Trang chủBlogChiến lược giao dịch Breakout với Pivot Points

Chiến lược giao dịch Breakout với Pivot Points

Trong bài trước, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về Pivot Points cũng như một số cách sử dụng chỉ báo kỹ thuật này. Ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về chiến lược giao dịch phá vỡ (breakout) với Pivot Points nhé!

Chiến lược giao dịch Breakout với Pivot Points
Chiến lược giao dịch Breakout với Pivot Points

1. Cách áp dụng chiến lược giao dịch phá vỡ với Pivot Points

Giao dịch phá vỡ là chiến lược giao dịch sau khi giá phá vỡ một ngưỡng (thông thường là ngưỡng R1 hoặc S1). Cách áp dụng chiến lược này như sau:

  • Khi giá duy trì trên ngưỡng Pivot, bạn vào lệnh mua ngay khi giá phá vỡ R1 hoặc sau khi giá kiểm định lại R1. Mức cắt lỗ sẽ được thiết lập thấp hơn ngưỡng Pivot một chút, còn mức chốt lời có thể thiết lập quanh R2 hoặc R3.
  • Khi giá duy trì dưới ngưỡng Pivot, bạn vào lệnh bán ngay khi giá phá vỡ S1 hoặc sau khi giá kiểm định lại S1. Mức cắt lỗ sẽ được thiết lập cao hơn ngưỡng Pivot một chút, còn mức chốt lời có thể thiết lập quanh S2 hoặc S3.

Hãy cùng xem xét ví dụ dưới đây:

Cách áp dụng chiến lược giao dịch phá vỡ với Pivot Points
Cách áp dụng chiến lược giao dịch phá vỡ với Pivot Points

Trong ngày 25/10/2021, cặp tiền EUR/USD đã xuyên thủng xuống dưới ngưỡng Pivot và sau đó phá vỡ ngưỡng S1. Khi nến đóng dưới ngưỡng S1, bạn có thể:

  • Vào lệnh bán ngay lập tức
  • Đợi giá kiểm định lại ngưỡng S1. Nếu giá bộc lộ tín hiệu suy yếu, bạn sẽ vào lệnh bán

Một cách khác là bạn đặt sẵn lệnh Dừng để bán (Sell Stop) bên dưới ngưỡng S1. Nếu giá xuyên qua ngưỡng này, lệnh của bạn sẽ tự động được thực hiện. Cách này thường được áp dụng trước thời điểm một tin tức quan trọng được công bố.

Xem thêm: Mô hình cốc tay cầm (cup and handle) là gì? Cách thực hiện giao dịch

2. Một số mẹo khi sử dụng chiến lược giao dịch phá vỡ với Pivot Points

a) Thiết lập mức chốt lời tùy theo độ biến động của thị trường

Về mức chốt lời, bạn có thể đặt quanh ngưỡng S2 / R2 hoặc S3 / R3. Các ngưỡng S2 và R2 đương nhiên là lựa chọn an toàn hơn; tuy nhiên, mẹo ở đây là hãy xem thị trường đang biến động mạnh hay yếu và các Pivot Points có nằm sát nhau hay không.

Để biết điều này, bạn có thể so sánh khoảng cách giữa chúng với khoảng cách của các Pivot Points trong một vài ngày trước. Trong ví dụ trên, khoảng cách giữa các Pivot Points là vừa phải, không quá sát mà cũng không quá xa nhau.

  • Nếu thị trường biến động mạnh và các Pivot Points sát nhau, bạn có thể cân nhắc đặt mức chốt lời quanh S3 / R3
  • Nếu thị trường biến động yếu và các Pivot Points tương đối xa nhau, bạn nên đặt mức chốt lời quanh S2 / R2

b) Kết hợp Pivot Points với chỉ báo kỹ thuật khác

Để nâng cao hiệu quả giao dịch với Pivot Points, bạn nên kết hợp chúng một cách khéo léo với các mô hình giá, mô hình nến và chỉ báo kỹ thuật khác.

Trở lại với ví dụ trên, chúng ta sẽ cùng phóng to đồ thị ra xem có tìm được gì hay không nhé!

Kết hợp Pivot Points với chỉ báo kỹ thuật khác
Một số mẹo khi sử dụng chiến lược giao dịch phá vỡ với Pivot Points

Như bạn có thể thấy, ngưỡng S1 nằm sát với đường viền cổ của mô hình 3 đỉnh (vùng màu nâu). Toàn bộ chỗ đó là một khu vực hỗ trợ khá “cứng”; vì thế, hãy giao dịch một cách thận trọng. Bạn có thể đợi giá phá vỡ cả vùng màu nâu rồi mới vào lệnh bán.

Lưu ý: Hãy kết hợp Pivot Points với các chỉ báo và tín hiệu kỹ thuật khác một cách KHÉO LÉO nha! Đừng sử dụng kèm quá nhiều chỉ báo; nếu không, bạn có thể sẽ đối mặt với tình huống loạn tín hiệu đó!

c) Xác định xu hướng chủ đạo của thị trường trước khi giao dịch

Một trong những mẹo hay nhất khi giao dịch với Pivot Points là xác định xu hướng chủ đạo của thị trường trước và tìm cơ hội giao dịch theo xu hướng đó. Xu hướng là bạn mà!

Để xác định xu hướng chính xác hơn, bạn có thể sử dụng chỉ báo Moving Averages (đường trung bình động, còn được gọi là MA). Cách cài đặt chỉ báo này trên MT4 rất đơn giản. Bạn hãy bấm vào chữ Insert ở thanh trên cùng của MT4, chọn Indicators > Trend > Moving Average.

Cửa sổ cài đặt chỉ báo sẽ mở ra. Trong phần Period, hãy chọn thiết lập thời gian cho đường trung bình động. Chúng tôi sử dụng mức 200; đây là một mức rất phổ biến dùng để xác định xu hướng chủ đạo trên thị trường.

Hãy xem xét ví dụ dưới đây:

Xác định xu hướng chủ đạo của thị trường trước khi giao dịch
Xác định xu hướng chủ đạo của thị trường trước khi giao dịch

Như bạn có thể thấy, EUR/USD chạy dưới đường MA 200 (màu vàng); điều này có nghĩa xu hướng giảm đang là xu hướng chủ đạo của cặp tiền này trên đồ thị H1. Vì thế, chúng ta sẽ tập trung tìm kiếm các cơ hội vào lệnh bán.

Sau khi nến đóng dưới ngưỡng S1 (như trong hình), bạn có thể vào lệnh bán với mức cắt lỗ thiết lập trên ngưỡng Pivot, và mức chốt lời đặt quanh mức S2.

Lưu ý: Moving Average chỉ là một trong số rất nhiều chỉ báo giúp chúng ta xác định xu hướng thị trường. Nó là chỉ báo phổ biến nhất nhưng chưa chắc đã là hiệu quả nhất. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các chỉ báo khác như Dải Bollinger, Envelopes, Ichimoku Kinko Hyo để giao dịch với Pivot Points nhé!

3. Câu hỏi thường gặp về chiến lược giao dịch phá vỡ với Pivot Points

1) Có nên vào lệnh khi giá phá vỡ các ngưỡng R2, R3, S2, S3 không?

Cái này sẽ tùy thuộc vào điều kiện thị trường bạn nha! Nếu xu hướng thị trường đang mạnh, bạn có thể cân nhắc vào lệnh khi giá phá vỡ các ngưỡng R2 hoặc S2. Đối với các ngưỡng S3 và R3, các nhà giao dịch thường chỉ sử dụng chúng để cài đặt mức chốt lời thôi.

2) Sau khi chốt lời lệnh mua, tôi có nên vào lệnh bán tại các ngưỡng R2 hoặc R3 không?

Đây là một câu hỏi rất phổ biến. Sau khi chốt lời lệnh mua, nhiều người có xu hướng tìm kiếm cơ hội bán tại các ngưỡng R2 và R3. Tương tự, sau khi chốt lời lệnh bán, nhiều người có xu hướng tìm kiếm cơ hội mua tại các ngưỡng S2 và S3.

Nhìn chung, phương pháp này nên được áp dụng một cách thận trọng. Nếu giá đang trong xu hướng tăng hoặc giảm mạnh, bạn nên tìm kiếm các cơ hội giao dịch theo xu hướng và loại bỏ các cơ hội giao dịch ngược xu hướng. Tuy nhiên, nếu xu hướng thị trường yếu hoặc đi ngang, bạn có thể tận dụng các cơ hội giao dịch đảo chiều như trên.

Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp thêm các tín hiệu kỹ thuật khác để chắc chắn rằng giá sẽ đảo chiều tại các ngưỡng R2, R3 hoặc S2, S3.

3) Tôi thấy có các ngưỡng S4 và R4. Có nên sử dụng các ngưỡng này trong giao dịch không?

Đúng là có các ngưỡng này; tuy nhiên, chúng ít khi được sử dụng trong giao dịch. Các nhà giao dịch thường chỉ tập trung vào các ngưỡng Pivot, S1, S2, S3, R1, R2 và R3.

Các ngưỡng S4 và R4 thường được dùng trong trường hợp các ngưỡng S1, S2, S3, R1, R2 và R3 nằm quá sát nhau. Khi giá phá vỡ hàng loạt các ngưỡng trên, S4 và R4 có thể tham chiến với vai trò là các ngưỡng để chốt lời.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT