Trang chủKiến ThứcChiến lược đầu tư cổ tức hiệu quả - “săn” lợi nhuận...

Chiến lược đầu tư cổ tức hiệu quả – “săn” lợi nhuận thụ động

Cổ tức được biết đến là khoản lợi nhuận thụ động vô cùng lý tưởng cho nhà đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, chứng khoán chia cổ tức cũng có nhiều loại và luôn biến động theo thị trường. Vậy, làm thế nào để có thể lựa chọn được cổ phiếu cổ tức tốt nhất? Bài viết này, Nhatkytraders sẽ giúp bạn khám phá chiến lược đầu tư cổ tức hiệu quả hiện nay. Cùng theo dõi và áp dụng ngay cho mình nào!

Áp dụng chiến lược đầu tư cổ tức như thế nào hiệu quả?
Áp dụng chiến lược đầu tư cổ tức như thế nào hiệu quả?

Thế nào là đầu tư cổ tức?

Đầu tư cổ tức là hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận thụ động. Nghĩa là, khi sở hữu cổ phiếu có chia cổ tức, đến định kỳ, bạn sẽ được công ty phát hành cổ phiếu thanh toán khoản tiền tương đương với số lượng cổ phiếu đang nắm giữ trong tay. 

Cổ tức là khoản thanh toán có liên quan đến cổ phiếu trong đầu tư thị trường chứng khoán. Cổ tức sẽ được công ty phát hành cổ phiếu thực hiện chi trả cho nhà đầu tư là cổ đông có sở hữu cổ phiếu của công ty phát hành đó. 

Cổ tức được chi trả sẽ phụ thuộc vào lợi nhuận ròng mà công ty đạt được trong hoạt động kinh doanh. Và mức cổ tức của mỗi loại cổ phiếu, mỗi kỳ sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình hình tăng trưởng của công ty phát hành cổ phiếu. 

Đầu tư cổ tức giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận hấp dẫn
Đầu tư cổ tức giúp nhà đầu tư thu lợi nhuận hấp dẫn

Thông thường, quy trình chi trả cổ tức của công ty cổ phiếu sẽ được áp dụng theo các mốc thời gian như sau:

 • Ngày thông báo: Ngày để công ty công bố về kế hoạch chia cổ tức đến nhà đầu tư.
 • Ngày đăng ký sở hữu: Ngày ghi nhận nhà đầu tư đang là cổ đông và có sở hữu cổ phiếu của công ty.
 • Ngày giao dịch không hưởng quyền: Ngày mà cổ đông sẽ mua cổ phiếu nhưng không còn nhận được quyền thanh toán. Thường là trước ngày chia cổ tức 1 ngày.
 • Ngày thanh toán cổ tức: Ngày mà ngày đầu tư sẽ nhận được tiền cổ tức trong tài khoản của mình. 

Ví dụ: Thương vụ chia cổ tức British American Tobacco Plc (BTI) Quý 3/2023

 • Mức cổ tức: 0,700605 USD
 • Ngày thông báo: 31/07/2023
 • Ngày đăng ký sở hữu: 29/09/2023
 • Ngày giao dịch không hưởng quyền: 28/09/2023
 • Ngày thanh toán cổ tức: 08/11/2023

Chiến lược đầu tư cổ tức hiệu quả

Cổ phiếu chia cổ tức được lựa chọn đúng đắn sẽ giúp nhà đầu tư đạt được hiệu quả lợi nhuận tốt hơn. Để đảm bảo điều này, bạn cần phải có chiến lược đầu tư cổ tức thích hợp cho mình. Chiến lược này có thể được triển khai cụ thể như sau:

Tập trung vào cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao

Trước hết vẫn là sự ưu tiên đối với các mã cổ phiếu có lịch sử chia cổ tức cao. 

Bạn cần phải tìm kiếm và so sánh các công ty phát hành cổ phiếu trong cùng ngành. Từ đó lựa chọn ra những công ty có mã cổ phiếu giữ tỷ suất cổ tức lý tưởng qua các năm. Nếu thời gian duy trì càng dài thì càng chứng minh cổ phiếu đó có cổ tức tốt. 

Chiến lược đầu tư cổ tức thông minh dành cho nhà đầu tư vẫn đề cao những cổ phiếu đạt mức chia cổ tức hấp dẫn. Một số sẽ cho rằng điều này chưa thể đánh giá được hết tiềm năng trong tương lai. Tuy nhiên, cổ tức vẫn là khoản lợi nhuận thụ động. Do đó, bạn sẽ được hưởng ngay khoản tiền này khi sở hữu cổ phiếu trong kỳ công ty thanh toán cổ tức. 

mã cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao
Quan tâm đến những mã cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao qua nhiều năm

Quan tâm đến cổ phiếu có tỷ lệ tăng trưởng tốt

Một điều thú vị khác khi nói đến chiến lược đầu tư cổ tức hiệu quả đó là dành sự quan tâm đối với những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cổ tức dài hạn. 

Có thể ở hiện tại, cổ phiếu cổ tức đó chưa phải là sự lựa chọn tốt nhất. Nhưng nếu bạn đánh giá đúng tiềm năng và cơ hội phát triển của công ty trong thời gian tới thì tỷ lệ tăng trưởng của cổ tức hoàn toàn sẽ được nâng lên. 

Để áp dụng chiến lược này, bạn cần có cái nhìn toàn diện về thị trường. Bên cạnh đó là kết hợp phân tích tiềm lực công ty, xu hướng của ngành và nhu cầu trên thị trường. 

Chiến lược đầu tư cổ tức hiệu quả nhờ tái đầu tư

Tái đầu tư cổ tức có thể thực hiện bằng phương pháp thủ công. Nghĩa là sau khi nhận được tiền chia cổ tức, bạn sẽ tiếp tục sử dụng số vốn này để mua lại cổ phiếu cổ tức tiềm năng. Như vậy, tỷ lệ lợi nhuận mà bạn có thể thu về nhờ cổ tức và giá trị cổ phiếu sẽ tăng cao hơn. 

Ngoài ta, bạn cũng có thể quan tâm đến kế hoạch tái đầu tư cổ tức DRIP. Kế hoạch tái đầu tư này vẫn được nhiều công ty phát hành khuyến nghị với nhà đầu tư của họ. 

Với DRIP, nhà đầu tư sẽ dùng số tiền cổ tức để mua lại cổ phiếu tương ứng của công ty đó. Điều này sẽ thay cho việc nhận tiền mặt và giảm khoản tính về hoa hồng hoặc chi phí phát sinh. 

Chọn tái đầu tư
Chọn tái đầu tư trong chiến lược đầu tư cổ tức tối ưu

Chiến lược đầu tư nhờ vào quỹ tương hỗ hoặc ETF

Một số quỹ tương hỗ hoặc quỹ ETF có áp dụng kế hoạch đầu tư cổ phiếu chia cổ tức của công ty đạt lợi nhuận tốt. Bạn cũng có thể tham khảo và lựa chọn danh mục đầu tư theo khuyến nghị của những quỹ tài chính uy tín này. 

Rủi ro với dạng đầu tư cổ tức ra sao?

Chiến lược đầu tư cổ tức nhìn chung cũng có thể vướng phải một số rủi ro nhất định. Bạn cần phải cân nhắc kỹ càng để quyết định thêm hiệu quả:

 • Công ty phát hành cổ phiếu không đảm bảo chi trả cổ tức theo kế hoạch. Điều này dễ gặp phải ở những công ty hoạt động kém chất lượng hoặc có ý định gian lận cổ đông. 
 • Giá cổ phiếu của công ty có thể suy giảm so với thời điểm công bố chia cổ tức. Có nhiều nguyên nhân tác động đến giá trị cổ phiếu. Trong đó về tác động của tin tức kinh tế, chính trị,… sẽ rất khó lường. 
 • Chiến lược đầu tư cổ phiếu cổ tức có thể phải tốn thời gian dài. Nhà đầu tư sẽ bị cầm chân nguồn vốn nếu chọn các thương vụ trong dài hạn. 
 • Chứng khoán có nhiều tiềm năng giúp nhà đầu tư đạt được lợi nhuận giao dịch lý tưởng. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường có nhiều rủi ro và không ngừng biến động. Vì vậy, mọi kế hoạch, chiến lược đòi hỏi nhà đầu tư phải trang bị phương án dự phòng, nhằm đảm bảo tránh các yếu tố bất ngờ. 

Kết luận

Một số chiến lược đầu tư cổ tức hiệu quả, giúp nhà đầu tư “săn” lợi nhuận đã được Nhatkytraders chia sẻ như trên. Với nội dung này, bạn có thể tham khảo và áp dụng trong giao dịch của mình. Bên cạnh đó là tự tin hơn với các chiến lược chinh phục thị trường một cách ưu việt nhất!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT