Trang chủKiến ThứcChỉ số FTSE trong chứng khoán có ý nghĩa gì?

Chỉ số FTSE trong chứng khoán có ý nghĩa gì?

Chỉ số FTSE là một trong những chỉ đặc biệt tại thị trường châu Âu, nhất là nước Anh. Chỉ cần hiểu về chỉ số này, nhà đầu tư đã có thể nhìn được tổng quan về thị trường chứng khoán tại châu Âu nhanh chóng.

Cùng Nhatkytrader tìm hiểu ngay về chỉ số chứng khoán này:

Chỉ số FTSE trong chứng khoán có ý nghĩa gì?
Chỉ số FTSE trong chứng khoán có ý nghĩa gì?

Chỉ số FTSE là gì?

Tên đầy đủ của chỉ số FTSE chính là Financial Times and Stock Exchange Group, hay tên khác là Footsie. Là chỉ số thị trường chứng khoán của nhóm công ty được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán London (LSE).

FTSE 100 là chỉ số dùng phổ biến nhất, đây là chỉ số tổng hợp bởi 100 công ty vốn hóa thị trường lớn nhất tại thị trường.

MT5 là gì? Hướng dẫn giao dịch và lợi ích cho nhà đầu tư

Theo quy ước, mỗi ngày chỉ số chứng khoán này sẽ được cập nhật sau mỗi 15 giây theo thời gian giao dịch tại sàn, cụ thể là từ 8h00 đến 16h30 theo giờ Anh.

Chỉ số FTSE được bắt đầu tính vào ngày 3/1/1984, và danh sách các công ty vốn hóa lớn nhất cũng có sự thay đổi do tăng và giảm của thị trường. Đa phần khi nhắc tới FTSE thì mọi người đều cho rằng các công ty trong danh mục sẽ thuộc nước Anh, nhưng trên thực tế có nhiều công ty đặt trụ sở tại nước và tạo ra phần lớn thu nhập từ đó.

Một số cái tên đình đám chắc hẳn nhà đầu tư không thể bỏ qua chính là HSBC, GlaxoSmithKline hay Barclays,…. Và ngay thời điểm hiện tại 100 công ty có vốn hóa lớn nhất tại sàn London chính là:

Danh sách các công ty nằm trong chỉ số FTSE 100
Danh sách các công ty nằm trong chỉ số FTSE 100

Ảnh hưởng của chỉ số lên thị trường

Tương tự như 2 chỉ số chứng khoán Dow Jones và S&P 500 của thị trường Mỹ, chỉ số FTSE cũng là một chỉ số đại diện quan trọng giúp nhà đầu tư nhìn được tổng quát toàn bộ nền kinh tế thị trường của Vương quốc Anh.

Chỉ số này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến nhà đầu tư đang giao dịch trên thị trường Anh, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân đang định cư và sinh sống tại đây.

Chỉ số FTSE được tính đơn giản bằng cách tính trọng số tất cả các cổ phiếu của các công ty tại Sàn LSE theo vốn hóa thị trường. Trọng số cao sẽ đại diện cho các công ty vốn hóa thị trường cao, ngược lại thì sẽ là đại diện cho các công ty vốn hóa thị trường thấp.

Trọng số cao còn ảnh hưởng đến giá trị của FTSE 100.

Do ảnh hưởng bởi giá trị của cổ phiếu, mà biến động giá của sản phẩm tài chính này là liên tục khi vào phiên giao dịch, vậy nên đó cũng là lý do chỉ số FTSE cần được cập nhật liên tục trong ngày.

Ứng dụng chỉ số trong chứng khoán hiệu quả

Có rất nhiều cách để giao dịch đối với chỉ số chứng khoán FTSE, và dưới đây là 3 cách phổ biến nhất:

  • Giao dịch thông qua quỹ ETF

Đơn giản để hiểu là khi đầu tư vào FTSE nghĩa là bạn đang phân bổ vốn của mình cho các công ty trong danh mục này. Ứng dụng quỹ ETF hoàn toàn có thể giúp nhà đầu tư dễ dàng nắm bắt các con số và phản ánh trực tiếp được thị trường để đưa ra quyết định tiếp theo.

Phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản sự khác biệt

  • Giao dịch trực tiếp bằng cổ phiếu

Nếu bạn không thích việc sinh lời thông qua sản phẩm quỹ ETF thì đây có thể là sự lựa chọn khá tốt. Lợi nhuận sẽ được trích ra từ chênh lệch giá cổ phiếu FTSE 100 trong giao dịch mua và bán. Thông thường các công ty trong danh mục sẽ được các nhà đầu tư ưu ái vì chi trả cổ tức tốt.

  • Giao dịch qua hợp đồng CFD

Sẽ rất khó cho các nhà đầu tư sống ngoài Vương quốc Anh tiếp cận đầu tư với chỉ số FTSE này, vậy nên phương án mà nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn chính là giao dịch thông qua công cụ phái sinh. Ở đây chính là hợp đồng chênh lệch giá CFD.

Tùy theo khẩu vị rủi ro mà nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình phương thức giao dịch phù hợp nhất, và phía trên là một số kiến thức cơ bản về chỉ số FTSE mà nhà đầu tư nào cũng cần biết. Chúc bạn đầu tư thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT