Trang chủKiến ThứcChỉ số Nikkei là gì và ý nghĩa của nó

Chỉ số Nikkei là gì và ý nghĩa của nó

Một trong số những công cụ quan trọng mà nhà đầu tư cần quan trọng trong thị trường chứng khoán Nhật Bản, đó là chỉ số Nikkei. Vậy vì sao đây lại là công cụ quan trọng và cách tính toán chỉ số này ra sao, thì hãy cùng Nhatkytrader tìm hiểu bằng bài viết sau:

Khái niệm về Nikkei

Theo lý thuyết, chỉ số Nikkei hay Nikkei Asia được xem là bộ chỉ số quyền lực tại Nhật, đây là chỉ số chứng khoán bao gồm giá của 225 mã cổ phiếu Blue-chip tại Nhật đang được lưu hành giao dịch tại sàn chứng khoán Tokyo. 

Đây chính là chỉ số được nhà đầu tư không chỉ tại Nhật mà toàn thế giới tập trung theo dõi chặt chẽ.

Tương tự như các chỉ số khác, biến động giá của các mã cổ phiếu trong nhóm 225 công ty blue-chip có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số Nikkei. Vậy nên khi ứng dụng công cụ Nikkei, nhà đầu tư cần hiểu rõ các yếu tố gây ảnh hưởng đến nó:

Chênh lệch tiền tệ: sức mạnh của nội tệ chính là yếu tố quyết định của giá cổ phiếu tại Nhật. Nguyên nhân chính là vì nền kinh tế Nhật phụ thuộc vào mảng xuất khẩu, vậy nên khi giá trị đồng Yên Nhật tăng cao, đồng nghĩa với hàng hóa cạnh tranh kém gây giảm giá cổ phiếu. Ngược lại, nếu đồng Yên Nhật thấp sẽ thúc đẩy đà tăng trưởng và kéo chỉ số Nikkei lên.

Biến động từ các sự kiện kinh tế: ảnh hưởng từ nền kinh tế thế giới lên Nhật là vô cùng to lớn, vậy nên khi có bất kỳ biến động nào về chính trị hay kinh tế đều có thể làm ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei. Tiêu biểu cho các biến động sẽ bao gồm các vấn đề về việc làm, thất nghiệp,…

Thảm họa thiên nhiên: một quốc gia có nhiều thiên tai như Nhật Bản sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi tác động của thiên nhiên, mỗi đợt thiên tai xảy ra đều có thể gây ra những beién động lớn đến thị trường cổ phiếu, từ đó gây ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei.

Chính sách của ngân hàng trung ương tại Nhật: chính sách tiền tệ chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến vốn và chi tiêu của doanh nghiệp và người tiêu dùng, từ đó dẫn đến các ảnh hưởng đến doanh thu và trực tiếp tác động đến giá cổ phiếu.

Ý nghĩa của chỉ số Nikkei
Ý nghĩa của chỉ số Nikkei

Ý nghĩa của chỉ số Nikkei

Là một chỉ số quan trọng, ý nghĩa của Nikkei trên thị trường chứng khoán là điều không thể xem nhẹ. Bởi đây chính là cơ hội tạo nên sự phát triển cho các hợp đồng chứng khoán phái sinh.

Nikkei, chỉ số trung bình chứng khoán 225 được xem là chỉ số chính để thể hiện hiệu quả hoạt động của toàn thị trường chứng khoán Nhật. Bởi đây là tập hợp giá cổ phiếu của 225 công ty lớn và có tầm ảnh hưởng nhất tại Nhật.

Dựa trên các yếu tố ảnh hưởng ở khái niệm đã nêu phía trên, các biến động vĩ mô đều có khả năng ảnh hưởng đến chỉ số Nikkei, vậy nên nhà đầu tư hoàn toàn có thể dựa vào đó để có góc nhìn tổng quan và nhận biết được biến động trên thị trường.

Đặc biệt hơn, đối với công cụ đầu tư phái sinh, chỉ số này còn đóng vai trò là tài sản cơ bản trong hợp đồng phái sinh, và trở thành cơ sở cho nhà đầu tư giao dịch sản phẩm này.

Cách tính chỉ số Nikkei

Các chỉ số trung bình học đều không tính giá trị vốn hóa thị trường, vậy nên Nikkei 225 tương tự như chỉ số Dow Jones của thị trường Mỹ sẽ có cách tính như sau:

Nikkei 225 = Trung bình giá cổ phiếu của công ty vào ngày T x Giá trị cơ bản / Trung bình của giá đã điều chỉnh

Mỗi năm ủy ban Nihon Keizai Shimbun sẽ có trách nhiệm cân nhắc lựa chọn 225 công ty để tạo ra chỉ số Nikkei, và chỉ số này sẽ bị biến động thành phần vào tháng 10 hằng năm.

Công thức của Nikkei dựa theo cách tính trên sẽ chỉ phản ánh đúng tại thời điểm tính toán, kết quả thu được cho ra giá trị trung bình của các mức giá đã điều chỉnh. Từ những số liệu này, nhà đầu tư có thể xem xét tính huống cho các chiến lược: hợp nhất, chia tách cổ phiếu hoặc công ty.

Ứng dụng Nikkei vào giao dịch chứng khoán
Ứng dụng Nikkei vào giao dịch chứng khoán

Ứng dụng Nikkei vào giao dịch chứng khoán

Có 3 hướng giao dịch đối với việc ứng dụng chỉ số Nikkei nếu bạn là nhà đầu tư mong muốn tiến vào thị trường chứng khoán Nhật:

Hợp đồng chênh lệch (Contract For Difference):

Dạng sản phẩm tài chính này cho phép nhà đầu tư kiếm lời từ chênh lệch thị trường tăng hoặc giảm. Khi nhà đầu tư tin rằng thị trường sẽ tăng, thì chọn mua và ngược lại thị trường giảm thì sẽ bán. 

Khác biệt duy nhất là nhà đầu tư khi giao dịch qua hợp đồng chênh lệch không cần nắm giữ cổ phiếu thực tế, mà chỉ cần dựa trên phân tích phán đoán về biến động giá cổ phiếu để ăn lời.

Hợp đồng tương lai (Futures Contract):

Sản phẩm này được chuẩn hóa giữa hai hoặc nhiều bên với mục đích trao đổi một tài sản cụ thể. Trong trường hợp này là chỉ số Nikkei 225 với mức giá được xác định với thời gian và số lượng cụ thể. Hợp đồng này sẽ được cam kết thực hiện trong tương lai.

Qũy Nikkei 225 ETF (Exchange Traded Fund):

Nếu hai dạng giao dịch trên quá khó cho nhà đầu tư mới bắt đầu, bạn có thể lựa chọn đầu tư vào Qũy ETF của thị trường chứng khoán Nhật. Các quỹ sẽ mô phỏng cố phiếu trong danh sách, và phát hành chứng chỉ quỹ ETF cho nhà đầu tư.

Đây có thể được xem là một trong những lựa chọn an toàn nhất dành cho nhà đầu tư mới.

Phía trên là một số thông tin về chỉ số Nikkei trong thị trường chứng khoán mà bạn cần quan tâm. Các chỉ số chính là công cụ để quan sát tổng quan thị trường, do đó khi tham gia nhà đầu tư cần phải nắm thật rõ về nó. Chúc bạn đầu tư thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT