Trang chủKiến ThứcChỉ số Russell 2000 là gì và cách ứng dụng trong chứng...

Chỉ số Russell 2000 là gì và cách ứng dụng trong chứng khoán

Tại Mỹ, ngoài hai chỉ số NYSE hay S&P 500 thì còn một chỉ số mà rất nhiều nhà đầu tư sẽ để ý thấy. Đó là chỉ số Russell 2000, và để hiểu hơn về chỉ số này thì mời các trader hãy cùng Nhatkytrader tìm hiểu rõ hơn với bài viết dưới đây:

Chỉ số Russell 2000 là gì?
Chỉ số Russell 2000 là gì?

Khái niệm về Russell 2000

Russell 2000 là chỉ số đo lường cho thị trường chứng khoán tại Mỹ, có hiệu quả đo lường hoạt động cho 2000 công ty vốn hóa thấp nhất trong số lượng 3000 công ty vốn hóa lớn nhất thị trường.

Russell 3000, hay còn được biết đến như là chỉ số đo lường cho 3000 công ty vốn hóa lớn nhất tại Mỹ, và cũng chính là chỉ số “đàn chị” của Russell 2000. Một chỉ số lớn chiếm gần 98% thị trường chứng khoán tại Mỹ.

Chỉ số được hình thành khá sớm vào năm 1984 bởi công ty Frank Russell, là chỉ số được tính dựa trên giá trị thị trường của 2000 công ty. Và chỉ số được xem là con số chuẩn cho các cổ phiếu vốn hóa nhỏ tại Mỹ.

Vì được sử dụng rộng rãi trong thị trường nhằm để đo hiệu suất tổng thể vậy nên đây là một trong những chỉ báo chứng khoán quan trọng, có thể thể hiện được một phần nền kinh tế Mỹ. Đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hiện nay, chỉ số Russell 2000 được quản lý bởi công ty con của Tập đoàn Giao dịch chứng khoán London, FTSE Russell.

Cách tính chỉ số Russell 2000

Khác với các chỉ số chứng khoán còn lại tại thị trường Mỹ như Dow Jones hay NYSE. Russell 2000 có cách xác định giá trị riêng biệt.

Do là chỉ số bị chi phối bởi các doanh nghiệp vốn hóa thấp, vậy nên chỉ số được xác định bởi các cổ phiếu mà các doanh nghiệp đó lưu hàn, hoặc có thể là giá bán cuối cùng của số lượng cổ phiếu thực sự được giao dịch.

Vậy nên có thể nói chỉ số khác hẳn Dow Jones, không cần xác định bằng vốn hóa thị trường đầy đủ.

Tính đến thời điểm 31/12/2017, giá trị trung bình của Russell 2000 là 2.4 tỷ USD, với vốn hóa trung bình là 861 triệu USD. Chiếm gần 10% tổng vốn hóa thị trường của chỉ số Russell 3000.

Đơn giản để nói, nếu muốn quan sát thị trường cổ phiếu vốn hóa lớn thì nhìn vào S&P 500 và Dow Jones. Nếu muốn tìm hiểu về thị trường vốn hóa nhỏ thì chọn Russell 2000.

Chỉ số FTSE trong chứng khoán có ý nghĩa gì?

Ứng dụng chỉ số Russell 2000
Ứng dụng chỉ số Russell 2000

Ảnh hưởng của Russell 2000 lên thị trường

Là một chỉ số quan trọng trong chứng khoán Mỹ, đương nhiên đây là con số có thể giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình tại thị trường cạnh tranh này.

Russell 2000 có khả năng phản ánh tốt cơ hội lợi nhuận của toàn bộ phần phụ thị trường, vậy nên nếu so với hiệu suất các quỹ tương hỗ có vốn nhỏ thì sẽ chính xác hơn nhiều.

Do nền kinh tế Mỹ là một thị trường lớn, vậy nên mỗi một biến động nhỏ đều có thể ảnh hưởng lên toàn bộ nền kinh tế thế giới. Vậy nên khi chỉ số này có sự thay đổi cũng sẽ là dự báo cho các biến động sắp tới tại các thị trường khác. Nhờ đó mà nhà đầu tư nhanh chóng bắt kịp thông tin và đưa ra kế sách riêng cho mình.

Gross Margin là gì? Cách tính nhanh chóng, hiệu quả

Ứng dụng chỉ số vào trong chứng khoán

Các chỉ số chứng khoán sẽ thường có cách áp dụng vào thị trường khá tương tự nhau, chỉ khác ở từng quốc gia, cụ thể ở trường hợp này, Russell 2000 có thể được áp dụng:

  • Sử dụng để sao chép các chỉ số.
  • Sử dụng đầu tư cổ phiếu thành phần hoặc hợp đồng tương lai chỉ số, quỹ tương hỗ hay quỹ giao dịch trao đổi.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về chỉ số Russell 2000, hi vọng qua bài viết trên nhà đầu tư sẽ có cái nhìn rõ hơn về thị trường chứng khoán Mỹ từ đó đưa ra những bước đầu tư đúng đắn nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT