Trang chủKiến ThứcDAX - Chỉ số chứng khoán đại diện cho nền kinh tế...

DAX – Chỉ số chứng khoán đại diện cho nền kinh tế Đức

Quốc gia Đức, nền kinh tế số 1 châu Âu là một trong những nền kinh tế có sức ảnh hưởng lên kinh tế thế giới. Và chỉ số DAX chính là chỉ báo chứng khoán có khả năng thể hiện tổng quan toàn bộ thị trường chứng khoán và cả nền kinh tế của Đức.

Để hiểu hơn về chỉ số này cũng như cách ứng dụng vào chứng khoán sao cho hiệu quả và mang lại lợi nhuận, hãy cùng Nhatkytrader mở trang kiến thức mới này:

Chỉ số DAX là gì
Chỉ số DAX là gì

Chỉ số DAX là gì?

Năm 1988, DAX hay tên đầy đủ là Deutscher Aktien Index đã chính thức được xuất hiện lần đầu tiên tại Sàn giao dịch Frankfurt. Tại thời điểm được tạo ra, chỉ số DAX có giá trị cơ bản là 1000, và đại diện cho khoảng 75% tổng vốn hóa thị trường giao dịch trên Sàn giao dịch lớn nhất của Đức.

Chỉ số này hiện nay đang đại diện cho 30 công ty lớn và có tính thanh khoản cao nhất. Vì các doanh nghiệp lớn đều có tiềm năng tăng trưởng khá ổn định, vậy nên nhà đầu tư hay ứng dụng DAX vào việc quan sát thị trường cổ phiếu Blue-chip.

Dù chỉ đại diện khoảng 75% tổng vốn hóa thị trường giao dịch chứng khoán, nhưng tại Đức thì chỉ số DAX được xem là chỉ số chứng khoán nổi bật và có khả năng đại diện cho hiệu suất của cả nền kinh tế số 1 châu Âu này, và các điều kiện thị trường.

Danh mục các công ty được tính trong DAX đa phần là các công ty đa quốc gia hoạt động tại nhiều quốc gia, tuy nhiên lại đóng vai trò to lớn trong tổng GDP của Đức. Một số công ty có thể trader cũng từng nghe đến chính là: BMW, SAP, Volkswagen,..

Cách tính DAX đơn giản

Chỉ số DAX ứng dụng free-float để tính trọng số và khối lượng giao dịch trung bình, giá thường được tính theo giá trên hệ thống giao dịch điện tử Xetra.

Xetra được biết đến như hệ thống cung cấp các mức giá để áp dụng tính chỉ số DAX.

Với phương pháp free-float thì chỉ số DAX sẽ được tính với các mã cổ phiếu có sẵn và bỏ qua bất kỳ cổ phiếu nào không thể giao dịch. Vậy nên tác động của các công ty vốn hóa lớn sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên giá trị của nó.

Xetra sẽ chịu trách nhiệm cho việc tính toán và công bố giá của DAX theo giây. Khác với các chỉ số khác, yếu tố giá trong DAX 40 tại các khoản thanh toán cổ tức có khả năng tái đầu tư.

Giấy phép FSC là gì? Điều kiện sàn giao dịch được cấp phép

Vì có sức ảnh hưởng như vậy nên DAX sẽ thể hiện nhiều điều thông qua sự biến động của nó. Nếu phần lớn doanh nghiệp trong danh sách tính chỉ sổ đang bùng nổ doanh thu thì DAX sẽ tăng. Ngược lại thì DAX sẽ giảm. Vì chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nên không thể đảm bảo rằng sự kiện nào có thể tác động như mong đợi đối với chỉ số này.

Ứng dụng chỉ số vào thị trường chứng khoán

Có nhiều cách để thực hiện giao dịch thông qua chỉ số DAX nhưng trong đó có 3 hướng phổ biến nhất và mang lại hiệu quả tối ưu mà nhiều nhà đầu tư thường áp dụng:

  • Hợp đồng chênh lệch CFD

CFD là hợp đồng chênh lệch cho phép nhà đầu tư thực hiện lệnh mua và bán trên thị trường và kiếm lời từ nó. CFD DAX khác với các loại CFD có thể theo dõi giá trực tiếp trên thị trường, mà trong trường hợp này thị trường sẽ là chỉ số chứng khoán.

DAX CFD thường dùng để chỉ cho hoạt động theo dõi giá trên chỉ số DAX 40. Nhà đầu tư có thể mua CFD để có một vị thế mua trên chỉ số hoặc bán chúng để có một vị thế bán. 

CFD mà bạn giao dịch cho phép bạn trao đổi chênh lệch giữa giá của chỉ số từ khi bạn mở vị thế cho đến khi bạn đóng vị thế. 

  • Hợp đồng tương lai và quyền chọn DAX

Hợp đồng tương lai DAX cho phép bạn mua hoặc bán ở mức giá cổ định và thời điểm đã định. Tại trường hợp với chỉ số DAX, nhà đầu tư được quyền giao dịch tại mức giá đã định trước ngày đã chọn (tuy nhiên điều này là không bắt buộc).

Nếu bạn lo lắng về rủi ro thua lỗ thì quyền chọn là dạng sản phẩm chứng khoán bạn có thể lựa chọn đầu tư cùng DAX. Bởi đây là sản phẩm khá linh hoạt giúp bạn tận dụng mọi lợi thế trên các thị trường, giảm rủi ro và dễ dàng đạt được mục tiêu.

Quyền chọn tương tự như hợp đồng tương lai, người tham gia phải có tài khoản tại một sàn môi giới quyền chọn. Sau khi tham gia nhà đầu tư cần sử dụng tài khoản để suy đoán về biến động giá của các quyền chọn cùng với hàng nghìn thị trường khác.

Sensex là gì? Hiểu hết về chỉ số Sensex chỉ với 5 phút

  • Cổ phiếu DAX và ETF

DAX cũng tương tự như VN Index, là con số đại diện cho một nhóm cổ phiếu. Lúc này bạn có thể ứng dụng ETF để theo dõi giá của chỉ số và thực hiện giao dịch riêng lẻ của từng mã cổ phiếu theo mong muốn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT