Trang chủBlogCó nên đầu tư chứng khoán quốc tế hay không?

Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế hay không?

Chiêu trò ‘sàn chứng khoán quốc tế’ nạp 1.000 USD cho người chơi

Các sàn này sẽ tặng tiền, cam kết lợi nhuận cao, uy tín để dụ dỗ, lôi kéo người chơi.

Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế hay không?

Ngày nay các sàn môi giới chứng khoán, đầu tư tài chính quốc tế mang tính lừa đảo xuất hiện càng nhiều ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Chúng ta có thể thấy các sàn này được quảng cáo nhiều trên các nền tảng xã hội có đông đảo người dùng như Facebook, Twitter, Linkedin.

Chúng hoạt động vô cùng tinh vi, nhiều người lâm vào cảnh điêu đứng vì tham gia các sàn chứng khoán quốc tế này vì bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Tôi lấy ví dụ sàn X. Sàn này có địa chỉ tại Anh, nhưng tra thông tin trên trên các trang web đánh giá uy tín, sàn này không có địa chỉ, không được cấp phép, không có thông tin liên lạc (gồm số điện thoại, email). Mức độ đánh giá đối với sàn này là cực kỳ rủi ro. Điều này được thể hiện thông qua việc có rất nhiều nhà đầu tư đang yêu cầu trả tiền nhưng không rút tiền được hoặc bị sàn làm cho âm tài khoản…

Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế hay không?
Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế hay không?

Xem thêm: Cập nhật tình hình giá ngoại hối hôm nay dành cho trader

Trên mạng xã hội đã có rất nhiều bài nói về sự lừa đảo của sàn này. Thủ đoạn của họ vô cùng tinh vi. Đội ngũ chăm sóc khách hàng của họ không biết bằng cách nào đó đã liên hệ được với các cá nhân ở Việt Nam nói riêng và nhà đầu tư trên thế giới nói chung để giới thiệu nền tảng của mình rằng: làm ăn minh bạch, uy tín, giao dịch tự động, không bao giờ lỗ, hàng tuần sẽ có giao dịch nhất quán, cam kết lợi nhuận hàng tháng lên đến 50% tuỳ mức vốn.

Mặc dù nhiều người cũng vào các trang web uy tín để kiểm tra, nhưng các nhà đầu tư mới thường còn nhiều bỡ ngỡ, không đủ tỉnh táo để nhận biết nền tàng này có minh bạch hay lừa đảo hay không.

Để thuyết phục được nhà đầu tư còn lưỡng lự nạp tiền vốn, nhóm lừa đảo làm như sau:

– Trước tiên, nhóm trưởng quản lý (thực chất là nhóm lừa đảo) xin các nhà đầu tư thông tin cá nhân (email, số điện thoại) để đăng ký tài khoản MT4 (MetaTrader 4), sau đó “hào phóng” nạp 1.000 USD cho các cá nhân tham gia giao dịch 3-5 ngày, lợi nhuận chia 50-50 (50% của nhóm quản lý, 50% của nhà đầu tư).

Sau thời gian trên, họ sẽ rút vốn và đề nghị người chơi nạp vốn để nhóm quản lý giao dịch phân chia lợi nhuận.

– Quản lý sẽ mời bạn tham gia các nhóm mạng xã hội, ở đây có các “chuyên gia” giảng dạy, hỗ trợ các thắc mắc về uy tín của sàn, mã cổ phiểu, hàng hoá, cặp tiền tệ… Đặc biệt, hàng ngày họ sẽ cho thấy rất nhiều tài khoản có giao dịch lời rất lớn.

Thực chất đây là thông tin do bọn lừa đảo đưa lên cho nhà đầu tư mới tin vào đội ngũ quản lý có tài thực sự. Trong quá trình tham gia sẽ có một đến hai nhà đầu tư, kết bạn và nhắn tin riêng với người chơi, thường xuyên hỏi han về cuộc sống gia đình, công việc làm ăn và giao dịch hàng ngày, thường xuyên gửi cho bạn tiền vốn nạp cũng như kết quả giao dịch.

Sau đó họ khuyên bạn nạp thêm vốn, thực chất những người này cũng chỉ là cùng nhóm lừa đảo của sàn mà thôi.

Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế hay không?
Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế hay không?

– Họ thuyết phục nhà đầu tư bằng bảng cam kết với công ty sở tại (công ty có trụ sở ở nước của các nhà đầu tư). Thực chất đây là công ty ma, không có trong hệ thống của nước sở tại. Họ làm con dấu giả ký vào biên bản cam kết để khách hàng an tâm nạp vốn.

Công ty này nếu bạn tra trên Google cũng có địa chỉ, mã số thuế đầy đủ nhưng thực chất chỉ là chiêu trò của nhóm lừa đảo gắn vào địa chỉ nào đó ở nước sở tại mà thôi.

– Để nạp vốn vào tài khoản MT4, bạn sẽ đăng ký tài khoản MT4 và nhóm lừa đảo này dùng phần mềm để truy cập và nạp vốn, tuỳ theo nước sở tại, sẽ hiện ra người những tài khoản trung gian nhận tiền của bạn khi nạp và chuyển vào tài khoản MT4.

Những người luân chuyển tiền này có tên, số tài khoản ngân hàng ở trong nước để bạn tin tưởng, nhưng đó chỉ là tên ma, hoặc nhóm này mua tài khoản mà thôi. Tất cả các giao dịch trên nền tảng này thực chất là ảo, không có thật, mọi con số đều được bọn lừa đảo này “thao tác” ra.

– Với trò kiểm tra chỉ nạp vốn nhỏ để thử xem có rút vốn và lời được không, nhóm lừa đảo cho bạn được lời một thời gian nhất định (có thể là một tháng), trong thời gian này nếu bạn rút vốn và lời thì giao dịch diễn ra bình thường.

Trong quá trình tham gia nhóm lừa đảo luôn dụ dỗ người chơi nạp thêm vốn để được tham gia giao dịch nhất quán, có lợi nhuận bằng 15-20 lần giao dịch tự động hàng ngày, thậm chí hào phóng hơn nếu tài khoản của bạn có số vốn đủ lớn, nhóm quản lý sẽ cho bạn một tháng giao dịch tự động miễn phí.

– Khi nhóm lừa đảo nhận thấy bạn không có khả năng hay không muốn tăng vốn nữa, việc rút vốn của bạn sẽ không thể thực hiện được như bị từ chối rút tiền, hoặc rút được nhưng tiền sẽ không về tài khoản cá nhân.

Khi bạn liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng, họ sẽ giải thích là ngân hàng nghẽn, hoặc giao dịch quá đông nên không chuyển được tiền từ USD sang nội tệ. Hoặc họ sẽ nói là bạn cần nạp vốn thêm để nhận tiền mà bạn đã rút về tài khoản cá nhân.

Thực tế sàn này đang lừa đảo để chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư mà thôi. Có nhiều tài khoản khi chưa kịp rút, nhóm lừa đảo sẽ tự giao dịch mã hàng hóa nào đó để tài khoản của bạn bị âm nên không có cơ hội đòi tiền.

Ở Việt Nam có rất nhiều người bị sàn này lừa, vì vậy tôi viết bài này, nhằm mục đích ngăn chặn, tránh cho các nhà đầu tư dính bẫy.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT