Trang chủBlogChỉ số Nasdaq Composite là gì? Cách đầu tư vào

Chỉ số Nasdaq Composite là gì? Cách đầu tư vào

Chỉ số Nasdaq Composite (Nasdaq Tổng hợp) là đo lường hoạt động của hơn 3.000 chứng khoán được niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq. Đây là chỉ số thị trường chứng khoán thường được nhắc đến cùng với S&P 500 và Dow Jones, nhưng được biết đến với số lượng lớn các công ty liên quan đến công nghệ.

Chỉ số Nasdaq Composite là gì? Cách đầu tư vào
Chỉ số Nasdaq Composite là gì? Cách đầu tư vào

Một chỉ số nhỏ hơn, Nasdaq 100, đo lường hiệu quả hoạt động của 100 công ty phi tài chính lớn nhất niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq dựa trên vốn hóa thị trường.

Những công ty nào nằm trong Chỉ số Nasdaq Composite

Nasdaq Composite bao gồm một số lượng lớn các công ty liên quan đến công nghệ. Tính đến tháng 6 năm 2021, gần một nửa công ty trong chỉ số đến từ các công ty ngành công nghệ với những cái tên nổi tiếng như Apple, Microsoft, Amazon và Google dẫn đầu danh sách. Tuy nhiên, cũng có những lĩnh vực khác được đưa vào chỉ số như lĩnh vực hàng tiêu dùng chiếm khoảng 20% và lĩnh vực chăm sóc sức khỏe chiếm khoảng 10%. Ngay cả một số công ty tài chính cũng được đưa vào, chẳng hạn như sàn môi giới trực tuyến Charles Schwab.

Xem thêm: Scalping là gì? Một số chiến lược Scalping hiệu quả

Top 10 công ty hàng đầu trong chỉ số Nasdaq Composite

Dưới đây là 10 công ty có tỷ trọng lớn nhất của chỉ số:

  • Apple (AAPL): 9,86%
  • Microsoft (MSFT): 8,80%
  • Amazon (AMZN): 7,48%
  • Facebook (FB): 3,59%
  • Alphabet Class C (GOOG): 3,50%
  • Alphabet Class A (GOOGL): 3,17%
  • Tesla (TSLA): 2,82%
  • Nvidia (NVDA): 2,15%
  • PayPal (PYPL): 1,48%
  • Adobe (ADBE): 1,21%

Lưu ý: Dữ liệu tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2021.

Chỉ số Nasdaq Composite được tính như nào

Nasdaq Composite đo lường hiệu suất cổ phiếu của các công ty trong chỉ số, tất cả đều đến từ các công ty được niêm yết trên Sàn chứng khoán Nasdaq. Chỉ số này được tính theo tỷ lệ vốn hóa thị trường, có nghĩa là các công ty trong chỉ số được tính trọng số dựa trên giá trị cổ phiếu đang lưu hành của họ. Các trọng số này sẽ thay đổi dựa trên hiệu suất của giá cổ phiếu của các công ty. Apple hiện là công ty giá trị nhất trên thế giới với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 2,5 nghìn tỷ USD và chiếm tỷ trọng khoảng 10% trong chỉ số Nasdaq Composite.

Chỉ số này cũng có thể được các nhà quản lý đầu tư sử dụng làm tiêu chuẩn để đo lường hiệu quả hoạt động của quỹ. Các quỹ tập trung vào ngành công nghệ có thể sử dụng chỉ số Nasdaq Composite như một cách để so sánh hiệu suất tương đối của ngành.

Cách đầu tư vào Chỉ số Nasdaq Composite

Mặc dù bạn không thể đầu tư trực tiếp vào chỉ số Nasdaq Composite, nhưng bạn có thể đầu tư vào các quỹ tương hỗ và quỹ ETF được mô phỏng theo chỉ số này với chi phí rất thấp. Ví dụ: quỹ Fidelity Nasdaq Composite Index ETF (ONEQ) nhằm mục đích mô phỏng chỉ số với tỷ lệ chi phí là 0,21%.

Một trong những quỹ ETF liên quan đến công nghệ phổ biến nhất là Invesco QQQ Trust (QQQ), mô phỏng hiệu suất của Nasdaq 100 và đi kèm với tỷ lệ chi phí 0,20%.

Làm thế nào để đưa một công ty vào chỉ số Nasdaq Composite?

Để được đưa vào Chỉ số Nasdaq Composite, một công ty phải niêm yết độc quyền trên sàn chứng khoán Nasdaq hoặc niêm yết hợp lệ trên một sàn giao dịch khác của Hoa Kỳ trước năm 2004 và liên tục duy trì niêm yết trên sàn. Cổ phiếu phổ thông, cổ phần thường, ADR, cổ phiếu có lợi ích hoặc lợi ích hợp tác hữu hạn và cổ phiếu mô phỏng chỉ số là các chứng khoán có thể được đưa vào chỉ số.

Các quỹ đóng, trái phiếu chuyển đổi, quỹ giao dịch hoán đổi, cổ phiếu ưu đãi, quyền, chứng quyền, đơn vị và chứng khoán phái sinh khác không đủ điều kiện để đưa vào Nasdaq Composite.

Sự khác biệt giữa chỉ số Nasdaq Composite và S&P 500 là gì?

Trong khi cả hai đều là chỉ số dựa trên tỷ trọng vốn hóa thị trường, có một số khác biệt chính giữa Nasdaq Composite và S&P 500. Nasdaq Composite chỉ bao gồm các công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq và có tỷ trọng lớn đối với ngành công nghệ. S&P 500 bao gồm khoảng 500 công ty lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất ở Hoa Kỳ và là một chỉ số rộng hơn nhiều so với Nasdaq. Nói chung, khi mọi người đề cập đến thị trường chứng khoán, họ đang đề cập đến S&P 500.

Vì S&P 500 là một chỉ số rộng hơn so với Nasdaq Composite, nên nó có nhiều khả năng được sử dụng làm tiêu chuẩn cho các nhà quản lý quỹ đang cố gắng đánh bại thị trường.

Chỉ số Nasdaq Composite có đang được định giá quá cao không?

Nasdaq Composite bao gồm một số công ty đi đầu trong công nghệ và đổi mới, và dường như có vị thế tốt để phát triển đáng kể theo thời gian. Nhưng sự lạc quan về tương lai này đôi khi có thể khiến các công ty trong chỉ số tăng giá cao hơn giá trị nội tại của họ hoặc hiệu quả kinh doanh trong tương lai.

Vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000, Nasdaq đã rơi vào một bong bóng bởi sự lạc quan thái quá đối với các công ty công nghệ và bất cứ thứ gì gắn liền với nền tảng internet mới chớm nở vào thời điểm đó. Sau khi đạt đỉnh vào tháng 3 năm 2000, Nasdaq giảm gần 80% xuống mức thấp 1.139,90 vào tháng 10 năm 2002 và không lấy lại được mức đỉnh đó trong 15 năm.

Một số chuyên gia theo dõi thị trường đã cảnh báo rằng Nasdaq một lần nữa đang tiếp cận vùng bong bóng, với các cổ phiếu như Tesla và Nvidia tăng giá rất nhiều trong những năm gần đây. Thời gian sẽ trả lời liệu các yếu tố nội tại của doanh nghiệp có khả năng tạo ra đủ tiền mặt để phù hợp với mức định giá hiện tại của họ hay không.

Kết luận

Chỉ số Nasdaq Composite theo dõi hơn 3.000 công ty được niêm yết trên Thị trường Chứng khoán Nasdaq và có trọng số lớn đối với ngành công nghệ. Các nhà đầu tư muốn tham gia vào sự tăng trưởng tiềm năng của các công ty này có thể mua quỹ ETF hoặc quỹ tương hỗ mô phỏng chỉ số.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT