Trang chủBlogChia tách cổ phiếu là gì? Ưu, nhược điểm của chia tách...

Chia tách cổ phiếu là gì? Ưu, nhược điểm của chia tách cổ phiếu?

Hồi đầu tháng 6, cổ phiếu của Amazon đã tăng 3,1% lên 126,17 USD sau khi chia tách theo tỷ lệ 20:1. Việc chia tách cổ phiếu của Amazon có thể phần nào trấn an các cổ đông sau khi chứng kiến cố phiếu của “gã khổng lồ” thương mại điện tử này sụt giảm 24% trong năm nay. Các chuyên gia phân tích của công ty MKM Partners tin rằng sự khởi sắc trong giá cổ phiếu của Amazon được hỗ trợ bởi những kỳ vọng về đợt chia tách này.

Đó là một ví dụ điển hình của việc chia tách cổ phiếu. Vậy chia tách cổ phiếu (stock spit) là gì và ưu, nhược điểm của chia tách cổ phiếu ra sao? Bài viết sau đây sẽ phân tích chi tiết.

Chia tách cổ phiếu là gì? Ưu, nhược điểm của chia tách cổ phiếu?
Chia tách cổ phiếu là gì? Ưu, nhược điểm của chia tách cổ phiếu?

1. Khái niệm chia tách cổ phiếu

Chia tách cổ phiếu (stock split) là việc làm tăng số cổ phiếu đang lưu hành của một công ty cổ phần, đồng thời làm giảm mệnh giá cổ phiếu tương ứng với tỷ lệ tách. Điều này không làm thay đổi vốn điều lệ, vốn cổ phần hay toàn bộ giá trị thị trường tại thời điểm tách cổ phiếu. Việc tách cổ phiếu thường được quy định trong điều lệ công ty và do Đại hội cổ đông quyết định và thường được thực hiện khi giá cổ phiếu trên thị trường tăng quá cao làm cho các giao dịch khó thực hiện và giảm tính thanh khoản của cổ phiếu.

Sau đây là một ví dụ về chia tách cổ phiếu:

Một khách hàng nắm giữ 200 cổ phiếu của công ty ABC đang giao dịch ở mức giá 800 USD/cổ phiếu. Nếu cổ phiếu được chia tách theo tỷ lệ 1 thành 4, thì sau đợt chia tách:

Khách hàng sẽ được nhận số lượng 200 x 4 = 800 cổ phiếu

Giá trị cổ phiếu bằng USD tương ứng (800/4) = 200 USD/cổ phiếu

Xem thêm: Sàn Snapex là gì? Đánh giá ưu- nhược điểm của Snapex 2022

2. Mục đích chia tách cổ phiếu

Chia tách cổ phiếu là hoạt động được thực hiện trong doanh nghiệp nhằm tăng lượng cổ phiếu lưu hành và giảm mệnh giá của cổ phiếu tương ứng. Qua đó, làm cho thanh khoản mua bán của cổ phiếu đó tăng lên, nâng giá trị của doanh nghiệp, giữ lại phần lợi nhuận để tiếp tục mở rộng kinh doanh và thu lợi nhuận, đồng thời thu hút các nhà đầu tư cá nhân mua vào.

Đối với các nhà đầu tư cá nhân, hoạt động chia tách cổ phiếu sẽ là cơ hội để sở hữu một phần tài sản của các công ty vốn trước đây có giá cổ phiếu rất cao. Sở hữu nhiều cổ phiếu, và giá trị thị trường tăng. Điều này mang đến ý nghĩa đối với tất cả các bên trong tìm kiếm lợi ích, lợi nhuận.

3. Ưu điểm và nhược điểm khi chia tách cổ phiếu

  • Ưu điểm

– Cải thiện thanh khoản của cổ phiếu

– Giúp danh mục đầu tư đơn giản hơn

– Quyền chọn bán rẻ hơn

– Giá cổ phiếu thường tăng

  • Nhược điểm

–Có thể làm tăng sự biến động thị trường

–Không phải tất cả các đợt chia tách cổ phiếu đều làm tăng giá cổ phiếu

4. Các hình thức chia tách cổ phiếu 

Mỗi doanh nghiệp sẽ sử dụng các hình thức khác nhau để chia tách cổ phiếu. Các hình thức khác nhau sẽ tác động đến giá cổ phiếu trên sàn theo hướng khác nhau cũng như lợi ích đến các nhà đầu tư.

Các hình thức chia tách cổ phiếu 
Các hình thức chia tách cổ phiếu 

4.1. Phát hành cho cổ đông hiện hữu

Ưu tiên quyền mua cổ phiếu dành cho các cổ đông hiện hữu của công ty, là cá nhân hay tổ chức sở hữu cổ phần tại thời điểm mà công ty đang hoạt động. Giá phát hành cho các cổ đông của công ty thường sẽ thấp hơn so với giá thị trường. Quyền này có thời hạn ngắn trong vòng từ 30 đến 45 ngày. 

4.2. Phát hành cổ phiếu riêng lẻ

Phát hành riêng lẻ là việc tung ra lượng cổ phiếu nhất định. Thông thường các nhóm đối tượng mua thường là các cổ đông chiến lược hoặc các nhà chuyên gia đầu tư. Hoạt động phát hành chịu sự điều chỉnh theo Luật công ty. Dòng tiền thông qua hình thức này sẽ chảy vào doanh nghiệp.

4.3. Chia cổ tức bằng cổ phiếu

Đối với hình thức này, doanh nghiệp sẽ phát hành bổ sung thêm một số cổ phiếu để trả lại cho các cổ đông gọi là trả cổ tức. Chia cổ tức bằng cổ phiếu sẽ ảnh hưởng đến sự điều chỉnh giá vào ngày giao dịch không hưởng quyền và bản chất không tạo ra bất kì dòng tiền nào vào doanh nghiệp. Sau khi tiến hành chia cổ tức bằng cổ phiếu thì nhu cầu mua cổ phiếu sẽ ít hơn. Đôi khi sẽ có nhiều nhà đầu tư bán cổ phiếu nếu nó không có tiềm năng nên giá cổ phiếu có thể giảm xuống.

4.4. ESOP

Đây là cổ phần ưu đãi mà doanh nghiệp chỉ bán ưu đãi cho những người lao động với giá rẻ hơn so với giá thị trường. Những người này thường có đóng góp trong sự phát triển của công ty, thường là các thành viên trong hội đồng quản trị, ban giám đốc và nhân viên trong công ty. Nếu người lao động mua với giá 0 đồng thì vốn chủ sở hữu không thay đổi còn nếu mua với giá ưu đãi thì vốn chủ sở hữu sẽ tăng. Đối với hình thức này, tổng số cổ phiếu phát hành trong mỗi 12 tháng không vượt quá 5% số cổ phiếu hiện đang lưu hành của công ty.

Chia tách cổ phiếu là một hoạt động đặc biệt của mỗi doanh nghiệp. Việc chia tách này có thể tác động đến quyền lợi và lợi nhuận của các nhà đầu tư, đồng thời tăng thanh khoản và thúc đẩy giá trị của doanh nghiệp. Do đó, bạn nên  nắm vững các kiến thức này để đầu tư một cách an toàn và sáng suốt nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT