Trang chủKiến ThứcChỉ Báo Money Flow Index Là Gì? Cách Sử Dụng MFI Hiệu...

Chỉ Báo Money Flow Index Là Gì? Cách Sử Dụng MFI Hiệu Quả

Thị trường luôn biến động nên việc áp dụng các chỉ báo trong phân tích kỹ thuật là rất cần thiết. Trong số các chỉ báo được sử dụng nhiều nhất hiện nay, chỉ báo MFI (Money Flow Index) là phổ biến nhất. Vì có liên quan đến RSI nhưng có khối lượng lớn hơn nên nó mang lại độ chính xác cao. Vậy chỉ báo MFI là gì? Làm thế nào để sử dụng chỉ báo MFI? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Chỉ báo MFI Là Gì?

Chỉ báo MFI là viết tắt của Money Flow Index – một chỉ báo dòng tiền thuộc nhóm các chỉ báo dao động cung cấp cho nhà giao dịch 3 thông tin quan trọng nhất về thị trường, đó là xác định các tín hiệu quá bán, quá mua và phân kỳ, đảo chiều và tiếp diễn xu hướng. Tuy nhiên, các nhà giao dịch cần lưu ý rằng chỉ báo MFI không thực sự mạnh trong việc xác định xu hướng.

Chỉ báo MFI Là Gì?
Chỉ báo MFI Là Gì?

Chỉ báo MFI luôn dao động trong khoảng từ 0 đến 100. Khi MFI tăng, điều đó cho thấy lực mua tăng lên, trong khi MFI giảm, điều đó cho thấy áp lực bán cao và người bán đang kiểm soát.

Gene Quong và Avrum Soudark là những người tạo ra chỉ báo MFI. Ông đã phát triển MFI dựa trên chỉ báo sức mạnh tương đối RSI, nhưng đã thêm một yếu tố âm lượng. Tác giả của chỉ báo này tin rằng khi thị trường hình thành đỉnh/đáy, khối lượng ở đó sẽ tăng lên. Do đó, sự thay đổi giá một mình không thể phản ánh chính xác toàn bộ thị trường.

Do đó, MFI giúp bổ sung cho chỉ báo RSI, mang đến cái nhìn chính xác và toàn diện hơn về thị trường. Dựa trên MFI, các nhà giao dịch có thể phát hiện ra sự bất thường về số lượng hoặc dấu chân của “cá mập”.

MFI Được Tính Như Thế Nào?

Nếu giá trị của RSI chỉ phụ thuộc vào giá đóng cửa thì công thức rất đơn giản, còn MFI phụ thuộc vào giá đóng cửa, giá cao nhất và thấp nhất, và tất nhiên có khối lượng giao dịch thì quá trình tính toán sẽ qua nhiều bước khác nhau.

MFI Được Tính Như Thế Nào?
MFI Được Tính Như Thế Nào?

Công thức tính MFI:

 • Bước 1: Tính giá thông thường (Typical Price)

TP = (High + Low + Close) / 3

 • Bước 2: Tính dòng tiền (Money Flow)

MF = TP * Volume

 • Bước 3: Tính tỷ lệ dòng tiền (Money Ratio)

MR = MF (+,14) / MF (-,14)

 • Bước 4: Tính toán giá trị của chỉ báo MFI

MFI = 100 – [100 / (1+MR)]

Đặc Điểm Của MFI

MFI có thang điểm từ 0 đến 100. Nhà đầu tư có thể sử dụng thang đo này để tìm hiểu mức độ hấp dẫn của một cổ phiếu và quyết định có nên đầu tư hay không.

Đặc Điểm Của MFI
Đặc Điểm Của MFI

Chỉ báo MFI cung cấp cho nhà đầu tư 3 tín hiệu chính trước khi giao dịch, đó là: Tín hiệu mua quá mức, tín hiệu bán quá mức, xác nhận xu hướng giá và sự phân kỳ hoặc hội tụ, kèm theo biến động giá cổ phiếu.

Nếu giá cổ phiếu đang tăng cao và MFI thấp hơn, hoặc giá cổ phiếu đang tăng và MFI cao lên, thì rất có thể xu hướng sắp đảo ngược.

Cách Cài Đặt Chỉ Báo MFI

Để cài đặt chỉ báo dòng tiền MFI trên nền tảng giao dịch MT4, vui lòng làm theo các bước sau:

Cách Cài Đặt Chỉ Báo MFI
Cách Cài Đặt Chỉ Báo MFI

Bước 1: Vào “Insert”, sau đó bấm vào “Indicators”, sau đó chọn “Volumes”, rồi chọn “Money Flow Index”.

Bước 2: Sau đó sẽ xuất hiện cửa sổ sau

 • Trong phần Parameters, phần Period là nơi bạn chọn khoảng thời gian cho chỉ báo, mặc định là 14. Mục Style là nơi bạn chọn độ dày hay màu sắc cho MFI, ngoài ra hệ thống cũng mặc định giá trị dòng 0 và 100 cố định cho bạn trong mục Fixed Min/Max.
 • Trong phần Levels, nền tảng MT4 mặc định là 20 và 80, tương ứng với các vùng quá bán và quá mua. Bạn cũng có thể tùy chỉnh thay đổi 2 giá trị này theo ý mình bằng cách click trực tiếp vào chúng. Hoặc nhấn nút Add để thêm giá trị mới và nút Delete để xóa giá trị. Phần Style là nơi bạn chọn màu sắc và độ dày cho chỉ báo.

Cách Sử Dụng Chỉ Báo MFI

Chỉ báo MFI được xây dựng hơi giống với chỉ báo sức mạnh tương đối RSI, nhưng có thêm yếu tố khối lượng. Do đó, việc sử dụng các chỉ báo MFI sẽ linh hoạt hơn. Sau đây mô tả cách sử dụng báo chỉ MFI từ đơn giản đến nâng cao.

Cách Sử Dụng Chỉ Báo MFI
Cách Sử Dụng Chỉ Báo MFI

Sử Dụng MFI Để Xác Định Xu Hướng

xác định xu hướng thị trường, nhà giao dịch cần thêm 50 dòng vào biểu đồ trong phần cài đặt chỉ báo MFI trên MT4, chọn Level sau đó nhấp vào Add và thêm đường 50. Người giao dịch sau đó sẽ xác định xu hướng như sau:

Sử Dụng MFI Để Xác Định Xu Hướng
Sử Dụng MFI Để Xác Định Xu Hướng
 • Nếu MFI nằm trên đường 50, thị trường đang trong xu hướng tăng.
 • Nếu MFI nằm dưới đường 50, thị trường đang trong xu hướng giảm.

Giao Dịch Với Tín Hiệu Mua Quá Mức Và Bán Quá Mức

Các tín hiệu giao dịch đảo ngược quá mua và quá bán của MFI thường không đủ mạnh, vì vậy các chuyên gia khuyến khích các trader giao dịch theo phía của xu hướng. Mua vào khi có xu hướng tăng và bán khi có xu hướng giảm. Tiến hành như sau:

Giao Dịch Với Tín Hiệu Mua Quá Mức Và Bán Quá Mức
Giao Dịch Với Tín Hiệu Mua Quá Mức Và Bán Quá Mức

Bán Khi MFI Quá Mua

Các nhà giao dịch tìm kiếm các lệnh bán khi xu hướng chính trên thị trường là giảm. Lệnh mua bán sẽ được thực hiện khi giá đang trong giai đoạn điều chỉnh và chuẩn bị quay trở lại xu hướng chính.

Tín hiệu giao dịch: Khi MFI nằm trên đường 80, điều đó cho thấy thị trường đã đi vào vùng quá mua và giá dự kiến ​​sẽ giảm theo xu hướng chính. Tuy nhiên, các nhà giao dịch cần lưu ý rằng nếu chỉ giao dịch với tín hiệu này, nhà giao dịch cần đánh giá độ mạnh của xu hướng hiện tại. Ngoài ra, các tín hiệu mua quá mức thường bị nhiễu trên các khung thời gian thấp, vì vậy các nhà giao dịch chọn các khung thời gian lớn hơn khi phân tích để có được tín hiệu chính xác hơn.

Thực hiện giao dịch:

 • Điểm vào, theo nến tín hiệu màu đỏ, vùng tăng điều chỉnh trùng với vùng kháng cự quan trọng.
 • Cắt lỗ: Trên vùng kháng cự.
 • Kiếm lợi nhuận dựa trên tỷ lệ R:R của nhà giao dịch hoặc dựa trên các mốc quan trọng bằng công cụ Fibonacci Extension.

Mua Khi MFI Quá Bán 

Các nhà giao dịch tìm kiếm các lệnh mua khi xu hướng chính trên thị trường là tăng. Lệnh mua bán sẽ được thực hiện khi giá đang trong giai đoạn điều chỉnh và sắp quay lại xu hướng chính.

Khi MFI nằm dưới đường 20 cho thấy thị trường đang trong giai đoạn bán quá mức, dự báo giai đoạn điều chỉnh sắp kết thúc và giá sẽ tăng trở lại. Tại thời điểm này, một nhà giao dịch có thể nhập lệnh mua theo hướng của xu hướng, như sau:

 • Theo tín hiệu nến xanh, điểm vào của vùng điều chỉnh trùng với vùng hỗ trợ quan trọng.
 • Dừng lỗ: Dưới mức hỗ trợ quan trọng
 • Kiếm lợi nhuận dựa trên tỷ lệ R:R của nhà giao dịch hoặc dựa trên các mốc quan trọng nhất của công cụ Fibonacci Extension.

Giao Dịch Đảo Chiều Với MFI – Tín Hiệu Phân Kỳ

Ngoài việc sử dụng các vùng quá bán và quá mua của MFI để giao dịch theo xu hướng, các nhà giao dịch cũng có thể dựa vào các đường giá và phân kỳ của MFI để tìm các giao dịch đảo chiều. Tiến hành như sau:

Giao Dịch Đảo Chiều Với MFI - Tín Hiệu Phân Kỳ
Giao Dịch Đảo Chiều Với MFI – Tín Hiệu Phân Kỳ

Lệnh Buy Đảo Chiều

Trong một xu hướng giảm, nếu có sự phân kỳ tăng giữa MFI và giá, thì điều đó cho thấy xu hướng giảm đã yếu đi và sắp đảo ngược lên. Tại thời điểm này, nhà giao dịch có thể nhập lệnh mua để nắm bắt xu hướng tăng mới, như sau:

 • Việc tăng giá trong vùng tranh chấp giá quan trọng được xác nhận dựa trên điểm vào lệnh của nến xanh.
 • Dừng lỗ và chốt lãi tương tự như các chiến lược giao dịch trên.

Lệnh Sell Đảo Chiều

Khi một xu hướng tăng đang diễn ra, một phân kỳ tăng xuất hiện giữa MFI và giá.  Điều này báo hiệu sự suy yếu của người mua và sự đảo chiều sắp tới đối với nhược điểm.  Với thông tin chi tiết này, các nhà giao dịch có thể nhập lệnh Sell để tận dụng sự thay đổi của xu hướng.

 • Việc xác nhận giảm giá tại một sự bất đồng về giá quan trọng có thể được biểu thị bằng các điểm vào của chân nến màu đỏ.
 • Các kỹ thuật giao dịch cắt lỗ và chốt lãi tương tự như các chiến lược đã nói ở trên.

Failure Swings – Biến Động Thất Bại

Chỉ báo MFI có thể được sử dụng trong kỹ thuật Failure Swings để xác định các giao dịch đảo chiều.  Dưới đây là một số bước cơ bản để phát hiện các lệnh mua và bán Bullish hoặc Bearish.

Failure Swings - Biến Động Thất Bại
Failure Swings – Biến Động Thất Bại

Failure Swing của MFI tăng giá bao gồm bốn giai đoạn riêng biệt, đó là:

 • Khi MFI giảm xuống 20, nó sẽ đi vào vùng quá bán.
 • Sau đó, chỉ số MFI một lần nữa phục hồi vượt qua mức 20.
 • Theo sau đó, chỉ số MFI giảm xuống, nhưng nó vẫn giữ giá trị trên 20, cho thấy rằng nó vẫn ở mức quá bán.

Khi MFI tăng vọt trên mức đỉnh cũ, dấu hiệu MFI tăng giá sẽ xuất hiện, đánh dấu thời điểm hoàn hảo để các nhà giao dịch tham gia thị trường và Buy.

Tích Hợp MFI Với Các Chỉ Báo Tương Ứng Khác

 • Nhà giao dịch có tùy chọn sử dụng chỉ báo MFI song song với các công cụ và chỉ báo phân tích khác, như EMA, chỉ báo Ichimoku hoặc các mẫu giá, ngoài việc sử dụng chỉ báo này một cách độc lập với hành động giá. Ở đây, chúng tôi trình bày một sự kết hợp đơn giản giữa EMA và MFI.

Tích Hợp MFI Với Các Chỉ Báo Tương Ứng Khác
Tích Hợp MFI Với Các Chỉ Báo Tương Ứng Khác
 • Để tìm các lệnh Buy, hãy để ý thời điểm cụm EMA cắt nhau và bắt đầu có xu hướng đi lên. Ngoài ra, MFI có thể chỉ ra vùng quá bán tiềm năng (<20), cung cấp thêm dấu hiệu cho thấy đây là thời điểm tốt để mua.
 • Để tìm kiếm một lệnh Buy, hãy chú ý đến cụm EMA cắt nhau và có xu hướng đi lên.  Ngoài ra, hãy theo dõi các dấu hiệu của MFI tiến tới vùng quá mua, được đánh dấu bằng các giá trị trên 80.

Kết Luận

Chúng tôi tin tưởng rằng những thông tin chuyên sâu được trình bày trong bài viết này sẽ giúp bạn có bí quyết giao dịch một cách tự tin bằng cách sử dụng MFI – một chỉ số RSI toàn diện. Mặc dù phạm vi bao phủ của chỉ báo MFI không đầy đủ, nhưng nó cung cấp cơ sở vững chắc để tối đa hóa lợi ích của chỉ báo này. Tích hợp MFI một cách nhất quán vào thực tiễn giao dịch của bạn, thử nghiệm các chiến lược và công cụ phân tích đa dạng cuối cùng sẽ đưa bạn khám phá ra “chén thánh” của riêng mình.

Xem thêm

Chỉ báo KDJ là gì? Hướng dẫn giao dịch với KDJ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT NỔI BẬT