Trang chủKiến ThứcChỉ số chứng khoán thế giới là gì? Cách giao dịch cần...

Chỉ số chứng khoán thế giới là gì? Cách giao dịch cần biết

Khái niệm chỉ số chứng khoán thế giới được sử dụng trên thị trường giao dịch chứng khoán quốc tế. Vậy bạn hiểu gì về khái niệm này? Nếu chọn giao dịch chứng khoán thế giới sẽ khác gì so với chứng khoán trong nước? Cập nhật các chỉ số chứng khoán cùng Nhatkytraders qua nội dung dưới đây. 

Chỉ số chứng khoán là gì?

Chỉ số chứng khoán là chỉ số được cấu thành bởi những cổ phiếu blue-chip. Đây là các cổ phiếu thể hiện cho công ty có lượng vốn hóa hàng đầu của từng quốc gia trên thế giới. Thế nên, chỉ số chứng khoán thế giới cũng là thước đo phản ánh về hiệu suất hoạt động trong lĩnh vực kinh tế của một quốc gia hoặc một ngành nghề. 

Chỉ số chứng khoán thế giới
Chỉ số chứng khoán thế giới được nhiều nhà đầu tư quan tâm

Ví dụ như S&P 500 được cấu thành từ 500 công ty có vốn hóa lớn của Mỹ trên sàn chứng khoán Mỹ. Còn DAX 40 được cấu thành từ 40 cổ phiếu blue-chip trên sàn chứng khoán Frankfurt của Đức. 

Tính chất của chỉ số chứng khoán là sự hợp thành của nhiều mã cổ phiếu từ các công ty. Do đó, đầu tư vào chỉ số sẽ giống với việc nhà đầu tư chọn giao dịch đa dạng hóa danh mục tài sản của mình. Việc chọn chỉ số chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian trong phân tích tài chính và đánh giá thị trường. 

Giao dịch chỉ số chứng khoán thế giới khác gì với Việt Nam?

Với thị trường chứng khoán Việt Nam, bạn sẽ giao dịch trực tiếp bằng cách mua và sở hữu cổ phiếu của một hoặc nhiều công ty. Đến thời điểm thích hợp thì tiến hành bán ra và thu về lợi nhuận cho mình.

Tuy nhiên, với chứng khoán thế giới, bạn không thể thực hiện trực tiếp. Bởi vì một số thị trường như ở Mỹ, Châu Âu chỉ chấp nhận nhà đầu tư là công dân của quốc gia đó. Nhưng bạn vẫn có thể giao dịch thông qua hình thức phái sinh. Đó là chọn đầu tư chỉ số chứng khoán thế giới theo dạng CFD hoặc các quỹ tài chính khác. 

Việc đầu tư bằng hình thức phái sinh còn cho phép nhà đầu tư tận dụng được đòn bẩy cao. Điều này vừa giúp giảm nguồn vốn, vừa có thể nâng cao lợi nhuận. 

Danh sách chỉ số chứng khoán thế giới

Dưới đây là danh sách những chỉ số chứng khoán được lựa chọn giao dịch phổ biến hiện nay:

Chỉ số S&P 500

Cấu thành dựa trên 500 công ty đạt mức vốn hóa lớn nhất thị trường. S&P 500 được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán NYSE hoặc NASDAQ của Mỹ. 

 • Được lựa chọn giao dịch nhiều nhất vì có sự góp mặt của những “ông lớn” như Amazon, Apple, Microsoft, Nvidia,…
 • Được giới thiệu lần đầu vào thập niên 1950, với số điểm ban đầu dưới mức 10. Hiện nay, chỉ số chứng khoán thế giới này đã tăng 296 lần, đạt mức 2955.45 điểm. 
Chỉ số S&P 500
Chỉ số S&P 500 được niêm yết trên sàn chứng khoán của Mỹ

Chỉ số NASDAQ 100

Cấu thành dựa trên 100 công ty có mức vốn hóa vừa và trung bình (trừ ngành tài chính), được niêm yết trên sàn NASDAQ. 

 • Với sự góp mặt của những thương hiệu lớn như eBay, Meta, Booking Holding, NetEase, JD.com…
 • Duy trì bởi các mã cổ phiếu mang tính đầu cơ, được đánh giá có cơ hội bứt phá trên thị trường. 

Chỉ số FTSE 100

Cấu thành từ 100 công ty với giá trị vốn hóa ở mức cao nhất, được niêm yết trên sàn chứng khoán LSE của Vương quốc Anh. FTSE 100 đóng góp khoảng 81% giá trị vốn hóa thị trường. 

 • Được giới thiệu ngày 03/01/1984, số điểm khởi phát ban đầu là 1000. Đến năm 2000, FTSE 100 ghi nhận có mức tăng vọt gấp 7 lần, khi đạt số điểm 7103.98 chỉ trong 16 năm. 
 • Giai đoạn khủng hoảng 2007-2010, chỉ số chứng khoán thế giới này có lúc giảm mạnh đến 3500 điểm. Mặc dù thế nhưng giai đoạn phục hồi về sau, FTSE 100 đã xác lập kỷ lục giao dịch trong ngày cao nhất khi đạt 7777,62 điểm. 
Chỉ số FTSE 100
Chỉ số FTSE 100 được niêm yết trên sàn chứng khoán của Anh

Chỉ số CAC 40

Cấu thành từ cổ phiếu của 40 công ty có vốn hóa lớn hàng đầu thị trường chứng khoán Pháp và được niêm yết trên sàn giao dịch EuroNext. 

 • Với các thương hiệu chủ lực như Hermès, BNP Paribas, Accor,…
 • Ra đời từ năm 1987 và có số điểm ban đầu đạt 1000. Đến tháng 9/2000, CAC 40 đã ở ngưỡng 6922,33 điểm. 
 • Việc lựa chọn CAC 40 sẽ dựa vào một trăm công ty hoạt động hiệu quả và niêm yết trên Euronext Paris.

Chỉ số EURO 50

Cấu thành từ cổ phiếu của 50 công ty đạt mức thanh khoản tốt nhất và có vốn hóa cao nhất của khu vực Eurozone. 

 • Ra mắt vào năm 1998, chỉ số này sẽ được đánh giá lại theo chu kỳ vào tháng 9 hàng năm. 
 • Việc xếp hạng của EURO 50 chủ yếu dựa vào khả năng thanh khoản trên thị trường. 
Chỉ số EURO 50
Chỉ số EURO 50 được niêm yết trên sàn chứng khoán Châu Âu

Chỉ số NIKKEI 225

Cấu thành từ 225 công ty đạt giá trị vốn hóa cao nhất của thị trường chứng khoán Tokyo (Nhật Bản). Những thương hiệu tiêu biểu góp mặt vào chỉ số này có Toyota Motor, Softbank, Advantest Corp, Aeon, Aozora Bank,…

 • Được giới thiệu trên thị trường từ năm 1950. 
 • Vào năm 1989, chỉ số này đã đạt 38,957 điểm, mức độ tăng là 600% chỉ với một thập kỷ. 
 • Tuy nhiên sau đó, NIKKEI 225 mất hút và trong vài năm trở lại đây, chỉ số này chỉ giao dịch ở mức 14,000 – 26,000 điểm. 

Kết luận

Chọn lựa chỉ số chứng khoán thế giới trong đầu tư chứng khoán được đánh giá là chiến lược khá thông minh. Tuy nhiên để giao dịch đạt hiệu quả tốt, bạn cần phải nắm rõ đặc điểm của từng loại chỉ số. Từ đó phân tích và cân nhắc quyết định lựa chọn sao cho phù hợp với kế hoạch giao dịch của chính mình.  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT