Trang chủKiến ThứcChỉ số Bovespa là gì? Ứng dụng trong chứng khoán thế nào?

Chỉ số Bovespa là gì? Ứng dụng trong chứng khoán thế nào?

Chỉ số Bovespa được biết đến như một chỉ số khá phổ biến trong thị trường chứng khoán quốc tế. Vậy chỉ số này có gì đặc biệt, cách tính của chỉ số và làm sao để ứng dụng vào trong đầu tư giao dịch. 

Cùng Nhatkytrader tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay:

Chỉ số Bovespa là gì?

Brazil vào năm 2011 từng được xem là nền kinh tế lớn thứ 6 thế giới, với độ phát triển GDP cực kỳ khủng. Được biết GDP ước tính của Brazil trong năm 2011 đạt mức 2.520 tỷ USD. 

Nền kinh tế của quốc gia này tập trung chủ yếu vào xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp, quặng sắt, cà phê và các sản phẩm nông sản khác. Với một nền kinh tế như thế, thị trường chứng khoán Brazil là một điểm chú ý của nhiều nhà đầu tư trên khắp thế giới.

Vậy đâu là chỉ số đại diện cho nền kinh tế này trên thị trường chứng khoán quốc tế, đúng vậy, chính là chỉ số Bovespa.

Bovespa hay là Bovespa-Indice da Bolsa de Valores de Sao Paulo là chỉ số được tạo ra vào năm 1968, và được tính toán bởi Sở giao dịch chứng khoán São Paulo (B3). Đây là chỉ số dùng để đo lường sự biến động của giá trị thị trường của các công ty niêm yết trên sàn giao dịch tại Brazil.

Chỉ số này tương tự như các chỉ số đo lường thông dụng khác, sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố như:

Chênh lệch tiền tệ: vì cũng là một quốc gia tập trung khá nhiều vào xuất khẩu, vậy nên ngoại tệ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế thị trường tại Brazil, đặc biệt là thị trường ngoại hối như BRL/CNY, BRL/USD, BRL/ARS vì đây là 3 thị trường xuất khẩu chính của quốc gia này.

Biến động từ các sự kiện thể thao: Brazil được nhiều người đam mê thể thao toàn thế giới quan tâm đến bởi đây là quốc gia tập trung rất mạnh về mặt thể thao, đặc biệt là bóng đá. Mỗi mùa World Cup diễn ra, nền kinh tế của Brazil sẽ có những biến động ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán và có sự thay đổi lên chính chỉ số Bovespa.

Các tình trạng chung của nền kinh tế: ảnh hưởng từ nền kinh tế thế giới lên Brazil là vô cùng to lớn, vậy nên khi có bất kỳ biến động nào về chính trị hay kinh tế đều có thể làm ảnh hưởng đến chỉ số Bovespa. Tiêu biểu cho các biến động sẽ bao gồm các vấn đề về việc làm, thất nghiệp,…

Các chính sách của ngân hàng trung ương tại Brazil: chính sách tiền tệ chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến vốn và chi tiêu của doanh nghiệp và người tiêu dùng, từ đó dẫn đến các ảnh hưởng đến doanh thu và trực tiếp tác động đến giá cổ phiếu.

Ý nghĩa của chỉ số Bovespa
Ý nghĩa của chỉ số Bovespa

Ý nghĩa của chỉ số Bovespa

Vì dùng để đo lường sự biến động giá trị của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán nên việc được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán tại Brazil cũng gắt gao hơn. Các công ty cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Có đăng ký và tuân thủ các quy định của Cơ quan quản lý chứng khoán CVM tại Brazil.
  • Công bố đầy đủ thông tin quản trị và thông tin tài chính tại doanh nghiệp.
  • Có lợi nhuận ổn định trong thời gian dài và đáp ứng một vài điều kiện tài chính khác kèm theo.

Công thức tính chỉ số Bovespa cũng không mấy khác biệt so với các chỉ số khác: Đơn giản cộng tổng giá trị thị trường của tất cả các công ty niêm yết thành công trên sàn và chia đều cho một hệ số điều chỉnh.

Trong đó hệ số này được thiết lập đảm bảo rằng có giá trị tương đối và dùng để so sánh được trong thời gian dài.

Ứng dụng chỉ số vào chứng khoán

Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi nhà đầu tư thì sẽ có phương tiện giao dịch khác nhau, dưới đây là hai cách phổ biến nhất mà nhiều nhà đầu tư thường ứng dụng với chỉ số Bovespa trong thị trường.

Đầu tư hợp đồng tương lai: Nhìn chung dạng đầu tư này nhằm mục đích trao đổi một loại tài sản cụ thể với hai hoặc nhiều bên khác nhau. Với việc lựa chọn chỉ số Bovespa và mức giá được xác định với thời gian và số lượng cụ thể. Hợp đồng này sẽ được cam kết thực hiện trong tương lai.

Đầu tư hợp đồng chênh lệch: Đơn giản để hiểu rằng nhà đầu tư sẽ dựa vào chỉ số đo lường để dự đoán thị trường, từ đó tìm được điểm chênh lệch và kiếm lời từ nó.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về chỉ số Bovespa, chỉ số đo lường của thị trường chứng khoán Brazil mà nhà đầu tư cần biết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT