Trang chủKiến ThứcBật mí cách ứng dụng chỉ số Shanghai trong chứng khoán

Bật mí cách ứng dụng chỉ số Shanghai trong chứng khoán

Trung Quốc là nền kinh tế nổi bật không chỉ tại châu Á mà còn trên toàn thế giới. Quốc gia này không chỉ sở hữu lượng dân số đông nhất thế giới, mà còn được biết đến như nơi có lực lượng lao động hùng hậu và khách hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới.

Vậy nên chỉ số Shanghai chính là chỉ số vô cùng quan trọng, vì nó chính là công cụ để đo lường được sức khỏe tổng thể của nền kinh tế Trung Quốc nhanh nhất, hãy cùng Nhatkytrader tìm hiểu ngay về khái niệm chỉ số này:

Chỉ số Shanghai là gì
Chỉ số Shanghai là gì

Chỉ số Shanghai là gì?

Shanghai là phiên âm của từ Thượng Hải, và chỉ số Shanghai có tên gọi đầy đủ là Shanghai Stock Exchange Composite Index (viết tắt SSE Composite).

Vai trò của chỉ số trong thị trường chứng khoán Trung Quốc chính là để đo lường tổng quan tình hình của toàn bộ thị trường. Được tạo ra dựa trên các cổ phiếu hạng A và B trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải (chính là Sở giao dịch lớn nhất tại quốc gia này). 

Khác với chỉ số tại các quốc gia khác, chỉ số chứng khoán của các quốc gia thường sẽ là tập hợp của các công ty có vốn hóa lớn nhất, và đa phần đến từ tư nhân. Thế nhưng tại Trung Quốc, phần lớn các công ty lớn cấu thành chỉ số Shanghai lại là những công ty có tiền thân từ nhà nước, như ngân hàng thương mại hay các công ty bảo hiểm.

Sàn giao dịch Thượng Hải chính là một trong ba sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới, vậy nên mỗi diễn biến tại sàn đều gây ra ảnh hưởng rất lớn đến thị trường chung của toàn thế giới. 

Chỉ như vậy, cũng đủ để thấy rằng chỉ số Shanghai quan trọng đến thế nào. Bên cạnh đó đây là chỉ số có thiết lập cảnh báo rủi ro trong thị trường vốn, nhờ vào đó mà khi ứng dụng chỉ số vào thị trường, nhà đầu tư sẽ nhận ra được ngay những dấu hiệu không tốt của cổ phiếu và hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất.

MT5 là gì? Hướng dẫn giao dịch và lợi ích cho nhà đầu tư

Ảnh hưởng của chỉ số Shanghai lên thị trường

Là chỉ số đo lường được tính dựa trên hai dạng cổ phiếu hạng A và B của toàn thị trường Đại lục, thì công thức được sử dụng sẽ là tổng giá trị của các công ty hàng đầu chia cho ngày cơ sở cụ thể đã được tính toán trước (trọng số Paasche).

Cách tính Shanghai composite

Trong đó, giá trị cơ sở tại SSE sẽ là 100 của ngày 19/12/1990.

Tuy rằng nhìn công thức có vẻ đơn giản gãy gọn, nhưng thực tế đây là một dạng tính toán phức tạp và cần đến hệ thống máy tính và phần mềm chuyên dụng để thực hiện. Chỉ số Shanghai sẽ được tính toán và cập nhật hằng ngày để đáp ứng được việc theo dõi của nhà đầu tư.

Là một chỉ số quan trọng, vậy nên ảnh hưởng của chỉ số SSE là vô cùng lớn. Và các yếu tố để thể hiện sự ảnh hưởng đó chính là:

  • Hiệu suất thị trường: chỉ số Shanghai đại diện cho sự biến động, vậy nên khi chỉ số có xu hướng tăng thì giá trị trên thị trường chứng khoán cũng sẽ tăng theo và ngược lại.
  • Đo lường sức khỏe kinh tế: chứng khoán là một trong những nền tảng tài chính quan trọng đối với nền kinh tế của một quốc gia, vậy nên chỉ số SSE chính là công cụ rất tốt để đánh giá sự tăng trưởng và ổn định của cả nền kinh tế.
  • Dự báo xu hướng: công cụ hữu ích và quan trọng cho nhà đầu tư tại Trung và quốc tế khi muốn tham gia vào thị trường chứng khoán Đại lục. Nhờ vào chỉ số này, nhà đầu tư có thể dễ dàng đưa ra kế hoạch, chiến lược đầu tư phù hợp.
  • Tác động lên thị trường thế giới: nền kinh tế Trung Quốc có khả năng ảnh hưởng đến cả nền kinh tế toàn cầu, do đó chỉ cần một biến động nhỏ của chỉ số cũng có thể gây ảnh hưởng đáng kể lên thị trường thế giới.
Ứng dụng chỉ số Shanghai hiệu quả
Ứng dụng chỉ số Shanghai hiệu quả

Ứng dụng chỉ số Shanghai hiệu quả

Nhìn chung các chỉ số P&E đều có tính ứng dụng khá tương tự nhau, vậy nên ứng dụng chỉ số Shanghai của nền kinh tế Trung Quốc vào chứng khoán cũng có hai cách cụ thể như sau:

Đầu tư hợp đồng tương lai: Nhìn chung dạng đầu tư này nhằm mục đích trao đổi một loại tài sản cụ thể với hai hoặc nhiều bên khác nhau. Với việc lựa chọn chỉ số Shanghai và mức giá được xác định với thời gian và số lượng cụ thể. Hợp đồng này sẽ được cam kết thực hiện trong tương lai.

Đầu tư hợp đồng chênh lệch: Đơn giản để hiểu rằng nhà đầu tư sẽ dựa vào chỉ số đo lường để dự đoán thị trường, từ đó tìm được điểm chênh lệch và kiếm lời từ nó.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT