Trang chủBên lềCơ hội và thách thức của thị trường chứng khoán Trung Quốc

Cơ hội và thách thức của thị trường chứng khoán Trung Quốc

Trong suốt lịch sử, khoảng thời gian suy giảm dài nhất trong thị trường giá xuống của Trung Quốc là 1.219 ngày (trung bình là 544 ngày). Tuy nhiên, cho đến nay, mức giảm trong đợt thị trường giá xuống này đã vượt xa mức trung bình lịch sử.

Sự sụt giảm liên tục của các chỉ số chứng khoán Trung Quốc

Mức giảm trung bình ở các thị trường giá xuống trước đó là 47,5%, chỉ số CSI 300 lần này đã giảm 43% và chạm mức thấp nhất trong 5 năm vào ngày hôm qua, cũng đã tiến gần đến mức giảm trung bình trong thị trường giá xuống.

Chỉ số CSI 300 giảm 43%
Chỉ số CSI 300 giảm 43%

Nhìn ra thị trường rộng lớn hơn, chỉ số Thượng Hải Composite  đã liên tiếp giảm xuống dưới mốc 3.000 điểm và 2.900 điểm trong 40 ngày qua. Một ngày sau khi dữ liệu kinh tế cả năm 2023 của Trung Quốc được công bố, Chỉ số Thượng Hải Composite đã giảm xuống dưới 2.800 điểm một giờ rưỡi sau khi mở cửa vào thứ năm, từng giảm xuống 2.760,98 điểm, mức thấp mới kể từ tháng 4 năm 2020. Nhưng khi thị trường mở cửa vào buổi chiều, một “thế lực bí ẩn” đã đến giải cứu, cuối cùng kéo thị trường trở lại trên 2800.

Nhiều người suy đoán rằng đây là quỹ của “đội tuyển quốc gia” Trung Quốc vào thị trường để bảo vệ thị trường, thực tế không khó để nhận ra. Ở giai đoạn hiện tại, các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức cùng với vốn nước ngoài sẽ không hành động hoặc không dám hành động. Thứ hai, số tiền này quả thực đủ để vực dậy thị trường, hiện tại ngoài quỹ của “đội tuyển quốc gia”, có vẻ như các tổ chức bên thứ ba khác trên thị trường chứng khoán Trung Quốc khó có thể chi nhiều tiền như vậy để bảo vệ thị trường. Nhưng nhìn chung, giá tài sản hiện tại trên thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn hơi cao. Nhưng tại sao quốc gia lại chọn cách bảo vệ thị trường vào thời điểm này? Tại sao 2800 điểm lại được mọi người gọi là điểm mấu chốt cuối cùng của chỉ số Thượng Hải Composite?

Dự đoán xu hướng đầu tư sản phẩm cấu trúc Snowball

Vào ngày 17 tháng 1, một ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện WeChat đã được lan truyền rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội. Hình ảnh này cho thấy một khách hàng đã được một nhà tư vấn đầu tư thông báo rằng Snowball chỉ số CSI 500 với thời hạn 24 tháng mà anh ta tham gia sẽ hết hạn vào ngày 15 tháng 1 năm 2024, bởi vì mức ký quỹ của hợp đồng này là 25%, giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa hơn 25% và mức giảm cao hơn tỷ lệ ký quỹ, lúc này, tiền gốc và phiếu giảm giá 2 triệu đều đã về 0, sản phẩm cấu trúc Snowball với đòn bẩy gấp 4 lần đã được thanh lý. 

Thị trường hiện đang có tâm lý bi quan mạnh mẽ
Thị trường hiện đang có tâm lý bi quan mạnh mẽ

Ở thị trường nước ngoài, các sản phẩm có cấu trúc Snowball được coi là một trong những sản phẩm quan trọng nhất trên thị trường quản lý tài sản trong 20 năm qua. Ở Trung Quốc, vì các sản phẩm có cấu trúc Snowball bao gồm knock-in và knock-out. Trong ranh giới của knock-in và knock-out, thời gian nắm giữ càng dài, thu nhập từ phiếu giảm giá sẽ càng lăn càng lớn như một quả cầu tuyết, vì vậy nó là được nhiều tổ chức gọi là “Snowball”.

Trọng điểm là, cứ mỗi lần giảm 100 điểm trên thị trường sẽ tạo ra khoảng 10 tỷ sản phẩm Snowball. Hiện tại, CSI 500 vẫn còn 8% dư địa để tiếp cận khu vực knock-in tập trung, trong khi CSI 1000 là 7,3%. Nếu sau này thị trường có xu hướng xấu, có thể đây là điểm tham chiếu quan trọng.

Thị trường hiện đang có tâm lý bi quan mạnh mẽ, nhưng nó đã giảm đến thời điểm này, như đã đề cập ở đầu bài viết, dựa trên dữ liệu lịch sử, thời điểm hiện tại là tương đối cực đoan. Nếu chỉ số tiếp tục giảm, có thể dẫn đến phản ứng dây chuyền bán khống chẳng hạn như nguy cơ thanh lý cầm cố cổ phiếu. Như thế, Snowball lại tập trung tại điểm knock-in, cần phải can thiệp! Vì vậy, các quỹ của Trung Quốc đã chọn cách tiến lên vào thời điểm này, tự mình bảo vệ thị trường.

Nhưng bây giờ có phải là thời điểm tốt nhất để mua?

Có rất nhiều nhà đầu tư bán lẻ trong và ngoài nước đang điên cuồng đổ xô đầu tư quỹ, bởi vì các quỹ quốc gia Trung Quốc đã vào thị trường. Nhiều dư đoán cho thấy Thượng Hải và Thâm Quyến có thể đạt 2800 điểm. Đây sẽ là điểm mấu chốt thực sự. Nhưng theo quan điểm của chúng tôi, về lâu dài đây chưa phải là điểm thấp nhất thực sự hiện nay.

Dù nền kinh tế Trung Quốc được kỳ vọng sẽ phục hồi nhưng Trung Quốc cũng đang chuẩn bị dỡ bỏ hàng loạt biện pháp nhằm dỡ bỏ hạn chế đối với dòng vốn nước ngoài đổ vào. Nhưng ngoài điều đó ra, dường như không có bất kỳ lợi ích lớn nào có thể xoay chuyển được cục diện thị trường. Thị trường chứng khoán Trung Quốc luôn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, ngoài những lo lắng trong nước của Trung Quốc, chúng ta cũng cần xem xét một số yếu tố quốc tế. Đặc biệt là khi tiếng nói của Trump ngày càng có trọng lượng hơn, các quốc gia khác không thân thiện với Trung Quốc sử dụng chính sách chống lại Trung Quốc để gây ồn ào trong chiến dịch bầu cử, nếu điều đó xảy ra, chứng khoán Trung Quốc sẽ tiếp tục xuống dốc.

Vậy có nên tham gia thị trường ngay bây giờ không? Nếu tham gia thị trường thì nên mua hay bán?

Các chuyên gia tại nhà môi giới Soho Markets tin rằng thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ tiếp tục suy thoái trong một thời gian, nhưng mức “đáy” của thị trường thực sự đã gần kề. Không phải là không thể tham gia thị trường bây giờ, nhưng trong thời điểm hiện tại, tốt nhất chỉ nên tiến hành giao dịch ngắn hạn trong ngày hoặc trong tuần, để rủi ro thấp hơn và giao dịch dễ kiểm soát hơn.

Chúng tôi kỳ vọng rằng quá trình hợp nhất sẽ tiếp tục trong khoảng nửa năm tới, sau đó khi tất cả các yếu tố quốc tế đã ổn định, thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ mở ra một giai đoạn tăng giá và một giai đoạn bùng nổ. Xét cho cùng so với mức tăng trưởng âm ở nhiều quốc gia khác, mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% của Trung Quốc vẫn tốt trong dài hạn, cùng với sự hỗ trợ chính sách và kiểm soát vĩ mô của chính phủ Trung Quốc. Những cổ phiếu cuối cùng giảm xuống dưới mức giá có cơ hội rất tốt để bù đắp lợi nhuận của chúng.

Trong ngắn hạn, có thể cân nhắc bán khống ở mức cao. Bởi vì nếu sự bất ổn quốc tế liên quan tới Trung Quốc vẫn tồn tại, vốn nước ngoài sẽ không quay trở lại Trung Quốc. Mặt khác, chỉ dựa vào nỗ lực của quỹ quốc gia Trung Quốc, khả năng thị trường chứng khoán Trung Quốc trực tiếp tăng vọt là rất thấp.

Về giao dịch ngắn hạn trong ngày, mọi người có thể tham gia nhóm giao dịch Soho Markets Telegram. Các chuyên gia của Soho Markets sẽ mang đến cho bạn các phân tích chứng khoán cũng như một số điểm vào lệnh và tín hiệu tốt mỗi ngày. Chúng tôi cũng đã và đang cung cấp một nền tảng để các nhà đầu tư giao tiếp và học hỏi, chia sẻ tình hình thị trường, và trao đổi kinh nghiệm đầu tư. Thông qua thảo luận nhóm, nhà đầu tư có thể hiểu rõ hơn về xu hướng thị trường, đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt.

Soho Markets là đại lý duy nhất tại Việt Nam có thể cung cấp cho khách hàng Việt Nam dịch vụ giao dịch chứng khoán Trung Quốc. Lý do chúng tôi mang đến cho khách hàng Việt Nam cơ hội giao dịch chứng khoán Trung Quốc là vì:

1: Trung Quốc là một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới và có tiềm năng thị trường rất lớn. Một số nhà đầu tư có thể nhìn thấy cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán Trung Quốc, đặc biệt là ở một số ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh như công nghệ, hàng tiêu dùng và các ngành công nghiệp mới nổi.

2: Nền kinh tế Trung Quốc đã duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong vài thập kỷ qua. Cùng với việc nền kinh tế Trung Quốc sắp bước vào một chu kỳ đi lên, khả năng cao là thị trường giá xuống rất có thể sắp kết thúc, đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc là một cách để tham gia vào sự tăng trưởng kinh tế này.

3: Đa dạng hóa danh mục đầu tư, phân tán rủi ro. Thị trường tài chính toàn cầu ngày càng được kết nối với nhau. Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong thương mại và đầu tư toàn cầu, do đó việc tham gia thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng có thể phân tán rủi ro đầu tư.

Nhìn chung, thị trường chứng khoán Trung Quốc phải đối mặt với cả thách thức và cơ hội to lớn. Nhà đầu tư cần giữ cảnh giác và linh hoạt điều chỉnh chiến lược đầu tư để ứng phó với những thay đổi của thị trường. Trong môi trường không chắc chắn, nghiên cứu chuyên sâu và hiểu biết toàn diện về thị trường là chìa khóa để đầu tư thành công. Mọi người cũng có thể tham gia nhóm Telegram của Soho Markets để giao lưu với chúng tôi.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT