặp phải đối với việc đầu tư vào nhóm cổ phiếu bất động sản. 

Phân tích thị trường bất động sản hiện nay

Theo đánh giá từ SSI Research gần đây cho thấy, triển vọng về nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp ở Việt Nam vẫn có cơ hội đi lên. Tuy nhiên, thị trường bất động sản trong nước cần chờ đợi thêm thời gian tái cân bằng. Bên cạnh đó là giải quyết triệt để hơn một số vướng mắc có lẽ đã kéo dài trong suốt thời gian qua. 

 • Các chính sách hỗ trợ, các gói kích cầu từ Chính phủ đã phần nào giúp thị trường bất động sản phục hồi so với giai đoạn 2011-2012. Nhìn chung, tình hình hoạt động của thị trường các tháng đầu năm vẫn còn yếu. Nhưng cả mảng bất động sản khu công nghiệp và bất động sản nhà ở đều có tín hiệu khởi sắc khá tốt. 
 • Các chủ đầu tư cũng áp dụng nhiều chính sách thu hút bán hàng. Chủ yếu là những ưu đãi như đặt cọc ít, lãi suất vay hỗ trợ đến 5 năm, thời gian ân hạn nợ gốc đến 2 năm, tỷ lệ chiết khấu từ 30%-50%,…
 • Chủ đầu tư nước ngoài tỏ ra tích cực đối với hoạt động M&A. Cơ hội hợp tác của doanh nghiệp trong nước được đẩy mạnh nhờ vào những chuyến ngoại giao thương mại, ký kết đầu tư song phương, đa phương từ nhà nước. 
 • Tình hình lãi suất cho vay giảm cũng là tín hiệu tốt giúp tâm lý thị trường ổn định hơn. Điều này góp phần tạo đà cho cổ phiếu bất động sản phục hồi, mở ra cơ hội thuận lợi cho nhà đầu tư mua vào. 
Ngành bất động sản hiện nay
Ngành bất động sản hiện nay vẫn có tiềm lực để vươn lên

Bạn có nên lựa chọn đầu tư hay không?

Thị trường cổ phiếu bất động sản vẫn được đánh giá có tiềm năng tốt để nhà đầu tư quan tâm ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, việc lựa chọn giao dịch đối với mã cổ phiếu nào sẽ tùy thuộc vào chính kế hoạch và chiến lược mà bạn muốn triển khai. 

Dù quyết định như thế nào, bạn cũng phải chú ý một số vấn đề:

 • Thứ nhất, phải tìm hiểu kỹ càng, đánh giá xác đáng và lựa chọn thông tin để đảm bảo lợi nhuận, an toàn nhất cho bản thân. 
 • Thứ hai, đảm bảo phân bổ nguồn vốn đầu tư hợp lý, nên có kế hoạch dự phòng để không bị “tổn thương” khi thị trường biến động bất ngờ. 
 • Thứ ba, nên học hỏi kinh nghiệm, đầu tư có kiến thức và kỹ năng vững vàng. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi bước vào thị trường cổ phiếu bất động sản. 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT