Trang chủKiến ThứcChứng khoán nợ là gì? Phân loại và lưu ý trong đầu...

Chứng khoán nợ là gì? Phân loại và lưu ý trong đầu tư

Bên cạnh chứng khoán vốn thì chứng khoán nợ cũng là một khái niệm mà nhà đầu tư nên tìm hiểu. Đây là phương thức đầu tư phổ biến trong thị trường chứng khoán. Tìm hiểu chi tiết hơn về định nghĩa, phân loại, ưu điểm và lưu ý của Debt Security, Nhatkytraders sẽ hỗ trợ qua nội dung sau. 

Định nghĩa chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ được gọi theo thuật ngữ tiếng Anh là Debt Security. Đây được hiểu là bất kỳ khoản nợ nào áp dụng trong việc mua / bán đối với những bên tham gia trên thị trường giao dịch. 

Chứng khoán nợ sẽ đại diện về khoản nợ của đơn vị phát hành (có thể là chính phủ, doanh nghiệp hoặc tổ chức) đối với các nhà đầu tư (bên cho vay). Việc đầu tư vào chứng khoán nợ có thể được lựa chọn theo nhiều loại khác nhau. 

Debt Security là một khái niệm trong thị trường chứng khoán
Debt Security là một khái niệm trong thị trường chứng khoán

Sản phẩm chứng khoán nợ hầu hết sẽ quy định cụ thể về mức vay, lãi suất, các điều khoản và ngày đáo hạn. Việc quy định lãi suất của chứng khoán nợ đa phần sẽ phụ thuộc vào mức thanh toán của đơn vị phát hành. Trường hợp mức lãi suất càng cao thì tỷ lệ rủi ro có thể sẽ càng lớn. 

Chứng khoán nợ sẽ được phân biệt với chứng khoán vốn, cụ thể là về cổ phiếu. Trong khi cổ phiếu là đồng sở hữu tài sản thì chứng khoán nợ lại là hình thức nhà đầu tư cho đơn vị phát hành vay vốn. Xét về các khoản ưu tiên và thanh toán thì nhà đầu tư sở hữu chứng khoán nợ sẽ được ưu tiên hơn về quyền lợi. Nhưng đổi lại, chủ sở hữu lại không được quyền tham gia vào hoạt động kinh doanh. 

Phân loại chứng khoán nợ

Nhìn chung trên thị trường hiện nay, chứng khoán nợ sẽ được phân thành các loại như sau:

Chứng khoán nợ – Trái phiếu

Đây là hình thức thông dụng nhất của các loại chứng khoán nợ trên thị trường. Trái phiếu là cơ sở để xác nhận về nghĩa vụ phải thanh toán nợ của bên phát hành trái phiếu đối với bên cho vay (nhà đầu tư). 

Đơn vị phát hành trái phiếu sẽ thực hiện chi trả lãi suất cho trái chủ theo định kỳ. Và đến thời điểm đáo hạn theo hợp đồng, bên phát hành trái phiếu phải có trách nhiệm thanh toán khoản vốn gốc cho nhà đầu tư. 

Trái phiếu được chia thành 2 loại. Đó là trái phiếu chính phủ (do chính phủ phát hành) và trái phiếu doanh nghiệp (do doanh nghiệp phát hành). 

Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ đặc trưng
Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ đặc trưng

Chứng khoán dạng nợ

Được phát hành bởi chính phủ hoặc là những doanh nghiệp hoạt động trên thị trường. Chứng khoán dạng nợ nhằm mục đích chính là kêu gọi huy động vốn từ nhà đầu tư. Nhìn chung cũng khá giống với hình thức trái phiếu nhưng điểm phân biệt chính là về điều kiện đảm bảo khi phát hành.

Công cụ của thị trường tiền tệ

Công cụ thị trường tiền tệ cũng là một loại chứng khoán nợ. Công cụ này sẽ đảm bảo đối với việc người sở hữu sẽ nhận được khoản thu nhập cố định của mỗi tháng. Khoản thu nhập này được chi trả bằng tiền mặt và không yêu cầu về ràng buộc các điều kiện đi kèm. 

Chứng khoán nợ
Công cụ thị trường tiền tệ cũng là một chứng khoán về nợ

Công cụ của thị trường phái sinh

Cuối cùng là công cụ thị trường phái sinh. Công cụ này sẽ được phát hành với mục đích đảm bảo duy trì, giảm thiểu rủi ro và tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư. Một số công cụ phổ biến như quyền chọn, quỹ hoán đổi, quỹ tương hỗ,…

Đầu tư Debt Security cần lưu ý điều gì?

Để đảm bảo việc đầu tư chứng khoán nợ an toàn và thành công, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:

  • Về khả năng thanh khoản: Các loại chứng khoán nợ sẽ có tính thanh khoản tương đối thấp do tính chất thị trường. Thế nên, nhà đầu tư nếu nắm giữ cũng gặp khó khăn hơn khi trao đổi hoặc mua bán. Mức giá nhìn chung có nhiều biến động bởi quy mô thị trường nhỏ. Điều này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến lãi suất. 
  • Về mặt rủi ro tín dụng: Chứng khoán nợ bằng hình thức trái phiếu về bản chất là cho vay vốn. Vì vậy, mức độ rủi ro của nhà đầu tư (bên cho vay) có tỷ lệ cao. Trường hợp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không được thuận lợi, nhà đầu tư sẽ đối mặt với rủi ro mất vốn. 
  • Về tình hình lạm phát: Nhà đầu tư rót vốn vào chứng khoán nợ cũng phải đối mặt với tình hình lạm phát trên thị trường. Một khi lạm phát tăng cao sẽ khiến đồng tiền mất giá, từ đó kéo theo mức lợi nhuận thu về cũng không cao. 
Debt Security có nhiều điểm lưu ý khi đầu tư
Debt Security có nhiều điểm lưu ý khi đầu tư

Những ưu điểm được ghi nhận

Mặc dù chứng khoán nợ có thách thức về rủi ro, nhưng hình thức đầu tư này cũng mang nhiều ưu điểm đáng để bạn quan tâm:

  • Thứ nhất, đầu tư vào các loại chứng khoán nợ sẽ có cơ hội hoàn vốn khá tốt. Không chỉ được trả lãi suất định kỳ mà việc nắm giữ trái phiếu cũng giúp bạn thu hồi vốn khi đến thời điểm đáo hạn. 
  • Thứ hai, chứng khoán nợ được xem là một kênh thu nhập thụ động lý tưởng. Bởi đơn vị phát hành chứng khoán sẽ cam kết về chi trả lãi suất phụ thuộc vào khối lượng trái phiếu mà bạn nắm giữ. 
  • Thứ ba, là một phương thức giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục tài sản. Nếu có kế hoạch đa dạng danh mục và áp dụng nhiều chiến lược tìm kiếm lợi nhuận, bạn hoàn toàn có thể tham khảo chứng khoán nợ. 

Kết luận

Với những gì chia sẻ, Nhatkytraders hy vọng bạn đã hiểu hơn về chứng khoán nợ. Bên cạnh đó là biết cách phân loại và lưu ý một số điểm nhằm giúp quá trình đầu tư thêm an toàn, hiệu quả. Nhìn chung, đây là một dạng đầu tư chứng khoán được nhiều người quan tâm. Và tất nhiên, bạn có thể chinh phục thị trường này nếu tham khảo và học hỏi tốt các kiến thức có liên quan.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT