Trang chủKiến ThứcChứng quyền có bảo đảm trong chứng khoán

Chứng quyền có bảo đảm trong chứng khoán

Chứng quyền có bảo đảm là một trong những dạng chứng khoán mà nhiều nhà đầu tư chưa có sự định hình rõ về nó. Tuy nhiên, tương tự như các loại chứng khoán khác, chứng quyền này xuất hiện trong thị trường sẽ có vai trò và mục đích riêng của nó. Vậy nên nhà đầu tư cần hiểu và khai thác thật đúng lúc để mang lại thêm tài chính cho mình.

Cùng Nhatkytrader tìm hiểu hết kiến thức về loại chứng khoán này:

Chứng quyền có bảo đảm trong chứng khoán
Chứng quyền có bảo đảm trong chứng khoán

Chứng quyền có bảo đảm là gì?

Đây là một dạng chứng khoán có tài sản được đảm bảo bởi một tổ chức hoặc công ty chứng khoán phát hành. Người sở hữu được phép thực hiện quyền mua (chứng quyền mua) hoặc bán (chứng quyền bán) đối với chứng khoán cơ sở do chính tổ chức bảo đảm phát hành, với mức giá được xác định trước tại thời điểm đã xác định. 

Nhà đầu tư nắm giữ chứng quyền bảo đảm sẽ nhận được lợi ích từ khoản tiền chênh lệch giữa mức giá chứng khoán cơ sở và giá thực hiện tại thời điểm đó.

Không phải tổ chức nào cũng có khả năng cung cấp chứng quyền có bảo đảm, chỉ những công ty chứng khoán được Ủy ban chứng khoán nhà nước cấp phép.

Bắt buộc chứng quyền phải đi với 1 mã chứng khoán cơ sở để làm căn cứ tham chiếu xác định được tình trạng lỗ và lãi.

Xác định lời lỗ của chứng quyền có bảo đảm

Để xác định được lời lỗ của chứng quyền, nhà đầu tư cần hiểu rõ cách hoạt động của nó. Khi sở chứng quyền có bảo đảm, cần phải giữ đến khi nó được niêm yết trên sàn. Lúc này nhà đầu tư có quyền bán ra hoặc giữ đến ngày đáo hạn.

Chờ đến ngày đáo hạn, dựa vào khoảng chênh lệch giữa giá thanh toán chứng quyền và giá thực hiện của chứng quyền có bảo đảm sẽ nhận được khoản lời bằng tiền mặt.

Để tham chiếu lời lỗ, cần dựa vào giá của mã chứng khoán để thực hiện xem lời lỗ tại thời điểm đáo hạn:

  • Trường hợp lãi: giá chứng khoán cơ sở tại thời điểm đáo hạn sẽ thấp hơn tổng của giá thực hiện với phí CQ có bảo đảm.
  • Trường hợp hòa: giá chứng khoán cơ sở tại thời điểm đáo hạn sẽ bằng tổng của giá thực hiện với phí CQ có bảo đảm.
  • Trường hợp lỗ ít: giá thực hiện sẽ thấp hơn giá CKCS tại thời điểm đáo hạn và thấp hơn cả tổng giá thực hiện với phí CQ có bảo đảm.
  • Trường hợp lỗ toàn bộ: giá CKCS sẽ thấp hơn hoặc bằng giá thực hiện, khi này nhà đầu tư sẽ lỗ hoàn toàn và không nhận về được vốn.
Yếu tố ảnh hưởng đến giá chứng quyền có bảo đảm
Yếu tố ảnh hưởng đến giá chứng quyền có bảo đảm

Yếu tố ảnh hưởng đến giá chứng quyền có bảo đảm

Xác định được lời lỗ thì đồng thời nhà đầu tư cần nắm rõ đâu là yếu tố ảnh hưởng lên giá để từ đó điều chỉnh chiến lược phù hợp, không để bản thân bị lỗ.

  • Ảnh hưởng bởi giá thị trường của CKCS và giá thực hiện quyền: bởi vì giá của CQ được xác định bởi hai giá trị này, chỉ cần hai giá trị có sự biến động đều sẽ khiến giá chứng quyền bị thay đổi.
  • Thời điểm đáo hạn: thời gian chính là yếu tố mấu chốt trong mỗi giao dịch trên thị trường chứng khoán, với trường hợp của chứng quyền, thời gian đáo hạn càng dài thì càng có lợi cho nhà đầu tư.
  • Biến động giá của chứng khoán cơ sở: biến động tạo nên chênh lệch, giá dao động càng lớn thì khả năng sinh lời càng mạnh, tuy nhiên vẫn sẽ tồn tại rủi ro nhất định và cần nhà đầu tư hết sức cảnh giác.
  • Lãi suất: sự tăng giảm của lãi suất sẽ gây biến động đến toàn thị trường chứ không chỉ mỗi chứng quyền, vậy nên quan sát số liệu này là việc không thể thiếu.

Phía trên là một số thông tin về chứng quyền bảo đảm, với những thông tin này hi vọng nhà đầu tư sẽ có cái nhìn rõ về loại chứng khoán này và có cho mình phương hướng đầu tư phù hợp.

Đọc thêm: Các loại biểu đồ Forex và hướng dẫn cách đọc biểu đồ

Linh hoạt trong danh mục đầu tư là điều vô cùng quan trọng, nếu chỉ chăm chăm vào mỗi cổ phiếu có thể nhà đầu tư sẽ mất đi những cơ hội tuyệt vời khác. Chứng quyền là một sự lựa chọn vô cùng tốt để nhà đầu tư có thể trải nghiệm. Chúc các nhà đầu tư sẽ thành công trong những giao dịch của mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT