Trang chủKiến ThứcChỉ báo tâm lý thị trường là gì? Cách ứng dụng trong...

Chỉ báo tâm lý thị trường là gì? Cách ứng dụng trong chứng khoán

Chỉ báo tâm lý thị trường có lẽ là thuật ngữ khá mới mẻ đối với nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường. Thuật ngữ này trong có vẻ trừu tượng, nhưng lại là chỉ báo quan trọng hỗ trợ nhà đầu tư trong việc phán đoán thị trường.

Vậy cụ thể chỉ báo này là gì và hệ thống chứng khoán làm cách nào để đo lường được nó, thì hãy cùng Nhatkytrader tìm hiểu ngay:

Chỉ báo tâm lý thị trường là gì? Cách ứng dụng trong chứng khoán
Chỉ báo tâm lý thị trường là gì? Cách ứng dụng trong chứng khoán

Tâm lý thị trường là gì?

Market Sentiment là một trong những thuật ngữ được sử dụng trong thị trường chứng khoán, hay còn được biết đến là Tâm lý thị trường. Đây chính là một dạng chỉ báo dùng để thể hiện tâm lý của thị trường trong giao dịch.

Bởi vì chỉ báo bị ảnh hưởng bởi tâm trạng của người tham gia giao dịch, vậy nên sự biến động của nó là liên tục.

Tâm lý thị trường thể hiện rất nhiều diễn biến trong thị trường, khi xu hướng giá tăng thì chỉ báo sẽ thể hiện tâm lý tích cực. Ngược lại, khi thị trường giảm giá liên tục thì chỉ báo sẽ thể hiện tiêu cực.

Chỉ báo chính là công cụ phản ánh chung về ý kiến và cảm xúc của tất cả các nhà giao dịch và đầu tư trên thị trường tài chính. Tại thị trường, với chỉ báo này có thể quan sát được hành động trong tương lai của thị trường và đưa ra quyết định đầu tư của từng cá nhân nhà giao dịch.

Xác định chỉ báo tâm lý thị trường thế nào?

Việc xác định được chỉ báo tâm lý thị trường, ngoài việc giúp nhà đầu tư dễ dàng đưa ra quyết định, còn giúp làm vững tâm lý hơn khi giao dịch trong thị trường. Tuy nhiên để nhận định được chỉ báo này, cần tổng hợp và quan sát rất nhiều thông tin có thể tác động đến thị trường ở nhiều mức độ khác nhau.

Thông thường thị trường sẽ diễn biến theo 3 dạng phổ biến như:

  • Tuyệt vọng hay bi quan (Bearish)
  • Không quan tâm (Neutral)
  • Lạc quan hay hứng khởi (Bullish)

Khi thị trường rơi vào trạng thái sắp đi lên hoặc đi xuống, thì trong giai đoạn ngắn sẽ bị tâm lý thị trường chi phối. Hành vi và việc phán đoán của nhà đầu tư lúc này sẽ có thể làm thay đổi hoàn toàn diễn biến trên thị trường.

Nếu lựa chọn một chiến lược đầu tư dài hạn, bên cạnh các chỉ số chính, nhà đầu tư cần quan tâm đến các chỉ số về tâm lý thị trường như tình hình cung cầu nguyên nhiên liệu trên toàn cầu, lịch kinh tế, sự biến đổi về thời tiết, các công nghệ mới, tình hình chính trị và tiền tệ của các quốc gia có sức ảnh hưởng,…

Tóm lại, để xác định được tâm lý thị trường, cần có khả năng quan sát và sự nhanh nhạy trong nắm bắt các loạt thông tin cần thiết. Ngoài các thông tin được đề cập phía trên còn cần chú ý đến các sự kiện bất ngờ, các loại báo cáo kinh tế/kinh doanh, các thay đổi chính trị. Hãy nhớ rằng việc sử dụng phương pháp tâm lý đối với thị trường đầu tư sẽ không cho phép họ xác định các điểm vào và ra cho mỗi giao dịch.

Cách ứng phó với các trường hợp tâm lý thị trường

Cách ứng phó với các trường hợp tâm lý thị trường
Cách ứng phó với các trường hợp tâm lý thị trường

Đối với xu hướng tăng

Tâm lý thị trường sẽ đi theo hướng tích cực khi xuất hiện xu hướng tăng, khi này thị trường được mở rộng, giá trị hàng hóa tăng cao, không khí của toàn thị trường trở nên lạc quan. Khi đó các giao dịch mua cũng tăng cao, các dự đoán về nhu cầu cũng tốt hơn.

Tuy nhiên đây lại là một giai đoạn trong chu kỳ tâm lý thị trường khá phổ biến. Ví dụ về giả thuyết nếu thị trường liên tục tăng cao, và không có xu hướng đi ngang hay giảm xuống. Khi này, nhiều nhà đầu tư sẽ có cho mình cảm giác muốn chinh phục và niềm tin chiếm lĩnh thị trường.

Điều này tiếp diễn dài hơn và tạo ra hệ quả bong bóng kinh tế. Lúc này nhà đầu tư trở nên không còn lý trí, họ sẽ chỉ nhìn vào tài sản mà mình nắm giữ và tin rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng. Từ đó sinh ra rủi ro khi chốt lời không kịp khi thị trường đột nhiên đi xuống, tuy nhiên đây chỉ là giả thuyết.

Thông thường thì khi thị trường tăng liên tục, sẽ có một giai đoạn đi ngang, khi này đa phần các tài sản sẽ được bán ra, hay còn được biết như giai đoạn phân phối. Lúc này thị trường sẽ đi xuống sau khi giá đã đạt đỉnh, tuy nhiên nó không thể được xem là chiều hướng tiêu cực, vì có thể chính là thời cơ để đón đợt sóng tăng mới.

Vậy nên, đối với trường hợp tâm lý thị trường trở nên lạc quan một cách thái quá, nhà đầu tư cần làm rõ bản chất thị trường và hiểu rõ đâu là thời điểm đủ để dừng lại mà vẫn đạt được mức lợi nhuận mong muốn.

Đối với xu hướng giảm

Khi thị trường đang trong trạng thái tích cực và hàng hóa được lưu thông ổn định thì giá cả tài sản trên thị trường tăng cao khiến cho tâm trạng phấn khích có thể nhanh chóng chuyển biến thành sự hài lòng trong thầm lặng. Khi thị trường bắt đầu rẽ sang một hướng khác, giá cả của tài sản giảm mạnh do một vài lý do, tâm lý thị trường nhanh chóng chuyển sang mặt tiêu cực, nhà đầu tư tràn ngập cảm giác lo lắng, luôn luôn chối bỏ và hoảng loạn.

Khi thị trường đạt đỉnh thì thường có xu hướng giảm, tuy nhiên trong trường hợp giá cả tài sản giảm quá mức, thì khi này tâm lý thị trường đã bị rẽ sang hướng tiêu cực.

Nhà đầu tư sẽ bắt đầu suy nghĩ, lo lắng, chối bỏ và hoảng loạn khi nhìn thấy tài sản đang sở hữu trở nên mất giá. Nhiều nhà đầu tư cho rằng lý do khiến họ thua lỗ là bởi vì họ bán ra quá muộn hoặc họ vẫn giữ niềm tin rằng thị trường sẽ sơm quay trở lại.

Thế nhưng, đôi khi giá lại tiếp tục giảm, đón chờ thị trường chính là đợt sóng bán mạnh. Lúc này tâm lý lo sợ sẽ bao trùm toàn bộ và nhà đầu tư sẽ quyết định từ bỏ thị trường, bán hết số tài sản với mức giá đáy.

Lúc này, để hạn chế rủi ro cho trường hợp trên các nhà đầu tư thường lựa chọn việc đặt ra mức lỗ trong kế hoạch đầu tư ban đầu. Khi tài sản giảm đến mức thiệt hại, nhà đầu tư nên nhanh chóng rút lui để bảo toàn số vốn ban đầu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT