Trang chủKiến ThứcChỉ số Kospi là gì? Ứng dụng hiệu quả trong thị trường

Chỉ số Kospi là gì? Ứng dụng hiệu quả trong thị trường

Tiếp tục về các chỉ số chứng khoán trong thị trường, hôm nay Nhatkytrader muốn nhắc đến một dạng chỉ số được dùng để đại diện cho thị trường chứng khoán Hàn Quốc, chỉ số Kospi.

Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ tất tần tật về các kiến thức cũng như sự hình thành của chỉ số chứng khoán này tại Hàn Quốc và vì sao nó lại được dùng để đại diện cho toàn bộ thị trường chứng khoán của quốc gia này.

Chỉ số KOSPI là gì?

KOSPI được biết đến như chỉ số chứng khoán tại Hàn Quốc, viết tắt từ cụm từ “Korean Composite Stock Price Indexes”. Tác dụng của nó cũng tương tự như chỉ số VN-Index tại Việt Nam, mục đích đo lường biến động của giá cả và giá trị thị trường của các công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán tại Hàn Quốc.

Tất nhiên để một công ty Hàn được niêm yết tại sàn giao dịch chắc chắn sẽ cần có điều kiện cụ thể:

  • Các công ty đã đạt điều kiện tiêu chuẩn về tài chính theo quy định của Hàn Quốc
  • Các công ty đáp ứng đầy đủ các quy định về quản lý và công bố thông tin theo sàn chứng khoán Hàn Quốc.

Tuy rằng điều kiện không khắt khe như điều kiện niêm yết tại sàn chứng khoán Nhật, thế nhưng đây đã đủ để thấy được chỉ số KOSPI đủ điều kiện để đại diện đánh giá cho toàn bộ tình hình trên thị trường.

Nhờ vào chỉ số này mà phần lớn các nhà đầu tư có thể né tránh được các rủi ro không đáng có.

Yếu tố ảnh hưởng lên chỉ số Kospi

Kospi có lịch sử ra đời khá dày, xuất hiện từ năm 1983 với chỉ số ban đầu bao gồm 100 công ty niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán Seoul. Đây là chỉ số được thành lập bởi hai tổ chức là Seoul Stock Exchange và Korea Stock Exchange – Trung tâm giao dịch chứng khoán Seoul và Ban Quản lý chứng khoán Hàn Quốc.

Đến năm 1992, số lượng sàn được tính cho chỉ số chứng khoán này từ 100 công ty lên thành 200 công ty, và được biết đến với tên gọi chỉ số KOSPI 200.

Công thức để tính chỉ số chứng khoán Hàn cũng tương tự như các chỉ số chứng khoán tại các quốc gia:

Chỉ số Kospi = Tổng giá trị thị trường của 200 công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán Hàn Quốc / Hệ số điều chỉnh. 

Trong đó, hệ số điều chỉnh sẽ được thiết lập để đảm bảo chỉ số được tính ra sẽ mang giá trị tương đối và ứng dụng được trong thời gian dài.

Bởi vì Kospi là chỉ số quan trọng, nên việc số liệu này có sự thay đổi sẽ nói lên rất nhiều điều. Vậy nên nhà đầu tư cần hiểu được đâu là những yếu tố có thể khiến chỉ số này bị ảnh hưởng:

Chênh lệch tiền tệ: Hàn Quốc là quốc gia mạnh về các ngành công nghiệp, đặc biệt là về công nghệ, giải trí và du lịch, có thể ngoại tệ có thể khiến nền kinh tế này bị chi phối. Nhà đầu tư cần rất quan tâm ngoại hối của đồng Won và đô la.

Biến động từ nền kinh tế chung: khi có bất kỳ biến động lớn trên thị trường thế giới, gần như các nền kinh tế đều bị ảnh hưởng hoặc ít hoặc nhiều. Đơn giản nhất lấy ví dụ từ đợt đại dịch, khi các nước đều đóng cửa ngừng giao thương thì cũng là lúc nền kinh tế toàn thế giới báo động. Nền kinh tế Hàn Quốc lúc đó cũng đã ảnh hưởng rất nhiều vì quốc gia này khá chú trọng vào du lịch.

Các chính sách của ngân hàng trung ương tại Hàn Quốc: chính sách tiền tệ chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến vốn và chi tiêu của doanh nghiệp và người tiêu dùng, từ đó dẫn đến các ảnh hưởng đến doanh thu và trực tiếp tác động đến giá cổ phiếu.

Yếu tố ảnh hưởng lên chỉ số Kospi
Yếu tố ảnh hưởng lên chỉ số Kospi

Các nhà đầu tư đều xem KOSPI là chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán tại Hàn, và sử dụng nó như công cụ để đánh giá hiệu suất và thực hiện đầu tư đúng đắn trên thị trường này.

Ứng dụng chỉ số Kospi vào chứng khoán

Chỉ số KOSPI 200 là chỉ số được tính dựa trên tổng giá trị thị trường của 200 công ty vốn hóa lớn nhất thị trường Hàn, thể hiện gần 70% giá trị của thị trường. Đây chính là con số tiêu chuẩn để các nhà đầu tư phân tích và dự đoán tình hình chung của toàn bộ thị trường.

Hiện nay chỉ số này bao gồm những ông lớn đầu ngành tại Hàn, các cái tên quen thuộc nhu Hyundai, Samsung, SK Hynix, Shinhan,…. Những ông lớn này cũng tạo ra những chi phối lớn cho thị trường chứng khoán Hàn Quốc nói chung.

Để ứng dụng chỉ số vào thị trường thì có 2 phương pháp mà nhiều nhà đầu tư hay ứng dụng:

Đầu tư hợp đồng tương lai: Nhìn chung dạng đầu tư này nhằm mục đích trao đổi một loại tài sản cụ thể với hai hoặc nhiều bên khác nhau. Với việc lựa chọn chỉ số KOSPI và mức giá được xác định với thời gian và số lượng cụ thể. Hợp đồng này sẽ được cam kết thực hiện trong tương lai.

Đầu tư hợp đồng chênh lệch: Đơn giản để hiểu rằng nhà đầu tư sẽ dựa vào chỉ số đo lường để dự đoán thị trường, từ đó tìm được điểm chênh lệch và kiếm lời từ nó.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT