Trang chủBlogChỉ báo Parabolic SAR là gì? Đặc điểm & cách giao dịch?

Chỉ báo Parabolic SAR là gì? Đặc điểm & cách giao dịch?

Chỉ báo Parabolic SAR là một công cụ phân tích kỹ thuật dùng để xác định xu hướng và tìm điểm đảo chiều tiềm năng. Công cụ này sử dụng giá trị SAR, viết tắt của “Stop and reverse”, thể hiện mức giá để thoát lệnh hiện tại và vào lệnh theo xu hướng ngược lại. Cụm từ Parabolic đứng trước từ SAR thể hiện dạng hình parabol của chỉ báo, do đó chỉ báo này đôi khi còn được viết tắt là PSAR (parabolic SAR).

Chỉ báo Parabolic SAR là gì? Đặc điểm & cách giao dịch?
Chỉ báo Parabolic SAR là gì? Đặc điểm & cách giao dịch?

Xem thêm: Chỉ báo dao động (Momentum indicator) là gì?

Trên biểu đồ, chỉ báo parabolic SAR tạo thành từ nhiều chấm, mỗi chấm nằm ở trên hoặc dưới giá hiện tại. Chấm ở dưới giá thể hiện xu hướng hiện tại là tăng, và chấm nằm trên giá thể hiện xu hướng hiện tại là giảm.

Công thức tính chỉ báo parabolic SAR

Chỉ báo parabolic SAR được tính theo công thức:

Công thức tính chỉ báo parabolic SAR

Công thức tính chỉ báo parabolic SAR

Trong đó:

RPSAR = giá trị SAR trong xu hướng tăng

FPSAR = giá trị SAR trong xu hướng giảm

AF = hệ số gia tốc, bắt đầu ở 0.02 và tăng dần lên 0.2 mỗi khi giá tạo đáy mới hoặc đỉnh mới

EP = đáy hiện tại khi tính FPSAR hoặc đỉnh hiện tại khi tính RPSAR

Công thức của chỉ báo SAR khá phức tạp và điều may mắn là anh em không cần tính toán thủ công. Hiện nay hầu hết các phần mềm giao dịch phổ biến như cTrader, Metatrader, hoặc Tradingview đều có chỉ báo này với tên gọi “parabolic SAR” hoặc “PSAR”.

Ý nghĩa chỉ báo parabolic SAR

Chỉ báo parabolic SAR cho tín hiệu mua hoặc bán tùy thuộc vào vị trí của giá trị SAR so với giá hiện tại. Tín hiệu mua xuất hiện giá trị SAR di chuyển từ trên xuống phía dưới giá hiện tại. Ngược lại, tín hiệu bán xuất hiện khi giá trị SAR di chuyển từ dưới lên trên giá hiện tại.

Giá trị SAR cũng có thể được dùng để đặt lệnh cắt lỗ di động (trailing stop loss). Trong xu hướng tăng, cắt lỗ được chọn khi giá chạm giá trị SAR ở phía dưới. Ngược lại đối với xu hướng giảm, lệnh được cắt lỗ khi giá chạm giá trị SAR nằm bên trên.

Ý nghĩa chỉ báo parabolic SAR
Ý nghĩa chỉ báo parabolic SAR

Khi thị trường sideway, giá trị SAR sẽ dần dần gần lại đường giá nhờ hệ số gia tốc AF, dù giá không tạo đáy hoặc đỉnh mới. Lúc này, giá chưa đảo chiều nhưng giá trị SAR sẽ cho tín hiệu đảo chiều (tín hiệu giả) và khiến anh em nhận định sai khi vào lệnh. Do đó, anh em cần tránh sử dụng parabolic SAR trong khi thị trường sideway và chưa rõ xu hướng.

Đối với các thị trường đang rõ xu hướng tăng hoặc giảm mạnh, chỉ báo parabolic SAR mang lại lợi nhuận rất lớn vì cho tín hiệu đảo chiều từ đầu xu hướng. Vì vậy, anh em cần kết hợp với một chỉ báo xu hướng khác như ADX hoặc đường trung bình động MA để sử dụng parabolic SAR hiệu quả. Ví dụ, anh em có thể vào lệnh khi parabolic SAR cho tín hiệu vào lệnh và ADX trên 30 thể hiện xu hướng đang mạnh.

Nhược điểm của chỉ báo parabolic SAR

Chỉ báo parabolic SAR luôn trong vị thế mua hoặc bán, do đó sẽ có rất nhiều tín hiệu nhiễu khi xu hướng chưa rõ ràng. Trong các thị trường đang sideway, SAR sẽ đảo chiều lên xuống liên tục chỉ sau vài nến và đưa tín hiệu vào lệnh liên tục nhưng là tín hiệu giả và khiến anh em thua lỗ.

Sau một thời gian cắt lỗ liên tục, anh em cảm thấy chán nản và tạm ngưng giao dịch. Tuy nhiên lúc này mới là lúc thật sự giá bắt đầu vào xu hướng khiến anh em lại bỏ lỡ cơ hội giao dịch.

Lời kết

Chỉ báo parabolic SAR rất trực quan, dễ hiểu và dễ sử dụng. Trong thị trường có xu hướng rõ ràng, chỉ báo parabolic SAR mang lại lợi nhuận rất tốt vì cho tín hiệu đảo chiều sớm. Tuy nhiên, anh em cần tránh sử dụng chỉ báo này trong giai đoạn thị trường sideway vì sẽ có rất nhiều tín hiệu giả dẫn đến thua lỗ.

Chúc anh em thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT