Trang chủChưa phân loạiChỉ số S&P 500 là gì? Mục đích của S&P 500

Chỉ số S&P 500 là gì? Mục đích của S&P 500

Chỉ số S&P 500 là gì?

Chỉ số S&P 500, hay Chỉ số Standard & Poor’s 500, là chỉ số tính theo giá trị vốn hóa thị trường của 500 công ty giao dịch công khai hàng đầu ở Hoa Kỳ. Chỉ số này thực tế có 503 thành phần vì ba trong số những công ty đó có hai loại cổ phiếu được niêm yết.

Chỉ số S&P 500 được coi là một trong những thước đo tốt nhất về hiệu quả hoạt động của các cổ phiếu nổi bật của Mỹ và nói rộng ra là của thị trường chứng khoán nói chung.

S&P 500 - 1
Định nghĩa về S&P 500

Các chỉ số S&P khác

S&P 500 là một phần của nhóm chỉ số S&P Global 1200. Các chỉ số khác bao gồm S&P MidCap 400, đại diện cho phạm vi vốn hóa trung bình của các công ty và S&P SmallCap 600, đại diện cho các công ty vốn hóa nhỏ.

S&P 500, S&P MidCap 400 và S&P SmallCap 600 kết hợp lại chiếm 90% tổng vốn hóa của Hoa Kỳ trong một chỉ số được gọi là S&P Composite 1500.

Xây dựng chỉ số S&P 500

S&P chỉ sử dụng cổ phiếu mà công chúng có thể giao dịch. S&P điều chỉnh vốn hóa thị trường của mỗi công ty để bù đắp cho việc phát hành cổ phiếu mới hoặc sáp nhập công ty. Giá trị của chỉ số được tính bằng cách tổng vốn hóa thị trường đã điều chỉnh của mỗi công ty và chia kết quả cho một ước số. 

Tuy nhiên, bạn có thể tính toán trọng số của công ty trong chỉ số, điều này có thể cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin có giá trị. Nếu một cổ phiếu tăng hoặc giảm, bạn có thể biết được liệu nó có tác động đến chỉ số tổng thể hay không.

Ví dụ: một công ty có trọng số 10% sẽ có tác động lớn hơn đến giá trị của chỉ số so với công ty có trọng số 2%.

S&P 500 là một trong những chỉ số được trích dẫn rộng rãi nhất của Hoa Kỳ vì nó đại diện cho các tập đoàn giao dịch công khai lớn nhất ở Hoa Kỳ.

S&P 500 tập trung vào khu vực vốn hóa lớn của thị trường Hoa Kỳ và cũng là chỉ số thả nổi (một loại trọng số vốn hóa), có nghĩa là vốn hóa thị trường của công ty được điều chỉnh theo số lượng cổ phiếu có sẵn để giao dịch đại chúng.

S&P 500 - 2
Cách xây dựng chỉ số S&P 500

Hạn chế của chỉ số S&P 500

Một trong những hạn chế của S&P 500 và các chỉ số tính theo trọng số vốn hóa thị trường khác phát sinh khi cổ phiếu trong chỉ số được định giá quá cao, nghĩa là chúng tăng cao hơn mức đảm bảo cơ bản. Nếu một cổ phiếu có tỷ trọng lớn trong chỉ số trong khi được định giá quá cao, thì cổ phiếu đó thường thổi phồng giá trị hoặc giá tổng thể của chỉ số.

Vốn hóa thị trường tăng lên của một công ty không nhất thiết phản ánh các nguyên tắc cơ bản của công ty mà nó phản ánh sự gia tăng giá trị của cổ phiếu so với số cổ phiếu đang lưu hành.

Do đó, các chỉ số có trọng số bằng nhau ngày càng trở nên phổ biến, theo đó biến động giá cổ phiếu của mỗi công ty có tác động đến chỉ số như nhau.

Bạn đầu tư vào S&P 500 như thế nào?

Cách đơn giản nhất để đầu tư vào Chỉ số S&P 500 (hoặc bất kỳ chỉ số thị trường chứng khoán nào khác) là mua cổ phiếu của một quỹ chỉ số nhắm vào chỉ số đó.

Các quỹ này đầu tư vào một loạt các công ty được đại diện trên chỉ số, có nghĩa là hiệu quả hoạt động của quỹ sẽ phản ánh hiệu quả hoạt động của chính chỉ số đó.

Tổng kết

Chỉ số S&P 500 là một trong những chỉ số được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. 500 công ty này đại diện cho những công ty lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất ở Hoa Kỳ, từ các công ty công nghệ và phần mềm đến ngân hàng và nhà sản xuất.

Trong lịch sử, chỉ số này đã được sử dụng để cung cấp cái nhìn sâu sắc về hướng đi của thị trường chứng khoán. Mặc dù chỉ số này được tạo ra bởi một công ty tư nhân nhưng S&P 500 hiện là thước đo phổ biến để đánh giá hiệu quả hoạt động của nền kinh tế thị trường nói chung.

Xem thêm

Chỉ số Dow Jones – chỉ số quan trọng trong thị trường

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT