Trang chủBlogCó nên “all in” - tất tay khi đầu tư chứng khoán...

Có nên “all in” – tất tay khi đầu tư chứng khoán không?

Trong năm 2021 vừa qua, chứng khoán Việt Nam đang liên tiếp phá đỉnh đi ngược lại hoàn toàn với sự sụt giảm kinh tế vì dich COVID-19. Nhiều mã đã x5 – x10 dẫn đến sự fomo của anh em khi muốn tham gia thị trường này. Tuy nhiên, khi tham gia trễ thì nhiều anh em sẽ có tâm lý muốn đầu tư to, đánh canh bạc lớn, hay thậm chí tất tay, định theo chiến thuật ăn nhanh rồi rút.

Có nên “all in” - tất tay khi đầu tư chứng khoán không?
Có nên “all in” – tất tay khi đầu tư chứng khoán không?

Có nên “all in” – tất tay khi đầu tư chứng khoán không?

Dừng tư tưởng đó lại đi.

Anh em không bao giờ được all in khi đầu tư ở bất kỳ thị trường nào, dù là thị trường rủi ro cao nơi anh em có thể lỗ về dài hạn khi tham gia như chứng khoán, tiền điện tử,… hoặc thị trường rủi ro thấp nơi gần như không thể lỗ về dài hạn như bất động sản, trái phiếu chính phủ,… Có 3 nguyên nhân cho việc không được all in này:

  1. Đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất: không ai biết trước ngày mai ra sao.

Dù thị trường tiềm năng thế nào, tin tức tốt ra liên tục, thì anh em cần biết nguyên tắc để 1 tài sản tăng giá trị. 1 tài sản tăng giá trị trong ngắn hạn khi có nguồn tiền “nóng” đổ vào và tăng giá trị trong dài hạn khi nó tạo được lợi ích cho người sở hữu. Mình ví dụ cụ thể:

  • Những mã chứng khoán nhỏ, ít người mua, đột nhiên tăng giá mạnh, đó là vì có đội bơm thổi đẩy nguồn tiền mới vào, và quá trình tăng này rất nhanh, rất ngắn.
  • Những mã chứng khoán của công ty tốt, có lợi nhuận tăng trưởng đều, về lâu dài sẽ tăng giá vì những công ty nào đang mang lại lợi ích cho chính sổ đông sở hữu (tặng cổ tức, tặng cổ phiếu,…)

Trong quá trình tăng trưởng nóng cổ phiếu năm vừa qua, chủ yếu là do dòng tiền mới đổ vào. Và anh em cần hiểu đây là sự tăng giá ngắn hạn khi thị trường đang hấp dẫn nhiều người mới. Nếu thu hút người mới làm giá tăng, thì chỉ cần 1 sự thay đổi nhỏ, ví dụ sụp 20-30% toàn thị trường chẳng hạn, người mới sẽ bỏ đi, và toàn thị trường sẽ lại vào mùa đông như giai đoạn 2008-2013.

Điều đáng lo là sự sụp đổ này có thể đến bất kỳ khi nào và không ai dự đoán trước được chính xác thời điểm, do đó, không nên all in.

  1. Khi đầu tư luôn luôn phải có tiền mặt dự phòng.

Đầu tư khác với đầu cơ, anh em sẽ không phải mua bán theo ngày hay theo tuần mà sẽ giữ chứng khoán dài hạn. Về lâu dài, hiếm khi anh em mua được đúng đáy của chứng khoán mà sẽ có những nhịp giảm sâu hơn, giữ 1 ít vốn để mua thêm ở những mức giá hấp dẫn là điều nên làm.

Con số anh em nên dự phòng từ 30%-50% tổng danh mục đầu tư rủi ro cao, ví dụ mua forex 500 triệu, mua chứng khoán 500 triệu, tổng là 1 tỷ thì phải giữ ít nhất 300 – 500 triệu tiền mặt trong túi. Tỉ lệ % này thay đổi tùy điều kiện thị trường, ví dụ trong thị trường chứng khoán biên độ tăng giảm không cao, anh em có thể giữ 30% tiền mặt và mua 70%. Đối với 1 thị trường khác có biến động cao hơn như tiền điện tử, anh em nên tăng tỉ lệ tiền mặt lên 50% cho an toàn.

Khi đầu tư luôn luôn phải có tiền mặt dự phòng.
Có nên “all in” – tất tay khi đầu tư chứng khoán không?
  1. Chứng khoán không phải kênh đầu tư duy nhất.

Từ khi thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu cho đến nay cũng ngót nghét 20 năm. Trong thời gian đó, ngoại trừ những giai đoạn “bong bóng” tăng nóng và sập nhanh, còn trong phần lớn thời gian còn lại, chứng khoán Việt Nam chưa cho thấy sự hấp dẫn và bền vững như chứng khoán tại các đất nước phát triển (Mỹ chẳng hạn).

Mình sẽ lấy những con số thực tế và trực quan để anh em thấy chứng khoán Việt Nam thực sự không hấp dẫn như anh em tưởng:

  • VN-Index đạt đỉnh lần đầu với chỉ số 1200 điểm vào năm 2007, đến năm 2018 mới chạm lại được đỉnh này lần 2 và 2021 mới chính thức phá đỉnh cũ.
  • So sánh với các tài sản đầu tư rủi ro cao, chứng khoán không có cửa. Lấy tiền điện tử với Bitcoin là thủ lĩnh làm ví dụ. Bitcoin ra đời năm 2009, với chu kỳ 4 năm 1 lần đã tạo đỉnh 1.100$ vào năm 2014, đỉnh 20.000$ năm 2017 và hiện tại vào năm 2021 đang tạo đỉnh mới ở 69.000$.
  • So sánh với các tài sản đầu tư rủi ro thấp, chứng khoán cũng thua xa. Lấy bất động sản với thị trường thành phố Hồ Chí Minh làm ví dụ. Cùng thời điểm từ khi chứng khoán bắt đầu (2000-2005), cho đến nay đất tại thành phố Hồ Chí Minh đã tăng ít nhất 40-50 lần. 1 căn nhà liền thổ 100m2 tại trung tâm năm 2000 giá khoảng 100 lượng vàng, tương đương 600 triệu khi giá vàng lúc đó là 6 triệu/lượng, thì hiện nay đã có giá khoảng 30 tỉ, tăng 50 lần. Đây là tính các bất động sản trung tâm với tỉ suất tăng ít, nếu tính khu vực ven thành phố Hồ Chí Minh như Quận 9, Bình Chánh,… thì hệ số lợi nhuận ấn tượng hơn nhiều.
Chứng khoán không phải kênh đầu tư duy nhất.
Chứng khoán không phải kênh đầu tư duy nhất.

Xem thêm: So sánh sự khác nhau giữa các loại điểm Pivot

Ở thời điểm hiện tại, chứng khoán Việt Nam có lẽ chỉ hấp dẫn hơn vàng khi vàng đã dần trở thành 1 dạng tài sản lưu trữ chứ không còn là tài sản đầu tư như trước nữa. Do đó, không nên all in vào chứng khoán mà hãy chia ra danh mục đầu tư ra cho các tài sản khác.

Như vậy, việc để lại tiền mặt vừa giúp anh em chủ động vốn khi thị trường xấu đi, vừa giúp anh em có thể tìm kiếm cơ hội ở những thị trường khác. Do đó, đừng all in chứng khoán.

Chúc anh em thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT